3 loại rau là “khắc tinh số 1” của ung thư, “vệ sĩ” của dạ dày: Ccực tốt cho tim mạch, bán rất nhiều ở chợ Việt mà không phải ai cũng biết!
Người ta nói rằng thức ăn ngon nhất là thức ăn đúng mùa. Trong số các loại cây trồng nhiều ở mùa đông, bắp cải, củ cải trắng và súp lơ xanh được các nhà khoa học công nhận là có tác dụng chống ung thư, bảo vệ tim mạch và dạ dày.
- 14-03-2022Ngứa ngáy ở 2 vùng này trên cơ thể rất có thể đó là dấu hiệu “sát thủ” ung thư gan
- 12-03-20224 lần nhận hung tin mắc ung thư trong 13 năm, người phụ nữ chiến thắng tử thần khẳng định: "Tôi tự tin mình có thể giành lấy 2% sống sót"
- 11-03-20223 triệu chứng bất thường khi đi vệ sinh cảnh báo ung thư ruột "tấn công": Muốn ruột khỏe thì phải chăm thực hiện 4 điều này, đơn giản nhưng mấy ai để ý
Bắp cải, củ cải trắng và súp lơ xanh đều là những loại rau thuộc họ cải. Những loại rau này có chứa hai chất dinh dưỡng chống ung thư là Isothiocyanate và Indole.
Isothiocyanate
Isothiocyanate là một chất có thể kích hoạt các enzym giải độc của gan, loại bỏ độc tính của chất gây ung thư. Đồng thời, nó có thể gây ra quá trình chết tự nhiên (apoptosis) của các tế bào ung thư đại trực tràng hoặc tuyến tiền liệt, ức chế sự xuất hiện và gia tăng của các tế bào ung thư .
Đối với tim mạch, isothiocyanates giúp ngăn ngừa đông máu, có tác dụng lọc máu, phòng nhồi máu cơ tim và máu não. Tuy nhiên, bệnh nhân tuyến giáp không nên ăn quá nhiều các loại rau họ cải có chứa isothiocyanate, nếu không sẽ dễ dẫn đến bướu cổ.
Trong thí nghiệm trên động vật, isothiocyanate có tác dụng ức chế ung thư phổi, ung thư gan, ung thư thực quản , ung thư dạ dày, ung thư ruột non, ung thư ruột kết và ung thư vú.
Indole
Indole làm tăng khả năng chuyển hoá và giải độc cho gan, giúp cơ thể chuyển hóa estrogen đúng cách. Khi cơ thể dư thừa estrogen sẽ dễ gây ung thư phụ khoa, mà indole có thể chuyển hóa estrogen, từ đó có tác dụng phòng ngừa loại ung thư này.
Không chỉ vậy, Indole còn có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và thúc đẩy quá trình tự tiêu diệt của tế bào ung thư, giảm nguy cơ ung thư phổi, ung thư gan, ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung và ung thư vú.
Bắp cải, củ cải trắng và súp lơ xanh có tác dụng phòng ngừa ung thư
Bắp cải
Bởi vì bắp cải không có nhiều carbohydrate, không có chất béo, lại có thêm chất xơ, rất thích hợp cho chế độ ăn kiêng giảm đường. Ngoài ra, bắp cải có chứa kali và canxi giúp cơ thể bài tiết natri, thích hợp cho những người bị táo bón, phù nề.
Bắp cải có chứa vitamin A, B complex, axit folic, vitamin C, có lợi cho sức khỏe, chống lão hóa, bảo vệ mắt, duy trì sức khỏe của xương và bảo vệ niêm mạc ruột.
Loại rau thuộc họ cải này có chứa một nhóm chất được gọi là glucosinolate, là những hợp chất có chứa lưu huỳnh. Chúng bị phân hủy trong cơ thể để tạo thành các hợp chất hoạt tính sinh học như isothiocyanates, indoles, nitriles và thiocyanates có tác dụng chống ung thư.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng bắp cải có chứa sulforaphane, một hợp chất chứa lưu huỳnh có khả năng ức chế một loại enzyme nguy hiểm gọi là histone deacetylase (HDAC). Enzyme này chịu trách nhiệm về sự phát triển của tế bào ung thư.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Nutrition cho thấy nước ép bắp cải có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Ăn các loại rau họ cải trong giai đoạn thanh thiếu niên có thể làm giảm 72% nguy cơ ung thư vú.
Ngoài ra, trong bắp cải chứa một loại vitamin có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, phục hồi các mô bị thương trong cơ thể, ngăn ngừa và cải thiện tình trạng viêm loét dạ dày , hành tá tràng, giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Củ cải trắng
Trong củ cải trắng có chứa quercetin giúp duy trì độ đàn hồi của mạch máu và có lợi cho sức khỏe tim mạch. Kết quả nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra rằng những lợi ích cho sức khỏe mà quercetin đem lại bao gồm làm chậm phản ứng dị ứng, chống vi rút và chống viêm. Đặc biệt, quercetin có thể ức chế sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư.
Có rất nhiều lợi ích khi ăn củ cải trắng, tuy nhiên đây là một loại rau có tính lạnh. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, những người có cơ địa lạnh và tay chân lạnh vào mùa đông nên nấu chín chúng trước khi ăn để đảm bảo sức khoẻ cho cơ thể.
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là một trong những loại rau có nhiều vitamin C. Nó có thể tăng cường khả năng miễn dịch, duy trì tính toàn vẹn của màng tế bào và các mô niêm mạc đường hô hấp, ngoài ra còn có thể làm trắng da.
Súp lơ xanh chứa nhiều sulforaphane hơn súp lơ trắng. Sulforaphane có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori và giúp ngăn ngừa ung thư dạ dày.
Sulforaphane cũng giúp kích hoạt các tế bào miễn dịch và bảo vệ đường hô hấp. Theo một nghiên cứu, sulforaphane giúp chống lại các bệnh làm viêm đường hô hấp, chẳng hạn như hen suyễn, viêm mũi dị ứng và tắc nghẽn phổi mãn tính.
Theo phân tích, trong 100g súp lơ xanh có chứa 3,5-4,5g protein, 5,1g carbohydrate, hàm lượng vitamin A rất cao, thành phần khoáng chất trong súp lơ xanh toàn diện, hàm lượng cũng rất phong phú.
Súp lơ xanh sau khi hấp hoặc luộc có chứa carotene, vitamin A và C, kali, axit folic, magiê, axit pantothenic, sắt và photpho. Những chất này có tác dụng giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, ung thư trực tràng, ung thư dạ dày, bệnh tim và đột quỵ, còn có hiệu quả diệt khuẩn và phòng chống viêm nhiễm rất tốt.
Nhịp sống kinh tế
Sự kiện: Ung thư không phải là hết
Xem tất cả >>- Bác sĩ ung thư “giải oan” cho đậu phụ, chỉ mặt 4 loại thực phẩm là “bạn đồng hành” của ung thư
- Cả nhà mắc ung thư, bác sĩ chỉ ra 3 “sát thủ” trốn ngay trong tủ lạnh mà không biết
- Chàng trai 2k3 vượt qua ung thư máu, chia sẻ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh giúp phòng bệnh
- Cả nhà ung thư, bệnh tật chỉ vì 6 thói quen tưởng sạch sẽ, tiết kiệm này
- Đột nhiên không làm được 1 việc khi hát karaoke, người đàn ông nhận chẩn đoán ung thư sau 1 tuần