4 loại nước giúp hạ đường huyết "tương đương insulin", cứu tinh của người giảm cân: Rất sẵn có ở Việt Nam
Đây là những loại nước rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày nhưng không nhiều người để ý tới công dụng "thần kỳ" của nó đối với bệnh tiều đường.
- 02-01-20241 loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả: Rất dễ tìm ở chợ Việt
- 31-12-20231 loại nước thay thế cà phê, giúp hạ đường huyết, “thần dược” của người giảm cân: Rất sẵn ở chợ Việt
- 31-12-2023Loại hạt là "insulin tự nhiên" của người Nhật: Giúp hạ đường huyết, ngừa biến chứng tiểu đường nhưng cực giàu dinh dưỡng, vùng núi Việt Nam cũng có nhiều
Bệnh tiểu đường đang ngày càng trở nên trẻ hóa trong những năm gần đây. Do chế độ dinh dưỡng của con người quá phong phú nên nhiều người dù chưa đến 40 đã gặp phải hiện tượng đường huyết cao, nguy cơ rối loạn chuyển hóa, mắc bệnh tiểu đường rất cao.
Cách giảm đường huyết và phòng ngừa căn bệnh tiểu đường không chính là điều chỉnh lối sống và thói quen ăn uống mỗi ngày. Bác sĩ nội tiết Li Aiguo (Bác sĩ trưởng Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật) tiết lộ 4 loại nước uống mỗi ngày có tác dụng hạ đường huyết tương đương với insulin.
1. Nước lọc
Bác sĩ khuyến cáo, không chỉ người bệnh tiểu đường mà người bình thường cũng nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để thúc đẩy cơ thể trao đổi chất, đào thải lượng glucose dư thừa ra ngoài qua đường bài tiết nước tiểu. Hơn thế, uống đủ nước lọ giúp cung cấp độ ẩm cần thiết cho cơ thể, tăng cường chức năng trao đổi chất của các cơ quan, loại bỏ độc tố, giảm cân, làm đẹp da, ngăn ngừa tình trạng lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Uống đủ nước còn làm tăng lưu lượng máu và làm giảm áp lực thẩm thấu huyết tương, giúp phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường .
2. Trà xanh
Trong chế độ ăn uống lành mạnh không thể thiếu trà xanh – chứa hàm lượng phong phú các hợp chất có lợi cho sức khỏe, như catechin và polyphenol, có tác dụng chống oxy hóa, bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do.
Bên cạnh đó, trà xanh được đánh giá cao nhờ chứa nhiều hợp chất có đặc tính ổn định mức đường huyết. Một nghiên cứu của Mỹ còn phát hiện trà xanh lên men có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, thậm chí có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Trà xanh có chứa catechin, polyphenol - đã được khoa học chứng minh là có tác động tích cực đến lượng đường trong máu. Các hợp chất này có thể giúp làm tăng độ nhạy insulin, hỗ trợ việc chuyển hóa đường cho người bệnh tiểu đường. Uống trà xanh hằng ngày cũng giúp bệnh nhân tiểu đường giảm mức đường huyết lúc đói, giảm cả chỉ số đường huyết HbA1c và tiết insulin. Nhờ khả năng thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn, trà xanh rất tốt cho người bệnh tiểu đường, theo Breathe Well Being.
3. Trà hoa cúc
Trà thảo dược là một phương thuốc hữu ích cho cơ thể giúp thư giãn, chống cảm lạnh và thúc đẩy hoạt động của hệ miễn dịch, giúp đào thải độc tố, làm giảm đau và chống viêm sưng. Hoa cúc thường được dùng làm dịu căng thẳng thần kinh và giúp ngủ ngon vì thế nên uống trà hoa cúc cùng với bữa ăn hàng ngày.
Ngoài ra, uống trà hoa cúc giúp kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách ngăn ngừa những biến chứng phức tạp của căn bệnh này và chống lại sự tăng đường huyết.
Một nghiên cứu công bố năm 2018 của Trường Đại học Complutense (Tân Ban Nha) với nhóm trên 64 bệnh nhân tiểu đường type 2 chứng minh công dụng này của trà hoa cúc. Theo đó, người uống trà hoa cúc ba lần một ngày (sau mỗi bữa ăn) trong 8 tuần, giảm tình trạng kháng insulin và viêm đáng kể. Kết quả nghiên cứu cho thấy, trà hoa cúc giúp tăng độ nhạy insulin và quản lý glucose (đường), giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.
Ngoài ra, trà này còn hỗ trợ giấc ngủ, giúp người bệnh ngủ ngon hơn. Thiếu ngủ có thể khiến cơ thể sản xuất insulin kém hiệu quả, dẫn đến tăng đường huyết.
4. Nước mướp đắng
Hoạt chất có trong mướp đắng cơ chế hoạt động giống như insulin: giúp đưa glucose vào tế bào để tạo năng lượng. Việc sử dụng mướp đắng cũng có thể giúp cơ thể bạn giữ lại các chất dinh dưỡng bằng cách ngăn chặn sự chuyển đổi thành đường glucose và đưa chúng vào máu.
Uống nước nấu từ mướp đắng khô hoặc tươi đều có thể giúp bổ sung insulin, saponin giúp hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu. Bác sĩ Li Aiguo nhắc nhở bệnh nhân tiểu đường nên ăn mướp đắng thường xuyên để giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, cần lưu ý mướp đắng có tính lạnh, không thích hợp với những bệnh nhân tỳ vị hư yếu, dạ dày thiếu máu.
Phụ nữ số
- Tiểu đường 'rất sợ' bài tập này, ai làm được 21 phút mỗi ngày thì xin chúc mừng
- 4 loại rau tăng đường huyết còn nhanh hơn thịt cá, người tiểu đường tốt nhất không nên ăn nhiều
- 4 loại thực phẩm tiểu đường rất 'thích', ai luôn để sẵn trong bếp thì hãy dè chừng
- Cô gái trẻ nhập viện vì biến chứng tiểu đường: Nguy cơ đến từ một món ăn không có vị ngọt
- Nghiên cứu Havard: "Quá liều" món ăn giàu sắt này, dễ tiểu đường