TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 điều TỐI KỴ trước khi ngủ là kẻ "đánh cắp" sức đề kháng của cơ thể, sửa càng sớm càng khỏe lên trông thấy!

26-02-2022 - 21:46 PM | Sống

3 điều TỐI KỴ trước khi ngủ là kẻ "đánh cắp" sức đề kháng của cơ thể, sửa càng sớm càng khỏe lên trông thấy!

Nếu không muốn bệnh tật thì phải nâng cao sức đề kháng. Sức đề kháng là tấm "áo giáp" quan trọng nhất để bảo vệ cơ thể chúng ta. Hệ miễn dịch mạnh mới chống lại được sự tấn công của virus và dịch bệnh.

Hệ miễn dịch yếu kém khiến cơ thể dễ sinh bệnh. Một vài việc làm hàng ngày vô tình làm giảm hệ miễn dịch của chúng ta. Vậy làm sao để cải thiện hệ miễn dịch? Cải thiện 3 thói quen sau trước khi đi ngủ và nhớ kỹ 3 từ để "cộng điểm" cho sức khỏe.

Nhiều người thắc mắc, rốt cuộc điều gì đã "đánh cắp" sức đề kháng của cơ thể. Thực tế, sức đề kháng liên quan mật thiết đến một số việc nhỏ nhặt chúng ta thường làm trước khi ngủ.

1. Bật điện khi ngủ

Xung quanh chúng ta thường có một vài người thích bật điện đi ngủ, nhưng đó là một thói quen xấu, nó sẽ âm thầm "trộm" mất sức đề kháng của cơ thể.

3 điều TỐI KỴ trước khi ngủ là kẻ đánh cắp sức đề kháng của cơ thể, sửa càng sớm càng khỏe lên trông thấy! - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Bật đèn khi ngủ sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết melatonin của cơ thể, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Nguy hiểm hơn, thói quen xấu này còn làm rối loạn sự bài tiết nhiều loại hormone khác, rối loạn nội tiết. Vì thế, sức đề kháng của cơ thể cũng yếu kém hơn, dẫn đến tình trạng thường xuyên ốm.

2. Trước khi ngủ, tâm trạng không tốt

Áp lực cuộc sống và công việc ngày càng lớn. Một vài người tối muộn về nhà sau một ngày làm việc mệt mỏi còn "tham gia" những cuộc cãi vã không hồi kết làm tâm trạng càng tụt dốc.

Tâm trạng bực dọc, khó chịu trước khi ngủ không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, sự linh hoạt của các tế bào miễn dịch cũng chịu ảnh hưởng không kém. Dần dần, hệ thống miễn dịch cũng suy giảm theo, tình trạng sức khỏe cơ thể cũng ngày càng sa sút.

3. Chơi điện thoại đến muộn mới ngủ

Chơi điện thoại trước khi ngủ đã thành thói quen, chuyện nhỏ không đáng để ý trong xã hội hiện nay, thậm chí nhiều người chơi đến đêm khuya, sáng sớm.

3 điều TỐI KỴ trước khi ngủ là kẻ đánh cắp sức đề kháng của cơ thể, sửa càng sớm càng khỏe lên trông thấy! - Ảnh 2.

(Ảnh: matkinhtamduc.com)

Nếu lâu ngày thức đêm chơi điện thoại, hệ thống miễn dịch sẽ chịu ảnh hưởng xấu, thậm chí xuất hiện một loạt triệu chứng khó chịu như đau lưng nhức eo, đơ cứng cổ, đau mỏi mắt, lỗ chân lông to hơn,…

Hy vọng bạn đọc cố gắng từ bỏ 3 thói quen xấu nêu trên trước khi ngủ, như vậy mới có thể bảo vệ sức khỏe.

Nếu muốn nâng cao sức đề kháng, bạn đọc nên ghi nhớ 3 từ dưới đây để cơ thể khỏe mạnh.

1. Ăn

Tục ngữ có câu "dân coi thực như trời". Mỗi ngày, chúng ta đều "kết bạn" với ăn uống. Chúng ta không nên kén ăn, không ăn linh tinh, nên cân bằng chế độ ăn uống. Như vậy mới có lợi cho việc nâng cao sức đề kháng.

Mỗi ngày, chúng ta nên đảm bảo nạp vào cơ thể một lượng vừa đủ các sản phẩm từ sữa, hoa quả, rau củ để cải thiện hệ miễn dịch, phòng chống dịch bệnh hoành hành.

2. Ngủ

Giấc ngủ là thuốc bổ tốt nhất cho cơ thể vì toàn bộ cơ quan đều thải độc và trao đổi chất khi cơ thể đã say giấc. Giấc ngủ có thể hồi phục và nâng cao sức đề kháng.

3 điều TỐI KỴ trước khi ngủ là kẻ đánh cắp sức đề kháng của cơ thể, sửa càng sớm càng khỏe lên trông thấy! - Ảnh 3.

(Ảnh: cdc.gov)

Mỗi chúng ta nên đảm bảo ngủ đủ giấc, sâu giấc, nghỉ ngơi và làm việc có quy luật mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng, "cộng điểm" cho sức khỏe.

3. Vận động

Vận động là một trong những điều quan trọng để bảo đảm cơ thể khỏe mạnh vì khi tập luyện, quá trình lưu thông máu được đẩy nhanh, cơ thể đẩy mạnh đào thải độc tố và các chất thải. Hơn nữa, vận động giúp điều chỉnh và tăng cường hệ thống miễn dịch, chống lại sự xâm nhập của virus và bệnh tật, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Tóm lại, hệ miễn dịch vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Hệ miễn dịch là yếu tố quan trọng đảm bảo cơ thể khỏe mạnh. Vì vậy, chúng ta nên kịp thời loại bỏ các thói quen xấu, kiên trì tập luyện mỗi ngày, ăn ngon, ngủ ngon để tránh xa bệnh tật.

Theo Aboluowang


https://cafef.vn/3-dieu-toi-ky-truoc-khi-ngu-la-ke-danh-cap-suc-de-khang-cua-co-the-sua-cang-som-cang-khoe-len-trong-thay-20220223223502282.chn

Hoàng Lan

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên