TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 "bảo bối" tự nhiên giúp lọc sạch máu, làm thông mạch máu, ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao

10-01-2021 - 10:08 AM | Sống

5 "bảo bối" tự nhiên giúp lọc sạch máu, làm thông mạch máu, ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao

Việc chúng ta chọn đúng thực phẩm để ăn phù hợp có thể giúp làm sạch máu, tăng cường sức khỏe mạch máu và ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao.

Vì sao lại mắc bệnh mỡ máu cao?

Bị mỡ máu cao (lipid máu) là do thói quen sinh hoạt không tốt, bệnh này có thể được cải thiện thông qua việc điều chỉnh chế độ ăn uống.

Bị mỡ máu cao là do thói quen sinh hoạt kém, có thể được cải thiện thông qua chế độ ăn uống điều độ.

Rối loạn mỡ máu là một bệnh tim mạch và mạch máu não, cholesterol và triglycerid quá cao được gọi là tăng lipid máu.

Bệnh này thường gặp ở người trung niên và người cao tuổi, nhưng những năm gần đây nó cũng có xu hướng phát triển ở thế hệ trẻ hơn.

Bệnh mỡ máu là một bệnh rối loạn chuyển hóa lipid ở người, một bệnh mà nồng độ lipid trong máu vượt quá mức bình thường và lipid máu kết hợp với nhiều protein hơn. Nó còn được gọi là chứng tăng lipid máu hay mỡ máu cao.

Rối loạn mỡ máu là căn bệnh của xã hội hiện đại, thói quen ăn uống không đúng cách, ăn nhiều lại lười vận động, bệnh mỡ máu dễ xuất hiện sớm và gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Trong máu có hai loại chất béo chính là cholesterol và triglycerid. Trong đó, cholesterol có chức năng là nguyên liệu quan trọng để sản xuất màng tế bào cơ thể và là một trong những nguyên liệu hỗ trợ sản xuất hormone. Triglycerid là chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết để duy trì cơ thể.

Do đó, cholesterol và triglyceride quá cao hay quá thấp đều không tốt, duy trì ở mức bình thường thì mới tốt.

Lipid máu cao hoặc máu đặc dễ dẫn đến xơ cứng động mạch, huyết khối, tăng hình thành huyết khối tĩnh mạch sâu, huyết khối não, nhồi máu cơ tim, trường hợp nặng có thể nhồi máu não và để lại tàn phế.

Ngày nay, ngày càng có nhiều người mắc bệnh mỡ máu, một phần lớn nguyên nhân là do thói quen sinh hoạt kém. Do vậy, các vấn đề như mỡ máu có thể được cải thiện bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt.

5 loại thực phẩm làm sạch mạch máu khuyến nghị bạn nên ăn thường xuyên sẽ giúp hạ lipid máu và góp phần làm cho mạch máu thông suốt hơn.

5 loại thực phẩm giúp hạ lipid máu

1. Cần tây

Cần tây rất giàu chất xơ, giúp giảm mỡ máu và kiểm soát lượng đường trong máu. Lá cần tây cũng rất tốt để ngăn ngừa huyết áp cao và xơ cứng động mạch.

 5 bảo bối tự nhiên giúp lọc sạch máu, làm thông mạch máu, ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao - Ảnh 1.

2. Yến mạch

Bột yến mạch rất giàu chất xơ hòa tan có thể giúp những người bị cholesterol cao giảm lượng cholesterol trong máu và lượng đường trong máu. Ăn yến mạch thường xuyên có thể giúp chúng ta kiểm soát lượng lipid trong máu, tuy nhiên chúng ta cần chú ý không nên chế biến bột yến mạch cùng với nhiều đường.

 5 bảo bối tự nhiên giúp lọc sạch máu, làm thông mạch máu, ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao - Ảnh 2.

3. Hành tây

Hành tây có chứa một loại chất gọi là prostaglandin A, không có trong các loại rau khác. Đây là chất làm loãng máu tự nhiên, có thể làm giãn mạch máu, giảm độ nhớt của máu, giảm lipid máu và giúp cơ thể ngăn ngừa huyết khối.

 5 bảo bối tự nhiên giúp lọc sạch máu, làm thông mạch máu, ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao - Ảnh 3.

4. Natto

Đây là món ăn kiểu Nhật được làm từ đậu nành lên men. Loại đậu này thường được sử dụng để cải thiện tình trạng tăng mỡ máu, rất giàu nattokinase, có tác dụng loại bỏ cục máu đông trong cơ thể người, giảm cholesterol và triglyceride.

 5 bảo bối tự nhiên giúp lọc sạch máu, làm thông mạch máu, ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao - Ảnh 4.

5. Gạo đỏ

Men gạo đỏ có tác dụng kiểm soát tốt lượng lipid trong máu của con người.

Gạo đỏ cũng là một loại lương thực phổ biến đối với chúng ta, nó cũng thường được sử dụng như một thành phần thúc đẩy tuần hoàn máu và loại bỏ huyết ứ trong y học Trung Quốc, nó có tính an toàn cao. Có tác dụng kiểm soát tốt.

Thành phần M-K trong men gạo đỏ có thể làm giảm cholesterol toàn phần, cũng như LDL, là cholesterol có hại.

Nó được gọi là "statin tự nhiên", có thể kết hợp với natto và lá dâu tằm, sắn dây, táo gai và các thành phần khác. Thực phẩm này có tác dụng giảm mỡ máu, bổ khí và tiêu huyết ứ, bổ ấm, nếu lipid máu.

 5 bảo bối tự nhiên giúp lọc sạch máu, làm thông mạch máu, ngăn ngừa bệnh mỡ máu cao - Ảnh 5.

Máu đặc sẽ làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch, đây cũng là yếu tố quan trọng gây ra bệnh cao huyết áp và tiểu đường. Vì vậy, nếu bị máu đông cần chú ý chế độ ăn uống hợp lý, thường xuyên ăn các loại thực phẩm trên cũng có thể ngăn ngừa đông máu và thúc đẩy tuần hoàn máu, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.

*Theo Health/Secret China


Theo Vân Hồng

Tổ quốc

Trở lên trên