MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

43% người Mỹ và cả Mark Zuckerberg cũng không thể “cưỡng lại” thói quen xấu phổ biến này dù biết hậu quả không ai ngờ tới

07-04-2018 - 11:17 AM | Sống

43% người Mỹ và cả Mark Zuckerberg cũng không thể “cưỡng lại” thói quen xấu phổ biến này dù biết hậu quả không ai ngờ tới

Trong một cuộc trò chuyện ở Facebook Live, Zuckerberg chia sẻ với diễn viên hài Jerry Seinfeld rằng việc làm đầu tiên ngay khi thức dậy của ông sẽ là kiểm tra Facebook, Facebook Messenger và ứng dụng WhatsApp trên điện thoại di động của mình ở một ngăn tủ đầu giường

Người sáng lập Facebook cho biết ông chỉ dành vài phút để lướt điện thoại. Tuy nhiên lượng thời gian thay đổi tùy thuộc vào những gì xảy ra trên thế giới. Mặc dù Zuckerberg là Giám đốc điều hành của Facebook, công ty sở hữu Instagram và ứng dụng nhắn tin WhatsApp nhưng ông cho rằng thói quen kiểm tra điện thoại mỗi sáng sớm của mình không phải là thói quen tốt.

Đáng chú ý là thói quen này lại trở nên khá phổ biến. Theo một cuộc khảo sát người dùng điện thoại toàn cầu của Deloitte thì 43% người Mỹ kiểm tra điện thoại với thời lượng 5 phút sau khi thức giấc, 76% giành 30 phút và 88% là một giờ.

43% người Mỹ và cả Mark Zuckerberg cũng không thể “cưỡng lại” thói quen xấu phổ biến này dù biết hậu quả không ai ngờ tới - Ảnh 1.

Nghiên cứu khảo sát 2.000 người Mỹ tuổi từ 18-75.

Theo Michael McQueen, nhà phân tích kinh doanh viết trong cuốn sách "Momentum: How to Build it, Keep it, or Get it Back" (Tạm dịch: Động lực: Làm thế nào để tạo ra, giữ và lấy lại nó) thì việc kiểm tra điện thoại ngay lập tức khi thức dậy làm giảm năng suất của bạn trong suốt một ngày.

Ông giải thích rằng bắt đầu buổi sáng bằng việc xem các phương tiện xã hội trên điện thoại sẽ tiết ra chất dopamine trong não - chất có liên quan đến sự kích thích hứng khởi. Khi nghiện một thói quen nào đó, bạn thường mong muốn có chúng được nhanh chóng. Điều này sẽ khiến bạn liên tục kiểm tra điện thoại trong suốt cả ngày và mất tập trung vào công việc khác.

Theo nghiên cứu của trường đại học Bryan, việc liên tục mất tập trung trong khi thực hiện các công việc đã làm giảm chỉ số IQ từ 10 đến 15 điểm và có hậu quả tương đương với không ngủ vào ban đêm.

Khác với Zuckerberg, nữ hoàng truyền thông, nhà sáng lập Thrive Global - Arianna Huffington cho biết bà kiềm chế việc xem email hay kiểm tra điện thoại khi thức giấc. Để tránh bị "cám dỗ", bà đã để điện thoại của mình vào một cái trạm sạc pin và đặt nó ở bên ngoài phòng ngủ. Arianna Huffington nói với CNBC Make It rằng làm như vậy sẽ giúp bà có giấc ngủ hiệu quả hơn khi thức dậy.

43% người Mỹ và cả Mark Zuckerberg cũng không thể “cưỡng lại” thói quen xấu phổ biến này dù biết hậu quả không ai ngờ tới - Ảnh 2.

Nhà báo Arianna Huffington.

Huffington cho biết thêm, việc để thiết bị điện tử ngoài tầm với khi lên giường đi ngủ là một cách đơn giản nhưng mọi người thường không chú ý tới. Bà chia sẻ: "Khi tôi thức dậy, tôi cần vài phút để hít thở sâu để cảm thấy dễ chịu và sau đó đặt ra mục tiêu trong ngày".

Vân Anh

Theo Thời đại/CNBC

Trở lên trên