TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3 người thừa kế tỷ đô ở châu Á: Bắt đầu được cha chuyển giao cho đế chế 208 tỷ USD khi mới 26, 30 tuổi, nắm trong tay vận mệnh của gia tộc khét tiếng Ấn Độ

23-11-2021 - 10:20 AM | Doanh nghiệp

3 người thừa kế tỷ đô ở châu Á: Bắt đầu được cha chuyển giao cho đế chế 208 tỷ USD khi mới 26, 30 tuổi, nắm trong tay vận mệnh của gia tộc khét tiếng Ấn Độ

Tỷ phú giàu nhất châu Á bắt đầu kế hoạch chuyển giao đế chế 208 tỷ USD cho 3 con của mình.

Tờ Bloomberg đưa tin, suốt nhiều năm qua, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani - người đàn ông giàu có nhất châu Á đã nghiên cứu cách thức mà các gia đình tỷ phú, từ nhà Walton đến nhà Koch truyền lại những gì họ đã xây dựng cho thế hệ tiếp theo.

Gần đây, quá trình đó đã được thúc đẩy mạnh mẽ khi ông Ambani đang xem xét bản kế hoạch chi tiết cho giai đoạn tiếp theo của đế chế trị giá 208 tỷ USD của mình. Dường như ông đang tìm cách ngăn chặn cuộc chiến tranh giành quyền kế vị vốn đã xé nát rất nhiều gia tộc giàu có - bao gồm cả chính gia tộc của ông.

Nguồn tin hiểu vấn đề này cho biết, kế hoạch được nhà tài phiệt Ấn Độ 64 tuổi hài lòng nhất có nhiều yếu tố giống với kế hoạch của gia đình Walton của Walmart. Nếu hoàn tất, đây có thể trở thành một trong những đợt chuyển giao tài sản lớn nhất trong thời gian gần đây. Theo đó, ông Ambani đang xem xét chuyển cổ phần của gia đình mình sang một cấu trúc giống như quỹ tín thác sẽ kiểm soát công ty Reliance Industries được niêm yết tại Mumbai.

Ambani, vợ ông bà Nita và ba người con sẽ có cổ phần trong tổ chức mới giám sát Reliance và có mặt trong hội đồng quản trị của công ty. Một số người thân tín lâu năm của Ambani sẽ đóng vai trò là cố vấn tại đây. Tuy nhiên, việc quản lý phần lớn sẽ được giao cho những người bên ngoài, những chuyên gia sẽ xử lý các hoạt động hàng ngày của công ty có ảnh hưởng nhất của Ấn Độ và các chi nhánh của họ từ lọc dầu và hóa dầu đến viễn thông, thương mại điện tử và năng lượng xanh.

3 người thừa kế tỷ đô ở châu Á: Bắt đầu được cha chuyển giao cho đế chế 208 tỷ USD khi mới 26, 30 tuổi, nắm trong tay vận mệnh của gia tộc khét tiếng Ấn Độ - Ảnh 1.

Ambani không phải là người duy nhất lo lắng về kế hoạch chuyển giao tài sản, quyền lực cho thế hệ sau.

Một thế hệ tài phiệt lớn tuổi trên khắp châu Á đang vật lộn với quá trình chuyển đổi từ tạo ra của cải sang truyền lại của cải. Là kết quả của sự tăng trưởng bùng nổ, những người xây dựng đế chế này đã thành lập các ngành công nghiệp và tạo ra vận may chưa từng có, với gần 1,3 nghìn tỷ USD đang được chờ để chuyển giao lại cho thế hệ sau trong 1 thập kỷ tới", theo Credit Suisse Group AG.

Trong số hơn 1.000 công ty do gia đình sở hữu hoặc thành lập niêm yết công khai được Credit Suisse theo dõi trên toàn cầu, các gia tộc ở châu Á chiếm ưu thế, với tổng giá trị thị trường khoảng 5,8 nghìn tỷ USD. Tổng tài sản của các đế chế gia đình của Ấn Độ được định giá khoảng 1,5 nghìn tỷ USD, được thúc đẩy bởi sự mở cửa của nền kinh tế trong 10 năm qua.

Winnie Qian Peng, giám đốc Trung tâm Tanoto về Nghiên cứu Doanh nhân và Kinh doanh Gia đình Châu Á tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông cho biết: "Nhà Ambani là gia đình giàu nhất châu Á - mọi người chắc chắn sẽ quan tâm tới họ".

Tuy nhiên, nguồn tin giấu tên cho hay Ambani, người có tài sản ròng 94 tỷ USD, vẫn đang xem xét các lựa chọn của mình và chưa đưa ra quyết định. Đại diện của Reliance và Ambani cũng không trả lời email chi tiết yêu cầu bình luận cho câu chuyện này.

Mặc dù Ambani chưa tiết lộ công khai bất kỳ kế hoạch nào để từ bỏ trách nhiệm của mình với tư cách là chủ tịch và giám đốc điều hành của Reliance, nhưng các con của ông ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Phát biểu trước các cổ đông vào tháng 6 vừavừa qua, Ambani đã đưa ra dấu hiệu đầu tiên cho thấy các con của ông gồm cặp song sinh Akash và Isha, 30 tuổi và Anant, 26 tuổi - sẽ đóng những vai trò quan trọng tại Reliance.

Ông nói: "Tôi không nghi ngờ gì về việc thế hệ lãnh đạo tiếp theo của Reliance, do Isha, Akash và Anant đứng đầu, sẽ làm phong phú thêm di sản quý giá này". Những người thân cận với ông Ambani cho biết, ông trùm bị thu hút bởi cách mà gia đình đứng sau Walmart quản lý việc chuyển giao quyền kiểm soát sau cái chết của người sáng lập Sam Walton vào năm 1992.

Theo Credit Suisse, hơn một phần ba đế chế gia đình ở châu Á thuộc sở hữu của những người sáng lập thế hệ thứ nhất và trong thập kỷ tới, gần 100 công ty trong số này sẽ tìm cách chuyển giao quyền kiểm soát và của cải, thường cho những người thừa kế có thể đã được đào tạo ở nước ngoài và đã được tiếp xúc với các mô hình kinh doanh của phương Tây.

Riêng với gia đình Ambani, chuyên gia Peng tại Trung tâm Tanoto ở Hồng Kông cho biết: "Những gì Ambani đang làm là khá hiếm. Bình thường những tộc trưởng trong gia đình thường cố chấp giữ tất cả cho đến phút cuối cùng. Ông ấy đã trở nên khôn ngoan hơn bởi vì chính ông ấy đã học được từ những sai lầm trong quá khứ của gia đình mình mà họ không muốn lặp lại".

Trước đó, ông Ambani đã trải qua cuộc chiến tranh giành quyền lực với người em Anil Ambani khi người cha của họ Dhirubhai Ambani mất sau một cơn đột quỵ mà không hề để lại di chúc.

Nguồn: Bloomberg

Theo Phương Linh

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên