MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

2 loại quả ngon ngọt có chỉ số đường huyết thấp, là “thần dược” chống lão hoá, đẩy lùi ung thư: Việt Nam sẵn bán

14-03-2024 - 22:42 PM | Sống

Không chỉ hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết, 2 loại quả này còn hữu ích với những người muốn phòng ngừa bệnh tim, cải thiện xương khớp.

Dâu tằm (chỉ số đường huyết 25)

Dâu tằm có vị chua ngọt, thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (<55), người tiểu đường có thể ăn dưới sự tư vấn của chuyên gia, bác sĩ. Loại quả này rất giàu vitamin C, dồi dào chất sắt và được chứng minh nhiều lợi ích tốt cho tim mạch, xương khớp.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm phát hiện ra rằng các hợp chất trong dâu tằm giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol LDL, một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh tim.

Bên cạnh đó, loại quả này chứa khá nhiều chất xơ và hợp chất 1 deoxynojirimycin (DNJ) có khả năng ức chế một loại enzyme phá vỡ carbohydrate, làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu. Loại quả này chứa nhiều hợp chất và chất chống oxy hóa được chứng minh có lợi và hỗ trợ ổn định đường huyết. 

2 loại quả ngon ngọt có chỉ số đường huyết thấp, là “thần dược” chống lão hoá, đẩy lùi ung thư: Việt Nam sẵn bán- Ảnh 1.

Khả năng chống ung thư của dâu tằm là nhờ hoạt chất Resveratrol hoạt động như một chất chống oxy hóa được chứng minh có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt và tuyến giáp.

Hàm lượng vitamin C và vitamin K lớn có liên quan đến khả năng tái tạo collagen, cung cấp cho nhiều bộ phận trên cơ thể như da, gân, dây chằng và xương, đẩy lùi các dấu hiệu thoái hóa xương, ngăn ngừa loãng xương và viêm khớp. Vitamin A và chất chống oxy hóa flavonoid trong loại quả này cũng có khả năng ngăn ngừa lão hoá, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Điều cần lưu ý là nên ăn dâu tằm ở mức độ vừa phải để tránh gây ra các tác dụng phụ như đau bụng, hạ đường huyết quá mức, rối loạn tiêu hóa đặc biệt là ở những người có hệ tiêu hóa kém và trẻ em.

2 loại quả ngon ngọt có chỉ số đường huyết thấp, là “thần dược” chống lão hoá, đẩy lùi ung thư: Việt Nam sẵn bán- Ảnh 2.

Mâm xôi (chỉ số đường huyết 26)

Quả mâm xôi hay còn gọi là phúc bồn tử cũng thuộc nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với hàm lượng chất xơ cao, quả mâm xôi là một lựa chọn hàng đầu với những người cần theo dõi lượng đường trong máu. Một số nghiên cứu khác chỉ ra việc ăn mâm xôi có thể cải thiện phản ứng insulin, hạ đường huyết nhờ lượng tanin dồi dào - hợp chất thực vật có tác dụng ức chế các enzyme phân hủy tinh bột.

Các loại quả mọng như mâm xôi được coi là “kho” chất chống oxy hoá, giúp giảm các dấu hiệu lão hóa đồng thời góp phần cải thiện làn da khỏe mạnh. Vitamin C trong quả mâm xôi còn hỗ trợ sản xuất collagen và giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím.

2 loại quả ngon ngọt có chỉ số đường huyết thấp, là “thần dược” chống lão hoá, đẩy lùi ung thư: Việt Nam sẵn bán- Ảnh 3.

Từ nhiều nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y tế Quốc gia Mỹ, chiết xuất từ quả mâm xôi đỏ có thể tiêu diệt tế bào ung thư buồng trứng, gan, ruột kết, tuyến tiền liệt, vú và miệng. Quả mâm xôi đã được chứng minh chứa nhiều hợp chất thực vật chống viêm bao gồm anthocyanin giúp giảm các triệu chứng viêm khớp.

Với những người đang có nhu cầu kiểm soát cân nặng, mâm xôi có thể là một lựa chọn phù hợp bởi khả năng làm giảm cơn thèm ngọt, lượng chất xơ dồi dào và các chất hóa học tự nhiên đã được chứng minh là có thể hỗ trợ giảm cân.

Tuy nhiên, quả mâm xôi có thể kích thích tử cung của phụ nữ đang mang thai nên phụ nữ mang bầu cần cẩn trọng khi sử dụng. Bên cạnh đó, phúc bồn tử cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa nên những người đang bị tiêu chảy cũng nên tránh sử dụng để không gặp phải tình trạng mất nước, mất cân bằng điện giải.

Tổng hợp 

Kim Linh

Trí thức trẻ

Trở lên trên