TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

4 nguyên tắc dinh dưỡng giúp kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường, bác sĩ viện ĐH Y Hà Nội nhắc người khỏe mạnh cũng nên lưu ý để tránh đường huyết tăng vọt

17-12-2021 - 10:02 AM | Sống

4 nguyên tắc dinh dưỡng giúp kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường, bác sĩ viện ĐH Y Hà Nội nhắc người khỏe mạnh cũng nên lưu ý để tránh đường huyết tăng vọt

Theo PGS. Tiến sĩ Hồ Thị Kim Thanh, bệnh nhân đái tháo đường nên đặc biệt lưu ý đến 4 nguyên tắc dinh dưỡng này để giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Bệnh nhân đái tháo đường cần ăn uống như thế nào để kiểm soát đường huyết ?


Giải đáp về thắc mắc này, PGS. Tiến sĩ Hồ Thị Kim Thanh - Giám đốc Trung tâm Y học gia đình và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Bệnh Viện Đại Học Y đã chỉ ra "4 nguyên tắc dinh dưỡng" mà người bị đái tháo đường nên tuân thủ để có thể kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Bác sĩ viện ĐH Y Hà Nội chỉ ra 4 nguyên tắc dinh dưỡng giúp kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân đái tháo đường, người khỏe mạnh cũng nên lưu ý để tránh đường huyết tăng vọt

    1. Nên ăn điều độ, không để đói quá, không để no quá 

Theo bác sĩ Thanh: "Với bệnh nhân đái tháo đường, chúng ta sẽ tính khẩu phần tổng năng lượng của cả ngày dựa trên cân nặng (BMI) và tính chất công việc từng người. Sau khi tính xong tổng năng lượng của từng ngày, người bị tiểu đường nên chia đều bữa ăn trong ngày tùy theo phác đồ điều trị. Thông thường sẽ có 3 bữa chính và 2 bữa phụ giữa chừng mỗi ngày để tránh đường hướng bị tăng hoặc giảm quá mức."

 Để làm được điều này, bệnh nhân tiểu đường cần đọc được nhãn sản phẫm để xác định được lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Việc chúng ta chia bữa ăn hợp lý, không để bữa ăn quá nhiều, bữa thì ăn quá ít sẽ khiến dao động đường huyết không ổn định.

    2. Không nên quá kiêng khem mà cần bổ sung đa dạng thực phẩm

Bệnh nhân tiểu đường nên đi khám thường xuyên để bác sĩ có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với tình trạng bệnh lý của mình, tránh tình trạng kiêng khem quá mức. Bởi nhiều trường hợp bệnh nhân ăn quá ít hoặc ăn không cân bằng dẫn đến tình trạng cơ thể bị thiếu chất.

Tuy cần đa dạng thức ăn nhưng bệnh nhân đái tháo đường cần hạn chế chọn những thực phẩm chỉ số đường huyết cao. Bác sĩ Thanh lấy ví dụ: " Dù ăn cùng một lượng nhưng nếu chúng ta ăn xôi thì đường huyết sau ăn cao hơn rất nhiều so với ăn cơm gạo lứt. Khi ăn gạo lứt, đường huyết sẽ tăng dần chứ không bị vựt mức."

3. Hạn chế ăn tinh bột

Người bị bệnh đái tháo đường cần kiểm soát lượng tinh bột trong chế độ ăn vì nếu nạp quá nhiều sẽ khiến đường huyết tăng nhanh. Tuy nhiên cũng không nhất thiết phải kiêng tinh bột bởi nếu bạn ăn quá ít sẽ khiến lượng đường huyết có thể bị hạ rất thấp.

Bệnh nhân đái tháo đường nên chia nhỏ lượng tinh bột trong ngày đều đặn theo các bữa chính, phụ để dễ dàng kiểm soát lượng tinh bột nạp vào.

4. Lựa chọn trái cây có chỉ số GI phù hợp

4 nguyên tắc dinh dưỡng giúp kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường, bác sĩ viện ĐH Y Hà Nội nhắc người khỏe mạnh cũng nên lưu ý để tránh đường huyết tăng vọt - Ảnh 2.

Với người bị đái tháo đường, việc lựa chọn hoa quả phù hợp cũng rất quan trọng. Bác sĩ Thanh lưu ý người bệnh: "Dù việc ăn hoa quả rất tốt nhưng các loại quả rất ngọt sẽ vừa làm tăng năng lượng, vừa làm tăng lượng đường sau ăn vì vậy nên cần phải hạn chế."

Các loại trái cây có chỉ số đường thấp (GI) có thể là một lựa chọn tốt với người bệnh đái tháo đường. Bạn có thể tham khảo các loại hoa quả sau: táo, cam, dâu tây, chanh và mận…

Các loại trái cây chua như bưởi, cam, chanh, ổi, táo… có thể ăn với số lượng nhiều hơn. Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo thêm người tiểu đường nên tránh ăn trái cây quá chín vì lúc đó lượng đường trong trái cây lên cao nhất.

4 nguyên tắc dinh dưỡng giúp kiểm soát đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường, bác sĩ viện ĐH Y Hà Nội nhắc người khỏe mạnh cũng nên lưu ý để tránh đường huyết tăng vọt - Ảnh 4.

Ánh Lê

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên