MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

4 thói quen gây tích tụ huyết khối, giảm thọ cho tim mạch, tăng nguy cơ đột quỵ không chừa một ai

26-05-2022 - 21:42 PM | Sống

Không chỉ người lớn tuổi mà cả người trẻ cũng phải hết sức cảnh giác trước những thói quen nguy hiểm này.

Trên thế giới, tử vong do đột quỵ não đứng hàng thứ ba, chỉ xếp sau bệnh tim mạch và ung thư. Theo thống kê tại Việt Nam, mỗi năm có tới 220.000 ca mắc mới và có 11.000 người tử vong do đột quỵ.

Với những trường hợp thoát khỏi tử vong, bệnh nhân vẫn phải đối mặt với những di chứng nặng nề cả về thể xác và tinh thần. Nguyên nhân chính do chi phí điều trị quá lớn; đầu tư thời gian, tiền của cũng như đòi hỏi về kỹ thuật y học cao; khả năng hồi phục thấp khiến người bệnh mất khả năng lao động và tự chăm sóc bản thân, phải có người túc trực bên cạnh thường xuyên...

Đây là con số đáng cảnh báo đối với tất cả mọi người chứ không chỉ người lớn tuổi. Hiện nay, tỷ lệ người trẻ gặp phải đột quỵ cũng đang ngày một tăng dần.

Do đó, bảo vệ bản thân trước nguy cơ đột quỵ là điều vô cùng quan trọng đối với từng người trong cộng đồng. Hãy thay đổi những thói quen xấu trong sinh hoạt thường ngày để giảm tình trạng tích tụ huyết khối, bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn.

4 thói quen không tốt làm tăng nguy cơ đột quỵ


4 thói quen gây tích tụ huyết khối, giảm thọ cho tim mạch, tăng nguy cơ đột quỵ không chừa một ai - Ảnh 1.

1. Thức quá khuya, ngồi quá nhiều

Khi thức quá khuya hay ngồi quá nhiều đều khiến cơ thể liên tục tiết ra các chất adrenaline, kích thích các yếu tố khác gây ra bất thường trong mạch máu và đột quỵ. Các mạch máu cũng bị nén lại, gây ra tình trạng ứ đọng, hình thành các cục máu đông.

2. Sử dụng quá nhiều chất kích thích, nghiện thuốc lá

Sử dụng quá nhiều chất kích thích, rượu bia khiến chúng ta có thể đẩy cao hàm lượng cholesterol, phải đối diện với tình trạng tăng huyết áp, gia tăng nguy cơ hình thành những cục máu đông.

3. Mất cân đối kiểm soát chế độ ăn

Sử dụng nhiều đồ ăn ngọt, ăn nhanh, ăn ít rau xanh sẽ làm tăng lipid máu và nguy cơ béo phì, làm cho lượng đường máu cao dễ tổn thương thành mạch não gây ra đột quỵ não.

4. Tắm đêm, tắm ngay sau khi đi vận động mạnh

Việc tắm vào buổi đêm dễ gây thay đổi nhiệt độ khiến tăng tình trạng tăng huyết áp, làm vỡ các mạch não xơ vữa, co thắt mạch não, nhồi máu cơ tim...

Bên cạnh đó, đừng quên khám sức khỏe định kỳ tại những cơ sở y tế uy tín. Ai trong chúng ta dù ở độ tuổi nào cũng cần có ý thức chăm sóc sức khỏe của bản thân. Việc chủ động đi thăm khám sẽ giúp bạn phát hiện những dấu hiệu bệnh sớm nhất, đẩy lùi nguy cơ đột quỵ.

4 thói quen gây tích tụ huyết khối, giảm thọ cho tim mạch, tăng nguy cơ đột quỵ không chừa một ai - Ảnh 2.
https://cafef.vn/4-thoi-quen-gay-tich-tu-huyet-khoi-giam-tho-cho-tim-mach-tang-nguy-co-dot-quy-khong-chua-mot-ai-20220516115637802.chn

Phương Thuý - T/K: Thương Phạm

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên