TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

3,4 triệu người nhận hỗ trợ tiền thuê nhà từ gói 6.600 tỷ đồng

01-04-2022 - 07:33 AM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

3,4 triệu người nhận hỗ trợ tiền thuê nhà từ gói 6.600 tỷ đồng

Mới đây, Bộ LĐTB&XH tổ chức họp báo về Quyết định số 08 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Thông tin từ buổi họp báo, gói 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định trên dự kiến hỗ trợ từ 500.000 - 1 triệu đồng cho mỗi người, tối đa trong 3 tháng, và khoảng 3,4 triệu người lao động sẽ được hưởng lợi.

Cụ thể, phương thức hỗ trợ là nhận tiền hàng tháng để tránh việc nhận liền 3 tháng rồi nghỉ việc, người lao động ký hợp đồng 1 tháng trở lên thuộc nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ.

Khi triển khai, để đảm bảo quyền lợi, người lao động có trách nhiệm báo với công an khu vực, chứng minh đang thuê trọ và đề nghị doanh nghiệp lập danh sách hỗ trợ theo mẫu.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng cần phải có hướng dẫn cụ thể để việc hỗ trợ này được hiệu quả, đúng đối tượng và minh bạch thông tin.

3,4 triệu người nhận hỗ trợ tiền thuê nhà từ gói 6.600 tỷ đồng - Ảnh 1.

Gói 6.600 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động dự kiến hỗ trợ từ 500.000 - 1 triệu đồng cho mỗi người. (Ảnh minh họa - Ảnh: VN Media)


"Kế hoạch triển khai gồm giải quyết những vướng mắc cụ thể ở các địa bàn cũng như tổ chức giám sát, tổng kết, đánh giá. Trong khi triển khai sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương đảm bảo tiền ngân sách phải tiêu đúng quy định, không bị trục lợi", ông Vũ Trọng Bình, Cục tưởng Cục Việc làm Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cho biết.

"Khi doanh nghiệp nhận được đơn đề nghị đó, doanh nghiệp cũng lại một lần nữa xác nhận và tổng hợp vào danh sách, gửi cho cơ quan bảo hiểm để xác nhận đối tượng đang tham gia bảo hiểm xã hội. Đây là công đoạn khá chặt chẽ trong khâu thủ tục để trình lên cơ quan có thẩm quyền", bà Vi Thị Hồng Minh, Phó Giám đốc giới sử dụng lao động, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đánh giá.

Ngoài ra, áp lực về thời gian và việc xác nhận ở thuê trọ cũng là vấn đề khó khi triển khai.

"Giới hạn phạm vi cấp chỉ trong 2 ngày làm việc, đây là áp lực đòi hỏi các đơn vị làm việc nghiêm túc", ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban quan hệ Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, nhận định.

Thời gian qua, để hỗ trợ người lao động và người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành và triển khai một số gói hỗ trợ, đến nay đã giải ngân hơn 76.000 tỷ đồng, hỗ trợ tới 44 triệu lượt người khó khăn.

Theo PV

VTV.VN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên