MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 món ăn lọt vào "danh sách gây ung thư", toàn các món nhiều người vẫn ăn hàng ngày

04-12-2024 - 06:00 AM | Sống

4 món ăn lọt vào "danh sách gây ung thư", toàn các món nhiều người vẫn ăn hàng ngày

Ăn thường xuyên 4 món ăn này có thể khiến tế bào ung thư sản sinh trong cơ thể hoặc gặp nhiều loại bệnh tật khác.

Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn làm tăng nguy cơ ung thư. Trong đó, các yếu tố bên ngoài (lối sống, chế độ ăn uống,...) mà bạn có thể kiểm soát được là nguyên nhân phổ biến gây ung thư. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy 80 đến 90% khối u ác tính có liên quan đến các yếu tố bên ngoài.

Về chế độ ăn uống, những gì bạn đưa vào cơ thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ tổng thể. Việc bạn ăn uống không lành mạnh, đặc biệt tiêu thụ thường xuyên 4 loại thực phẩm này, có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

1. Rau muối chua

Rau muối chua là món ăn phổ biến trong mâm cơm của người Việt và cũng có những lợi ích sức khoẻ nhất định như tốt cho sức khoẻ đường ruột, kiểm soát bệnh tiểu đường, hỗ trợ giảm cân.

Tuy nhiên, những người ăn dưa chua 4 ngày trở lên mỗi tuần có nguy cơ tử vong do ung thư đường tiêu hóa tăng 13% và nguy cơ tử vong do ung thư thực quản tăng 45%.

Ung thư dạ dày có liên quan mật thiết đến thói quen ăn đồ muối chua. Thực phẩm ngâm chua chứa nhiều nitrit, nếu dùng lâu dài sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây rối loạn chức năng, xung huyết, phù nề, bào mòn và làm tăng nguy cơ ung thư niêm mạc dạ dày.

Ngoài ung thư, ăn rau muối chua thường xuyên cũng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ khác như huyết áp cao, ảnh hưởng đến gan hoặc thận, tăng nguy cơ loãng xương.

4 món ăn lọt vào "danh sách gây ung thư", toàn các món nhiều người vẫn ăn hàng ngày- Ảnh 1.

Thực phẩm muối chua chứa nhiều nitrit có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày khi ăn thường xuyên

2. Thức ăn thừa qua đêm

Để tiết kiệm thức ăn, nhiều người thường cất đồ ăn thừa vào tủ lạnh và tiếp tục ăn trong các bữa sau. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đã cảnh báo rằng nếu thỉnh thoảng ăn đồ thừa thì nhìn chung không có vấn đề gì. Nhưng nếu có thói quen ăn đồ ăn thừa thường xuyên thì sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Thức ăn để qua đêm và thực phẩm bị mốc trong thời gian dài có thể dẫn đến việc hấp thụ quá nhiều nitrit, điều này có thể gây ung thư đường tiêu hóa.

Tin tốt là thời gian bảo quản thức ăn thừa hoặc thức ăn để qua đêm càng ngắn thì hàm lượng nitrit có thể không vượt quá giới hạn an toàn, nhưng thời gian bảo quản càng dài thì thời gian đun nóng càng lâu, hàm lượng nitrit sẽ càng tăng.

Hơn nữa, nếu bạn bảo quản thức ăn thừa ở những hộp hay đĩa làm từ nguyên liệu kém chất lượng, chứa nhiều kim loại nặng, khi tiếp xúc với các chất kiềm, muối và axit sẽ hòa tan các kim loại nặng sắt, crom, niken, mangan và các chất khác. Những kim loại dư thừa này sẽ gây hại cho sức khoẻ.

Do đó, bạn nên cân nhắc nấu ăn vừa đủ để ăn hết trong ngày, hạn chế ăn thực phẩm để qua đêm. Nếu còn thừa quá nhiều đồ ăn, bạn nên bảo quản chúng trong các hộp thuỳ tinh hoặc gốm có chất lượng cao.

3. Món ăn quá nóng

Ăn những thực phẩm hoặc đồ uống quá nóng trong thời gian dài có thể gây bỏng niêm mạc miệng và thực quản, nguy hiểm hơn có thể gây ung thư thực quản.

Khi bạn tiêu thụ những thực phẩm và đồ uống nóng một cách thường xuyên, điều này có thể phá hủy lớp niêm mạc bên trong của thực quản, đòi hỏi các tế bào phải liên tục tái tạo. Trong quá trình này, có nhiều khả năng xảy ra sự cố và biến các tế bào bình thường thành tế bào ung thư.

Tốt hơn hết bạn nên ăn thực phẩm hoặc đồ uống ở mức nhiệt ấm, từ 50-60 độ C.

4 món ăn lọt vào "danh sách gây ung thư", toàn các món nhiều người vẫn ăn hàng ngày- Ảnh 2.

Ăn những thực phẩm và đồ uống quá nóng có thể làm tăng nguy cơ ung thư thực quản

4. Rau củ xào khi dầu bốc khói

Nhiều người khi nấu ăn thường đợi dầu nóng và bốc khói mới cho rau củ vào vì cho rằng làm như vậy sẽ tạo ra một món ăn thơm ngon hơn.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi thực phẩm chứa nhiều tinh bột gặp nhiệt độ cao rất dễ sinh ra acrylamide - đây là chất gây ung thư loại 2A. Ngoài ra, khi dầu được đun nóng đến mức bốc khói cũng có thể tạo ra các chất gây kích ứng đường hô hấp, mắt và da, và nếu tiếp xúc lâu dài có thể ảnh hưởng xấu đến phổi và tim.

Bạn nên cho rau củ vào xào ngay từ khi dầu còn chưa nóng và luôn bật máy hút mùi để tránh hít phải khói dầu này.

Nguồn: Aboluowang, Ảnh: Sohu

Theo Vân Anh

Thanh Niên Việt

Trở lên trên