TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 giải pháp tự điều chỉnh chứng trầm cảm, chán nản, thiếu động lực: BS khuyên nên áp dụng ngay

13-04-2021 - 22:16 PM | Sống

4 giải pháp tự điều chỉnh chứng trầm cảm, chán nản, thiếu động lực: BS khuyên nên áp dụng ngay

Trầm cảm là căn bệnh không nhìn thấy nhưng tác hại lại rất lớn. Bất kỳ ai cũng có thể rơi vào trầm cảm nếu không biết cách điều chỉnh sớm. Đây là 4 gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Trầm cảm đã trở thành một bệnh tâm thần tương đối phổ biến hiện nay, vì loại bệnh này không có bất kỳ triệu chứng rõ ràng nào sau khi nó xảy ra nên rất dễ bị mọi người bỏ qua và hầu hết mọi người đều có xu hướng tương đối nghiêm trọng sau khi nhận thức được nó.

Vì vậy, trong những năm gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới đã rất chú trọng đến vấn đề tâm thần, đồng thời cũng kêu gọi người bệnh quan tâm và tích cực điều chỉnh.

Làm thế nào để người bệnh có thể tự điều chỉnh trầm cảm?

1. Duy trì các hoạt động xã hội bình thường

Trên thực tế, bệnh nhân trầm cảm có thể lao động và làm việc nhà bình thường, nhưng nhiều người rất dễ bị mắc kẹt trong trầm cảm nên hoàn toàn lãng quên những giao tiếp xã hội, công việc bình thường.

Điều này càng bất lợi cho quá trình hồi phục của bệnh, ngược lại sẽ khiến tâm lý người bệnh trầm cảm nặng thêm và hoàn toàn nghĩ rằng mình vô dụng. Vì vậy, dù tâm trạng không ổn định vẫn phải duy trì các hoạt động xã hội bình thường và làm những gì bạn nên làm.

4 giải pháp tự điều chỉnh chứng trầm cảm, chán nản, thiếu động lực: BS khuyên nên áp dụng ngay - Ảnh 1.

2. Không nói về các chủ đề tiêu cực bất cứ lúc nào

Những chủ đề tiêu cực có ảnh hưởng tương đối lớn đến cảm xúc của con người, ngay cả những người có tâm lý bình thường cũng sẽ mang lại một số cảm xúc tiêu cực. Vì vậy, đối với bệnh nhân trầm cảm, cần có ý thức tránh xa những chủ đề tiêu cực hơn so với người bình thường.

Ngoài ra, vì bệnh nhân trầm cảm thường mang cảm xúc của chính mình vào khi họ đề cập đến các chủ đề tiêu cực, nên tốt nhất là kết thúc chủ đề vào lúc này, và ngay lập tức tìm kiếm sự giúp đỡ hoặc thay đổi chủ đề để thảo luận về các vấn đề tích cực và lạc quan.

3. Hoàn toàn dành sự tập trung để khẳng định vào khả năng của bản thân

Bệnh nhân trầm cảm phải đặt ra cho mình những mục tiêu nhất định, hàng ngày phải đặt ra cho mình một số mục tiêu nhỏ, chỉ cần những mục tiêu nhỏ này hoàn thành thì trước khi đi ngủ buổi tối phải duy trì được phong độ và tiến bộ.

Ngoài ra, bệnh nhân trầm cảm nên viết nhật ký ít hơn mà thay vào đó, hãy viết ra những điều mang lại cảm giác trải nghiệm tốt hơn. Bằng cách này, một mặt, bạn có thể tránh cho việc khiến bản thân trở nên ủy mị, đồng thời cũng có thể khiến bạn tích cực và tin tưởng bản thân hơn.

4. Duy trì việc tập thể dục, vận động thích hợp

Tập thể dục thực sự có thể thay đổi tâm trạng của bạn. Ngay cả khi cảm thấy lo lắng, bệnh nhân trầm cảm cũng nên ngay lập tức tham gia vào việc tập thể dục. Ngay cả khi không có cách nào để tập thể dục ngay lập tức, bạn nên dừng lại việc đang làm và ra ngoài đi dạo ngay lập tức.

Tập thể dục tốt sẽ giúp kích thích hệ thần kinh trung ương của cơ thể, đồng thời phát ra một số tín hiệu thần kinh hưng phấn hơn, và một phần lo lắng sẽ được giải tỏa ngay lập tức.

Bệnh nhân trầm cảm nặng phải dùng thuốc đúng giờ và được kiểm tra thường xuyên, vì bệnh trầm cảm khó hồi phục hoàn toàn trong thời gian ngắn, và bệnh tâm thần cũng có thể tái phát sau khi hồi phục.

4 giải pháp tự điều chỉnh chứng trầm cảm, chán nản, thiếu động lực: BS khuyên nên áp dụng ngay - Ảnh 2.

Người nhà nên là chỗ dựa vững chắc cho người bệnh lúc bình thường. Cần thường xuyên động viên, quan tâm người bệnh nhiều hơn, tích cực hợp tác với bác sĩ điều trị, quan tâm đến những thay đổi tâm lý, hành vi hàng ngày của người bệnh mọi lúc trong cuộc sống để tránh phát sinh những sự việc đáng tiếc.

Người bị trầm cảm, nên buông bỏ bớt những suy nghĩ không cần thiết, dành nhiều thời gian để đi ra ngoài, đi dạo bộ dưới ánh mặt trời, giao lưu nhiều hơn với bạn bè, thực hiện việc thay đổi bản thân, học làm nữ công gia chánh, thay đổi các thói quen xấu, bạn sẽ trở nên vui vẻ và thoải mái hơn.

*Theo BS Gia đình (TQ)

Theo Vân Hồng

Tổ quốc

Trở lên trên