4 loại thực phẩm là "kẻ thù" của nhồi máu não, nhất quyết ăn vào mạch máu sẽ trơn tru, các triệu chứng của nhồi máu não "ngoan ngoãn" rời xa
Để cơ thể khỏe mạnh, điều quan trọng là cần giữ cho mạch máu không bị tắc nghẽn. Nếu mạch máu bị tắc nghẽn sẽ có thể gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm khác nhau, trong đó nhồi máu não là căn bệnh rất phổ biến.
- 12-02-20228 hành vi "ai cũng mắc" khiến đường huyết tăng vọt mà chẳng hay: Điều chỉnh sinh hoạt ngay kẻo tiểu đường 'tấn công', tuổi thọ bị rút ngắn
- 12-02-2022Cô gái vượt thành công "cửa tử", "tốt nghiệp" Viện K với tấm bằng xuất sắc sau 2 năm điều trị ung thư: "Có bệnh thì chữa, có sao đâu"
- 12-02-2022Loại hạt được mệnh danh là khắc tinh của ung thư, mạnh hơn tỏi, khả năng giải độc không phải bàn, xứng đáng “vàng mười” dành cho sức khỏe
Nhồi máu não là một trong số ba loại đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Trong y học, căn bệnh này xảy ra khi quá trình cung cấp máu và oxy lên não bị cản trở, khiến các mô não không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng dẫn đến thiếu máu cục bộ và suy nhược thần kinh.
Ngày nay, không chỉ người cao tuổi mới gặp phải tình trạng nhồi máu não mà ngay cả những người trẻ tuổi cũng càng ngày càng gặp phải căn bệnh nguy hiểm này.
Vì vậy, để ngăn ngừa nhồi máu não xảy ra, mạch máu phải được giữ thông thoáng. Điều này đòi hỏi tất cả mọi người phải xây dựng một lối sống lành mạnh, tập thể dục nhiều hơn, chú ý đến chế độ ăn uống nhẹ nhàng, tránh đồ ăn nhiều dầu mỡ, nhiều đường và bỏ thuốc lá, rượu bia.
Tuy nhiên, trong cuộc sống, căn bệnh này cũng có "kẻ thù". Bạn có thể chủ động phòng tránh bệnh bằng cách bổ sung những loại thực phẩm sau.
4 loại thực phẩm là "kẻ thù" của nhồi máu não
1. Ngô
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Mầm ngô chứa nhiều lecithin, axit linoleic, rượu hạt và vitamin E cùng các chất khác. Những chất này có tác dụng bảo vệ tim mạch và mạch máu não rất hiệu quả, đồng thời đẩy lùi quá trình lão hóa của mạch máu.
Dầu mầm ngô còn có 84% là axit béo không no, trong đó 55% là axit linoleic cần thiết cho cơ thể con người, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sinh trưởng và phát triển, điều hòa khả năng miễn dịch của con người, giảm lipid máu.
2. Cà chua
Cà chua không chỉ chứa nhiều loại vitamin cao gấp 2-4 lần so với táo và lê, mà còn chứa vitamin-rutin.
Rutin có thể cải thiện khả năng oxy hóa của cơ thể, loại bỏ các gốc tự do và các chất thải khác trong cơ thể, bảo vệ tính đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa huyết khối.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
3. Tảo bẹ
Các nguyên tố axit amin, muối kali và canxi trong tảo bẹ có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể và phòng tránh các triệu chứng tăng huyết áp. Thực phẩm này cũng rất giàu axit béo không bão hòa, giúp loại bỏ lipid bám vào thành mạch máu, giảm các triệu chứng tắc nghẽn mạch máu, đảm bảo chức năng bình thường của hệ tim mạch. Đặc biệt đối với những người có độ nhớt trong máu cao thì càng nên ăn nhiều tảo bẹ hàng ngày.
4. Đậu nành
Đậu nành rất giàu protein và stigmasterol, nếu ăn thường xuyên có thể duy trì mạch máu và cải thiện chứng xơ cứng động mạch. Đồng thời, khi những chất có trong đậu nành hấp thụ vào cơ thể, chúng có khả năng ức chế hiệu quả sự hấp thụ cholesterol ở ruột già, từ đó làm giảm hàm lượng lipid trong máu, ngăn ngừa và điều trị tình trạng nhồi máu não, bệnh tim mạch vành và các bệnh khác.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ngoài chế độ ăn uống, luyện tập thể dục thể thao cũng là một phương pháp phòng bệnh tốt. Để bảo vệ mạch máu não và ngăn ngừa nhồi máu não, bạn nên tập thể dục nhịp điệu, đi bộ chậm, nhảy dây. Việc tập luyện cần diễn ra đều đặn, cường độ vừa phải, tránh gắng sức kết hợp cùng duy trì tâm trạng vui vẻ, tinh thần thoải mái để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.
Do vậy, nhồi máu não sẽ không còn là căn bệnh "đoạt mạng" bất ngờ nếu bạn chú ý ăn uống điều độ, bổ sung 4 loại thực phẩm là "khắc tinh" của căn bệnh kể trên, đồng thời vận động hợp lý và giữ tâm trạng tốt, căn bệnh này không dám "bén mảng" tới.
(Theo Sohu)
Trí Thức Trẻ
- Bộ tộc “sống thọ nhất thế giới”, hơn 900 năm không bị ai mắc ung thư nhờ 4 thói quen: Đặc biệt họ không ăn 1 loại thực phẩm
- Ngôi làng ở Ý “sống thọ nhất thế giới” nhờ “kiêng” 1 loại gia vị: Hạn chế sẽ tránh được ung thư, đường huyết nhảy vọt
- Không phải chạy bộ hay bơi lội, thực hiện 2 bài tập này cũng giúp hạ đường huyết, kéo dài tuổi thọ hiệu quả
- Người có tuổi thọ ngắn thường nằm ở 3 chỗ: Sau 50 tuổi ăn thêm 2 thứ này để cơ thể “sạch”, sống thọ hơn
- Người có tuổi thọ ngắn thường có 3 thói quen này: Học người Nhật 2 việc để sở hữu "cơ thể trường thọ"