MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

3 thói quen khi ngủ khiến đường huyết tăng vọt nhưng nhiều người không biết: Điều chỉnh sinh hoạt ngay kẻo tiểu đường 'rình rập'

29-11-2021 - 21:11 PM | Sống

3 thói quen khi ngủ khiến đường huyết tăng vọt nhưng nhiều người không biết: Điều chỉnh sinh hoạt ngay kẻo tiểu đường 'rình rập'

Không chỉ ăn uống, thói quen ngủ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.


Hơn 1/3 thời gian trong đời chúng ta dành cho việc ngủ. Ngủ đủ giấc và ngủ ngon không chỉ giúp các cơ quan trong cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ mà còn tạo nền tảng tốt cho sức khoẻ để hoàn thành công việc ngày hôm sau.

Có thể khẳng định rằng giấc ngủ có mối liên hệ mật thiết đến sức khỏe. Chất lượng giấc ngủ kém và thời gian ngủ bị rối loạn trong thời gian dài có thể khiến khả năng miễn dịch của cơ thể suy giảm, đẩy nhanh quá trình lão hóa, rối loạn nội tiết.

Không chỉ vậy, trong những năm gần đây, nhiều nghiên cứu và khảo sát đã chỉ ra rằng bệnh tiểu đường - một căn bệnh chuyển hóa cũng liên quan mật thiết đến giấc ngủ của người bệnh. Theo đó, thói quen ngủ không tốt có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường.

 Dưới đây là những thói quen ngủ như thế, nếu bạn đang phạm phải thì phải nhanh chóng thay đổi kẻo không sớm thì muộn, bệnh tiểu đường cũng sẽ gõ cửa nhà bạn.

1. Ngủ quá lâu

Ngủ quá lâu là vấn đề mà rất nhiều bạn trẻ hiện nay mắc phải, đặc biệt là vào những kỳ nghỉ lễ. Việc cho phép bản thân ngủ nhiều hơn để bù lại những ngày phải làm việc vất vả sẽ khiến thời gian ngủ kéo dài, lượng đường trong máu dao động.

3 thói quen khi ngủ khiến đường huyết tăng vọt nhưng nhiều người không biết: Điều chỉnh sinh hoạt ngay kẻo tiểu đường rình rập - Ảnh 1.

Thời gian ngủ quá dài có thể khiến lượng đường trong máu dao động.(Ảnh:Internet)

Tương tự như huyết áp, chỉ số đường huyết cũng có sự thay đổi liên tục trong ngày. Theo lâm sàng, 4 giờ đến 9 giờ sáng là giai đoạn đường huyết dễ tăng cao (được gọi là hiệu ứng bình minh). 

Nếu bạn ngủ quá lâu và không có thời gian để ăn sáng sẽ tác động đến sự biến đổi đường huyết trong ngày. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nhịn ăn cho đến buổi trưa gây ra đột biến lượng đường trong máu lớn, điều này làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.

Thông thường ở người khỏe mạnh, insulin có thể xử lý sự đột biến bằng cách cho các tế bào cơ, mỡ và gan hấp thụ glucose từ máu, giúp mức độ đường trong máu của bạn ổn định. Tuy nhiên, nếu bạn bị kháng insulin, lượng đường trong máu cao và thói quen ngủ quá lâu có thể là tác nhân đẩy nhanh sự xuất hiện của bệnh tiểu đường.

 2. Thời gian ngủ quá ngắn

Thời gian ngủ quá ngắn hay quá dài đều không có lợi cho việc kiểm soát đường huyết và không tốt cho sức khoẻ.

3 thói quen khi ngủ khiến đường huyết tăng vọt nhưng nhiều người không biết: Điều chỉnh sinh hoạt ngay kẻo tiểu đường rình rập - Ảnh 2.

Thời gian ngủ quá ngắn hay quá dài đều không có lợi cho việc kiểm soát đường huyết.(Ảnh:Internet)

Một nghiên cứu về bệnh tiểu đường chỉ ra rằng, nếu một người có thời gian ngủ kéo dài dưới 6 tiếng thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ tăng khoảng 20% ​​so với những người ngủ đủ giấc.

Nguyên nhân là do khi bị mất ngủ hoặc thức khuya, cơ thể sẽ có phản ứng căng thẳng, nội tiết tố phản ứng nhanh chóng, thần kinh giao cảm của vùng dưới đồi ở trạng thái hưng phấn cao độ, co mạch thúc đẩy tăng huyết áp tăng lên và tiết ra catecholamine với số lượng lớn.

Catecholamine ức chế insulin, do đó ảnh hưởng đến sự chuyển hóa bình thường của đường trong máu và gây nên hiện tượng đường huyết tăng.

3. Bật đèn khi ngủ

3 thói quen khi ngủ khiến đường huyết tăng vọt nhưng nhiều người không biết: Điều chỉnh sinh hoạt ngay kẻo tiểu đường rình rập - Ảnh 3.

Bật đèn khi ngủ trong thời gian dài sẽ dẫn đến sự xuất hiện của bệnh tiểu đường tuýp 2.(Ảnh:Internet)

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy nếu bạn bật đèn khi ngủ trong thời gian dài sẽ dẫn đến sự xuất hiện của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành một cuộc khảo sát theo dõi trong thời gian dài đối với 20 người ở độ tuổi 18-40. Nghiên cứu phát hiện ra rằng việc ngủ trong điều kiện có nhiều ánh sáng lâu dài thì mức độ kháng insulin sẽ tăng lên đáng kể và khả năng đáp ứng của các tế bào đối với hormone insulin của con người giảm xuống. 

Các chuyên gia cho rằng điều này có liên quan đến việc tiết melatonin bất thường. Tốt nhất bạn nên bịt mắt hoặc tắt đèn khi ngủ để tránh ánh sáng ảnh hưởng tới đường huyết và giấc ngủ của bạn.

Tóm lại, một thói quen ngủ tốt là cơ sở cho sức khỏe. Do đó, mọi người cần phải duy trì thói quen ngủ tốt. Tốt nhất là nên ngủ trước 11 giờ đêm và ngủ 6-8 tiếng mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

3 thói quen khi ngủ khiến đường huyết tăng vọt nhưng nhiều người không biết: Điều chỉnh sinh hoạt ngay kẻo tiểu đường rình rập - Ảnh 4.

(Theo 163.com)

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên