MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 chỉ báo ‘cực sát’ thị trường, trader theo dõi hàng ngày giúp thu về 188 tỷ đồng chỉ trong 2 năm

01-06-2023 - 20:04 PM | Tài chính quốc tế

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chỉ trong 2 năm, một người đàn ông đã lãi thu lời 188 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán nhờ theo dõi sát sao 4 chỉ báo này.

*Bài viết dựa trên chia sẻ của Jack Kellogg và tờ Business Insider.

Theo thông tin tờ Business Insider (BI) cung cấp, Jack Kellogg đã bắt đầu giao dịch cổ phiếu ngay khi còn học trung học vào năm 2017. Trong 5 năm “vào nghề”, anh đã trải qua nhiều thăng trầm của thị trường: từ đợt lao dốc của năm 2020, các đợt tăng giá dữ dội của năm 2021 và thị trường “con gấu” vào năm 2022.

Bằng kinh nghiệm cá nhân, anh đã đúc kết được một nguyên tắc, đó là để mọi thứ đơn giản mà vẫn linh hoạt. Nhà đầu tư trẻ cho rằng mọi người không cần phải dùng đến những chỉ báo quá “siêu phàm”. “Để theo dõi, tôi chỉ sử dụng các đường xu hướng cơ bản, hỗ trợ - kháng cự và khối lượng, đó là tất cả. Nếu phức tạp hóa các chỉ báo, nó chỉ khiến bạn rối rắm hơn mà thôi”, Jack chia sẻ.

Nhờ quan điểm này, nhà đầu tư trẻ đã trở thành một nhà giao dịch linh hoạt, có thể đứng ở vị thế mua và bán. Đồng thời, anh cũng có thể giao dịch “ổn định” trong suốt thời kỳ “biến động” của năm 2022.

Tờ BI đã xác minh, Jack đã lãi hơn 8 triệu USD (hơn 188 tỷ đồng) từ giao dịch trong ngày vào năm 2020 và 2021. Cụ thể, anh đã kiếm được khoảng 1,6 triệu USD vào năm 2020 và chạm mốc 6,5 triệu USD vào năm 2021.

4 chỉ báo ‘cực sát’ thị trường, trader theo dõi hàng ngày giúp thu về 188 tỷ đồng chỉ trong 2 năm - Ảnh 1.

Jack Kellogg

Jack Kellogg cho biết anh đã đi một chặng đường dài kể từ khi bắt đầu với số tiền chỉ 7.500 USD (khoảng 176 triệu đồng). Và đó không phải một con đường “bằng phẳng”. Khi giao dịch lần đầu tiên, Jack đã lỗ vài trăm USD - điều này khiến anh nhận ra rằng bản thân không biết mình đang làm gì.

Vì vậy, anh đã ngừng giao dịch, đăng ký một khóa học trực tuyến để nâng cao kỹ năng của mình.

Sau đó, vào thời điểm thị trường bắt đầu tăng giá mạnh vào năm 2020, Jack đã sẵn sàng "cưỡi sóng". Vào năm 2022, khi thị trường chậm lại, anh đã đầu tư vào các cổ phiếu như Bed Bath and Beyond (BBBY) và AMC - mang lại cho anh 60.000 USD.

Ngoài ra, Jack cũng giao dịch một vài cổ phiếu vốn hoá nhỏ nhưng kiếm được những khoản lời lớn, như Intelligent Living Application (ILAG) - giúp anh kiếm hơn 91.000 USD.

Để đem về số tiền “đầy ấn tượng”, Jack đã theo dõi 4 chỉ báo quan trọng dưới đây:

Đầu tiên là VWAP (Volume Weighted Average Price) - thể hiện đường trung bình giá dựa theo khối lượng giao dịch có trọng số. Anh sử dụng nó cùng với biểu đồ hàng ngày, để xác định mức giá mua vào tốt nhất.

Nếu mục tiêu là "mua thấp - bán cao", Jack lưu ý mọi người không nên trả nhiều tiền hơn mức trung bình mà ai cũng mua vào. Vì vậy, anh sẽ không đặt lệnh mua nếu giá cao hơn đường VWAP. Còn nếu giá thấp hơn VWAP, anh sẽ không bán khống cổ phiếu đó.

Tiếp đó là Đường hồi quy tuyến tính (linear regression) . Chỉ báo này cho biết xu hướng giá và khi nào nó sẽ "đổi hướng". Hai đường dưới và trên thể hiện phạm vi giá hoặc biến động, còn đường trung tâm cho biết mức giá trung bình.

Giá chạm đường trên biểu thị cổ phiếu này đang được mua quá mức, còn đường dưới cho thấy nó đang bị bán quá mức. “Một cổ phiếu có chiều hướng đi theo đường hồi quy tuyến tính thì càng dễ dự đoán”, Jack nói.

Chỉ báo thứ ba là Khối lượng - cho biết số lượng cổ phiếu đang được giao dịch tại bất kỳ thời điểm nào. Nhà đầu tư trẻ thường sử dụng chỉ báo này để dự đoán về thời điểm cổ phiếu có thể đảo chiều.

“Khi thấy khối lượng giao dịch lớn, tôi biết rằng có khả năng nhiều người đã nhầm lẫn. Vì vậy, nếu khối lượng giao dịch tăng đột biến ở gần mức cao nhất trong ngày, có thể có rất nhiều người đang mua vào và nhiều người khác đang cố theo đuổi”, Jack cho hay.

Cuối cùng là “hỗ trợ và kháng cự” - chỉ báo này thay đổi trong suốt phiên. Jack sẽ cố gắng tìm ra các mốc quan trọng bằng cách nhìn vào sự gia tăng song song đối với khối lượng tại đó. Anh cũng chú ý đến số lần và thời gian một mức giá được duy trì để xác định mức độ mạnh của điểm đó.

Jack nói: “Mặc dù không chính xác như nghiên cứu khoa học, nhưng những điểm mà giá dao động trong 30 phút đến 1 giờ là ổn nhất." Anh cũng đưa ra nhận định rằng hành động giá (price action) là yếu tố quan trọng hàng đầu. Ngay cả khi bạn đã biết lý do tại sao giá cổ phiếu có thể dịch chuyển theo 1 hướng nhất định, thì nếu giá đang diễn ra theo chiều hướng khác, bạn sẽ phải cắt lỗ.

Tham khảo BI, Yahoo Finance

Nhất Lưu

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên