4 loại thịt hại dạ dày hơn cả uống rượu, dù thèm ăn đến mấy cũng phải kiềm chế
Thức ăn sau khi nạp vào cơ thể con người sẽ trực tiếp chuyển hóa thành năng lượng để cung cấp cho các mô, cơ quan hoạt động bình thường. Có thể thấy, sức khỏe dạ dày chính là tiền đề giúp duy trì sức khỏe con người. Đối với những người có chức năng dạ dày kém thì họ sẽ cần chú ý điều chỉnh chế độ ăn, tránh xa những thực phẩm dễ gây kích ứng.
- 19-01-2023Biếu quà Tết chịu chơi như giới siêu giàu Hàn Quốc: Thịt bò lên tới 47 triệu, loại cá đặc sản giá hơn 70 triệu vẫn “đắt như tôm tươi”
- 15-01-2023Tỷ lệ mắc bệnh ung thư tăng cao trong vài năm gần đây, nguyên nhân có thể đến từ 5 loại thịt này
- 07-01-2023Loại thịt này quý đến mức được gọi là "vàng trắng" tại Nhật: Giá hơn 800 triệu đồng/kg, không phải cứ giàu là mua được
Đặc biệt, có 4 loại thịt hại dạ dày hơn cả uống rượu, dù thèm ăn đến mấy cũng phải kiềm chế bạn nhé!
1. Thịt ướp
Đây là loại thịt đã qua xử lý và thường được tẩm ướp rất nhiều loại gia vị vào cho thêm đậm vị. Tuy nhiên, nếu ăn thường xuyên loại thịt này thì chẳng những gây tổn thương niêm mạc dạ dày mà còn làm ức chế quá trình tiết axit dạ dày.
Ngoài ra, nhiều sản phẩm thịt đã qua xử lý còn chứa một lượng lớn nitrat nhất định. Những chất này sau khi đi vào cơ thể con người có thể khiến vi khuẩn chuyển hóa thành nitrit, sau đó kết hợp với amoniac trong thực phẩm sẽ sản sinh amoni nitrit nên dễ gây ung thư cao.
Vì vậy, nếu chức năng dạ dày của bản thân không tốt, bạn nhất định nên tránh xa những loại thịt ướp muối.
2. Thịt chiên
Thịt sau khi chiên nóng sẽ tỏa ra mùi thơm nồng cuốn hút. Tuy nhiên, trong quá trình chiên thì một loạt các phản ứng vật lý và hóa học sẽ xảy ra do được làm nóng ở nhiệt độ cao. Theo thời gian, bạn sẽ vô tình nạp phải những chất gây hại cho cơ thể. Đặc biệt, với những người ăn thịt chiên rán trong thời gian dài thì còn có nguy cơ mắc bệnh về dạ dày rất cao.
3. Thịt nướng
Nhiều người thích ăn đồ nướng mùa lạnh nhưng loại thịt này cũng không kém độc hại so với thịt chiên rán là mấy. Thịt nướng sau khi đã cháy khét có thể sản sinh ra khói độc benzopyrene. Việc tiêu thụ thường xuyên có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, kích ứng đường tiêu hóa cao.
4. Thịt mốc
Sau mùa Tết thì bạn cần kiểm soát thực phẩm trong tủ lạnh nhà mình. Những loại thịt để lâu có thể bị mốc rất cao. Nếu không chú ý kiểm tra có thể vô tình ăn phải và làm vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể rất cao, từ đó dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, làm nặng thêm tình trạng bệnh dạ dày.
Nguồn: Sohu
Thể thao văn hóa