TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 chỉ số vận động báo hiệu lão hóa đang tới gần bạn, nhận biết càng sớm cơ hội kéo dài tuổi thọ càng cao

30-09-2021 - 06:36 AM | Sống

4 chỉ số vận động báo hiệu lão hóa đang tới gần bạn, nhận biết càng sớm cơ hội kéo dài tuổi thọ càng cao

Lão hóa là một quá trình tất yếu không thể tránh khỏi đối với tất cả mọi người. Nó thể hiện rõ nhất qua khả năng vận động của cơ thể và đích đến cuối cùng chính là ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Khi các cơ quan chức năng của cơ thể con người đã đạt đến đỉnh cao ở trước 30 tuổi và trở nên lão hóa với tốc độ khoảng 0,8-1% mỗi năm. Vì vậy, để có thể phát hiện sớm và cải thiện những thay đổi về khả năng vận động chúng ta cần tự kiểm tra được các chỉ số lão hóa.

Mới đây, một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh đã khẳng định: Theo tuổi tác, sau 65 tuổi, chức năng vận động của con người càng kém thì nguy cơ tử vong càng cao.

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi và phát hiện ra rằng các khả năng vận động kém làm nguy cơ tử vong tăng cao gồm: đi bộ tốc độ nhanh có thể làm tăng nguy cơ tử vong 22%, sức cầm nắm nặng làm tăng nguy cơ tử vong 15%, đứng thường xuyên tăng nguy cơ tử vong 14% và khó khăn trong hoạt động hằng ngày làm tăng 30% nguy cơ tử vong. Khi chúng ta tuổi càng cao, sự liên kết giữa các hoạt động cũng sẽ giảm dần.

Để phát hiện sớm các dấu hiệu "tuổi già đang tới", bạn có thể tự kiểm tra bằng 4 chỉ số sau đây:

1. Tốc độ đi bộ

4 chỉ số vận động báo hiệu lão hóa đang tới gần bạn, nhận biết càng sớm cơ hội kéo dài tuổi thọ càng cao - Ảnh 1.

Khi một người đi bộ, có khoảng 60 - 70% cơ bắp trên cơ thể tham gia bao gồm: thần kinh, hô hấp, cơ xương khớp, tuần hoàn và các hệ thống khác. Điều này cho thấy, chỉ số đi bộ có thể phản ánh toàn diện sức khỏe của người cao tuổi.

Tốc độ đi bộ của người bình thường là 0,9m/ s nếu tốc độ này giảm dưới 0,6m/s thì cơ thể có khả năng đang bị teo cơ. Đối với người cao tuổi, khi tốc độ đi bộ dưới 0,6m/s và xuất hiện những biểu hiện như đi loạng choạng, tập tễnh hãy cảnh giác các bệnh về tim mạch, đột quỵ vì nguy cơ tử vong sẽ rất cao, nên hạn chế đi lại và đi khám kịp thời!

2. Khả năng cầm nắm của tay

4 chỉ số vận động báo hiệu lão hóa đang tới gần bạn, nhận biết càng sớm cơ hội kéo dài tuổi thọ càng cao - Ảnh 2.

Hãy lưu ý cơ thể khi chỉ số hoạt động tay có những dấu hiệu khác thường. (Ảnh: Internet)

Theo báo cáo từ báo Daily Mail của Anh ngày 8 tháng 5, một cái bắt tay có thể phản ánh tình trạng sức khỏe trong tương lai, chẳng hạn như hoạt động của cơ thể và não bộ khi về già, nguy cơ bệnh tật hay tình trạng hôn nhân. Chỉ số tay cầm giúp chúng ta phán đoán mức độ lão hóa, sức mạnh của chi và đánh giá sức mạnh của toàn bộ cơ thể có cân đối hay không.

Các hành động cơ bản như bắt tay, nâng, kéo, vặn và nắm đều liên quan đến sức mạnh của tay cầm. Bạn hãy làm bài kiểm tra theo thể lực của bản thân, nếu không đạt các tiêu chuẩn quy định có nghĩa là chức năng tập luyện đang yếu kém.

Nam: 60-40 tuổi <27kg; 65-69 tuổi <25kg.

Nữ: 60-40 tuổi <18kg; 65-69 tuổi <17kg.

3. Khả năng ngồi và đứng

Đối với người cao tuổi, khả năng ngồi và đứng cũng là một bài kiểm tra thể lực rất cơ bản. Để kiểm tra chỉ số lão hóa từ khả năng ngồi và đứng hãy cùng thực hiện phương pháp sau:

Tìm một chiếc ghế có độ cao phù hợp, bắt chéo tay trước ngực, nếu bạn có thể hoàn thành việc đứng và ngồi từ 25 lần trở lên trong vòng 30 giây, có nghĩa xương và cơ của chi dưới đang ở trạng thái tốt. Còn nếu không hoàn thành được nghĩa là cơ bắp chi dưới có dấu hiệu suy giảm, tần suất càng ít thì mức độ suy giảm càng nặng.

4 chỉ số vận động báo hiệu lão hóa đang tới gần bạn, nhận biết càng sớm cơ hội kéo dài tuổi thọ càng cao - Ảnh 3.

Đau nhức khớp khối là một trong những biểu hiện của lão hóa. (Ảnh: Aboluowang)

4. Sự linh hoạt trong sinh hoạt hàng ngày

Một số hoạt động hàng ngày như mặc quần áo, đi vệ sinh, mua rau, nấu ăn, vặn nắp chai ... có thể phản ánh khả năng tự chăm sóc bản thân của người cao tuổi. Nếu sự lão hóa ngày càng tăng, việc thực hiện các hoạt động hằng ngày không còn trơn tru, nguy cơ bị ngã và đột quỵ sẽ lớn hơn.

Cùng với đó, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature năm 2019, quá trình lão hóa sẽ không diễn ra với tốc độ đồng đều, nó có thể bắt đầu từ ba độ tuổi phổ biến nhất đó là 34, 60 và 78 tuổi.

Khi cơ thể cứ đạt đến từng dấu mốc ở các độ tuổi này, chúng ta sẽ cảm thấy sự già đi rõ ràng nhất

Khoảng 34 tuổi, sức khỏe bắt đầu giảm sút

Ở độ tuổi này, số lượng tế bào trong cơ thể và lượng nước trong cơ thể bắt đầu giảm dần, chúng ta phải bắt đầu đối mặt với bước ngoặt đầu tiên của quá trình lão hóa. Nguyên nhân đến từ việc cơ thể phải chịu các gánh nặng từ gia đình, làm thêm giờ, thức khuya, nuôi con nhỏ hay ăn uống thất thường… Tại thời điểm này, chúng ta cần quan tâm nhiều hơn đến hệ thần kinh và cơ xương khớp .

4 chỉ số vận động báo hiệu lão hóa đang tới gần bạn, nhận biết càng sớm cơ hội kéo dài tuổi thọ càng cao - Ảnh 4.

Áp lực từ cuộc sống sẽ khiến cơ thể sau tuổi 30 bước vào quá trình lão hóa. (Ảnh: Internet)

Năm 60 tuổi, các chức năng khác nhau bắt đầu bước vào tuổi già

Bước qua tuổi 60, tốc độ phân chia tế bào và tái tạo mô ngày càng chậm nên mọi chức năng của cơ thể bắt đầu suy giảm và chính thức bước vào giai đoạn tuổi già.

Ngoài ra, khi đến tuổi nghỉ hưu, bạn dễ mắc phải tâm lý "cảm thấy mình không còn có ích". Lúc này, nếu không kịp thời điều chỉnh và thích nghi, bạn dễ mắc phải những vấn đề như lo lắng, lo lắng và trầm cảm.

Ở tuổi 78, quá trình lão hóa tăng nhanh kéo theo nhiều loại bệnh mãn tính

Ở giai đoạn này, tốc độ lão hóa sẽ được đẩy nhanh đáng kể, các hệ thống chính của cơ thể bao gồm thần kinh, tiết niệu, hô hấp và tuần hoàn sẽ có những thay đổi và thậm chí có thể kèm theo nhiều loại bệnh mãn tính.

Theo một số liệu khảo sát do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc công bố: Những người ≥ 70 tuổi, các bệnh xuất hiện lớn nhất khi yếu tố lão hóa xảy ra là bệnh tim mạch (chiếm 39,11%) và ung thư (chiếm 15,4%). Vì vậy, chúng ta phải tăng cường cả hai khía cạnh của phòng ngừa và kiểm soát quá trình lão hóa.

4 chỉ số vận động báo hiệu lão hóa đang tới gần bạn, nhận biết càng sớm cơ hội kéo dài tuổi thọ càng cao - Ảnh 5.

Sau tuổi 78, cơ thể có thể mắc phải những căn bệnh mãn tính. (Ảnh: Aboluowang)

Mặc dù lão hóa là điều không thể tránh khỏi, nhưng nếu chúng ta có thể thực hiện các biện pháp hiệu quả để điều chỉnh kịp thời thì vẫn có thể trì hoãn lão hóa ở một mức độ nhất định và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tập thể dục khoa học để cải thiện mức độ lão hóa của cơ thể

Tập thể dục hợp lý và khoa học giúp ích cho người trung niên và người cao tuổi để duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Theo khuyến nghị của WHO: Người lớn và người cao tuổi muốn đạt được thể trạng cơ thể tốt thì mỗi người cần ít nhất 150 phút tập thể dục nhịp điệu với cường độ trung bình trong tuần, nó có thể được phân bổ đều bằng một ngày tập thể dục 30 phút.

Khi tập luyện phải tùy theo tình trạng của bản thân, không nên ép buộc, nếu không tập quá tải rất dễ gây tai nạn. Nhịp tim cường độ an toàn khi người cao tuổi tập thể dục là ±30-40 (lần/ phút) và có thể dao động lên xuống ± 10 lần/ phút.

4 chỉ số vận động báo hiệu lão hóa đang tới gần bạn, nhận biết càng sớm cơ hội kéo dài tuổi thọ càng cao - Ảnh 6.

Tập thể dục khoa học để cải thiện tốc độ lão hóa. (Ảnh: Aboluowang)

Việc lão hóa và già đi của cơ thể như một quy luật bắt buộc của cuộc sống. Đối với hiện tượng sinh lý bình thường này, chúng ta phải đủ dũng cảm đối mặt với nó chứ không thể để cơ thể chờ chết. Hãy luôn duy trì thể dục và tập thể dục khoa học để có thể giảm tốc độ của sự lão hóa cơ thể!

(Theo Aboluowang)

Phương Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên