MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 loại thực phẩm bị đưa vào “danh sách đen” của bệnh nhân tiểu đường, không chỉ làm tăng đường huyết mà còn cực kỳ nguy hiểm cho tuyến tụy

03-03-2022 - 07:21 AM | Sống

3 loại thực phẩm bị đưa vào “danh sách đen” của bệnh nhân tiểu đường, không chỉ làm tăng đường huyết mà còn cực kỳ nguy hiểm cho tuyến tụy

Trong chế độ ăn của người tiểu đường có 3 loại thực phẩm bị xếp vào 'danh sách đen' vì không chỉ làm tăng đường huyết mà còn gây hại cho tuyến tụy.

Tiểu đường là một căn bệnh mãn tính rất phổ biến trong thời đại ngày nay. Tuy nó không gây tử vong nhanh như ung thư nhưng việc kiểm soát đường huyết vốn không hề dễ dàng. Khi lượng đường trong máu liên tục tăng cao cũng là khi cơ thể âm thầm tổn thương, dẫn đến giảm thị lực, bệnh tim mạch, mạch máu não.

Theo khuyến cáo của Viện dinh dưỡng, chế độ ăn là yếu tố cực kỳ quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường. Vừa cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, cân bằng đủ cả về số lượng và chất lượng để có thể điều chỉnh tốt đường huyết; vừa cần an toàn, lành mạnh để đường huyết không tăng quá cao.

3 loại thực phẩm bị đưa vào “danh sách đen” của bệnh nhân tiểu đường, không chỉ làm tăng đường huyết mà còn cực kỳ nguy hiểm cho tuyến tụy - Ảnh 1.

Trong chế độ ăn của người tiểu đường có 3 loại thực phẩm bị xếp vào "danh sách đen" vì không chỉ làm tăng đường huyết mà còn gây hại cho tuyến tụy - cơ quan giữ vai trò sản xuất insulin để cân bằng đường huyết.

3 món làm tăng đường huyết , cực kỳ nguy hiểm cho tuyến tụy

1. Nội tạng động vật

Đa số các món nội tạng động vật đều có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Việc tiêu thụ thường xuyên sẽ không chỉ ảnh hưởng xấu đến đường huyết mà còn dẫn đến tăng chỉ số lipid máu, có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và mắc bệnh rối loạn chuyển hóa như tiểu đường, tăng huyết áp, gout... Nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo sẽ đòi hỏi cơ thể phải tiết ra một lượng lớn insulin trong thời gian ngắn để ổn định lượng đường trong máu, điều ấy sẽ khiến tuyến tụy luôn ở trong tình trạng làm việc và rất dễ tổn thương. Bên cạnh đó, nội tạng động vật còn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh cho người ăn.

3 loại thực phẩm bị đưa vào “danh sách đen” của bệnh nhân tiểu đường, không chỉ làm tăng đường huyết mà còn cực kỳ nguy hiểm cho tuyến tụy - Ảnh 2.

2. Đồ chiên

Ăn đồ chiên rán trong thời gian dài có thể khiến chất béo tồn đọng trong cơ thể và gây ra tình trạng béo phì. Trong khi đó, béo phì làm gia tăng nguy cơ tiểu đường, bởi béo phì sẽ dẫn đến khả năng phân hủy và trao đổi chất trong cơ thể thấp, khiến mạch máu xuất hiện mỡ, tốc độ lưu thông của mạch máu kém và dẫn đến tăng đường huyết.

Chưa kể, quá trình chiên rán còn khiến giá trị dinh dưỡng của thực phẩm mất đi chỉ còn lại chất béo, sẽ khiến cho tuyến tụy vất vả trong quá trình tiết insulin.

3 loại thực phẩm bị đưa vào “danh sách đen” của bệnh nhân tiểu đường, không chỉ làm tăng đường huyết mà còn cực kỳ nguy hiểm cho tuyến tụy - Ảnh 3.

3. Thịt mỡ

Hàm lượng cholesterol trong thịt mỡ rất cao, không chỉ gây mất cân bằng năng lượng cho cơ thể con người, mà còn làm tăng gánh nặng cho thận và gây ra quá trình trao đổi chất bất thường.

Hơn nữa, mỡ lợn chứa nhiều cholesterol và chất béo, nếu người có đường huyết cao ăn mỡ sẽ ảnh hưởng lớn đến sự ổn định của đường huyết, tốt nhất là nên hạn chế ăn chúng.

Hãy tăng cường 2 loại thực phẩm, nó có thể giúp giảm lượng đường trong máu

1. Ăn nhiều thịt trắng

Thay vì thịt đỏ, người có lượng đường trong máu cao nên ăn nhiều thịt trắng. Cá, tôm, cua và gà đều là các loại thịt trắng tốt cho sức khỏe. Loại thịt này rất giàu khoáng chất và ít chất béo, rất lý tưởng cho bệnh nhân tiểu đường, tuy nhiên bạn cũng chỉ nên ăn giới hạn trong khoảng 40-75 gam/lần. Ngoài ra, vịt, ngan cũng là các loại thịt trắng lành mạnh, chúng cũng rất giàu khoáng chất và protein, và rất ít chất béo.

Thịt ức gà là một lựa chọn rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, tiêu thụ phù hợp có thể có tác dụng hạ đường huyết , nhưng cần lưu ý chọn các phương pháp nấu ăn như hấp, luộc thay vì chiên, xào.

2. Uống nước râu ngô

3 loại thực phẩm bị đưa vào “danh sách đen” của bệnh nhân tiểu đường, không chỉ làm tăng đường huyết mà còn cực kỳ nguy hiểm cho tuyến tụy - Ảnh 4.

Khi ăn ngô, nhiều người vứt bỏ phần râu ngô, nhưng thực tế râu ngô là "món bảo bối" giúp hạ đường huyết và huyết áp rất tốt. Những người có lượng đường trong máu cao mỗi ngày có thể dùng 40 - 50g râu ngô sắc lấy nước uống.

3 loại thực phẩm bị đưa vào “danh sách đen” của bệnh nhân tiểu đường, không chỉ làm tăng đường huyết mà còn cực kỳ nguy hiểm cho tuyến tụy - Ảnh 5.


https://afamily.vn/3-loai-thuc-pham-bi-dua-vao-danh-sach-den-cua-benh-nhan-tieu-duong-khong-chi-lam-tang-duong-huyet-ma-con-cuc-ky-nguy-hiem-cho-tuyen-tuy-20220302004021705.chn

Theo Đậu Đậu

Nhịp sống Việt

Trở lên trên