MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bế tắc chính trị được khai thông, Chính quyền Trump mở đường cho việc chuyển giao quyền lực

24-11-2020 - 09:32 AM | Tài chính quốc tế

Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) Mỹ Emily Murphy chính thức tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden trở thành Tổng thống đắc cử của nước Mỹ trong cuộc đua năm 2020.

Theo bà Murphy, GSA đã chính thức xác nhận ông Biden là người chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Các thủ tục chuyển giao quyền lực cũng đã chính thức được khởi động. Điều đó đồng nghĩa với bế tắc kéo dài vài tuần qua trên chính trường nước Mỹ đã bước đầu được khai thông.

Trong bức thư gửi cho Chính quyền Biden, bà Murphy khẳng định: "Tôi đưa ra quyết định một cách độc lập, dựa trên luật pháp và thực tế. Tôi chưa bao giờ bị áp lực trực tiếp hoặc gián tiếp bởi bất cứ quan chức nào trong nhánh Hành pháp của nước Mỹ, kể cả những người làm việc ở Nhà Trắng hoặc GSA, về nội dung hoặc thời điểm ra quyết định công nhận kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng. Nói rõ hơn, tôi không nhận bất cứ chỉ đạo nào để hoãn đưa ra tuyên bố này".

Sở dĩ, trong bức thư của bà Murphy có đoạn "giải trình" trên bởi trước đó, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cáo buộc bà Murphy, một người được đương kim Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, và GSA giữ lại các nguồn lực quan trọng để tiến trình chuyển giao quyền lực diễn ra thuận tiện và suôn sẻ.

Hiện tại, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.

Quyết định liên quan đến việc ông Joe Biden trở thành người chiến thắng trong cuộc đua năm 2020 khiến GSA hứng chịu nhiều chỉ trích dữ dội từ lưỡng đảng. Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden đe dọa sẽ sử dụng các hành động pháp lý, cáo buộc GSA đe dọa an ninh quốc gia và cản trở việc chuẩn bị để chống lại đại dịch Covid-19 khi không cung cấp hỗ trợ cho chính quyền sắp tới.

Nói về quyết định công nhận ông Biden chiến thắng, bà Murphy cho biết nó dựa trên những "tiến triển gần đây liên quan đến thách thức pháp lý và chứng nhận kết quả bầu cử" trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Trước đó, Michigan đã bỏ phiếu để xác nhận kết quả bầu cử trong khi Tòa án ở Pennsylvania bác đơn kiện của đội ngũ tranh cử của ông Trump tại quận Allegheny.

Trong một loạt các dòng thông điện trên Twitter, Tổng thống Trump cảm ơn bà Murphy vì những đóng góp của bà trong việc xác minh kết quả bầu cử. "Tôi muốn cảm ơn Emily Murphy tại GSA vì những cống hiến bền bỉ và lòng trung thành của bà với nước Mỹ. Bà ấy bị quấy rối, bị đe dọa… và tôi không muốn thấy điều này xảy ra với gia đình bà ấy hoặc các nhân viên của GSA. Chúng tôi sẽ mạnh mẽ, tiếp tục chiến đấu và tôi tin rằng chúng tôi sẽ chiến thắng", ông Trump nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Trump cũng tuyên bố rằng, vì lợi ích của nước Mỹ, ông đã "khuyên Emily và nhóm của bà ấy nên làm những gì cần làm liên quan đến các giao thức ban đầu của tiến trình chuyển giao quyền lực. Tôi cũng yêu cầu nhóm của mình làm như vậy".

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden thì cho biết động thái của GSA xác nhận ông Biden là Tổng thống đắc cử sẽ mang lại cho Chính quyền tiếp theo những nguồn lực và sự hỗ trợ cần thiết để chuyển giao quyền lực suôn sẻ và hòa bình.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên