TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 sai lầm cực lớn trong cuộc sống nhưng nhiều người lại răm rắp tin rằng "thế mới tốt cho sức khỏe", bạn mắc phải dù 1 sai lầm cũng phải sửa ngay

24-10-2020 - 20:39 PM | Sống

Bí quyết sống khỏe được quan tâm nhưng có nhiều quan niệm mà bạn vẫn lầm tưởng khiến cho hiệu quả dưỡng sinh hằng ngày bị giảm đi. Bạn có “trúng chiêu” không?

1. Càng uống nhiều nước thì càng tốt cho cơ thể

Tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe con người là không thể bàn cãi, nhưng thực tế có phải cứ uống càng nhiều nước thì càng khỏe mạnh? Các chuyên gia sức khỏe lý giải: Mỗi người có thể chất khác nhau nên lượng nước cần thiết cũng không thể giống nhau. Vì thế, nước rất cần thiết cho cơ thể nhưng kiểm soát liều lượng hợp lý mới đúng với bí quyết sống khỏe .

5 sai lầm cực lớn trong cuộc sống nhưng nhiều người lại răm rắp tin rằng thế mới tốt cho sức khỏe, bạn mắc phải dù 1 sai lầm cũng phải sửa ngay  - Ảnh 1.

Mỗi người có thể chất khác nhau nên lượng nước cần thiết mỗi ngày cũng phải hợp lý

Chẳng hạn như người vốn có thể chất hàn (lạnh) nếu như uống quá nhiều nước, trong khi nước thuộc về vật chất có tính âm cho nên không những không có tác dụng dưỡng sinh mà còn dễ khiến cơ thể sinh ra nhiều vấn đề khác.

Ngoài ra, thành phần nước dư thừa ngoài việc thải ra qua mồ hôi thì còn phải qua trao đổi chất ở thận, việc này làm tăng gánh nặng cho cơ quan thận và dễ gây rối loạn chất điện giải.

2. Những thứ thuộc về thiên nhiên mới là tốt nhất

Các loại thực phẩm đến từ thiên nhiên không qua quá trình gia công, sản xuất nên sẽ thuần khiết hơn và ít chứa chất phụ gia nhất. Vì vậy nói chúng tốt cho sức khỏe là hợp lý.

Tuy nhiên hầu như chúng ta lại mù quáng tín vào điều này mà dễ phạm sai làm trong ăn uống, gây ra nhiều tác dụng phụ. Bởi vì còn tùy vào loại thực vật thiên nhiên nào mà cần có cách xử lý, chế biến khác nhau.

Ví dụ như nha đam (lô hội) nếu không sơ chế tốt mà ăn tùy tiện rất dễ dẫn đến tiêu chảy, thậm chí có trường hợp còn ngộ độc. Chính vì vậy, nguyên liệu từ thiên nhiên tốt thật nhưng tùy mỗi loại mà vẫn phải qua quá trình gia công mới đảm bảo sức khỏe và an toàn khi sử dụng. Có thể thấy, bí quyết sống khỏe chỉ đạt hiệu quả khi áp dụng đúng phương pháp.

3. Quanh năm ăn thực phẩm thô sẽ tốt hơn cho cơ thể

5 sai lầm cực lớn trong cuộc sống nhưng nhiều người lại răm rắp tin rằng thế mới tốt cho sức khỏe, bạn mắc phải dù 1 sai lầm cũng phải sửa ngay  - Ảnh 2.

Thực phẩm thô tuy là một nguyên liệu lý tưởng cho bí quyết sống khỏe nhưng nếu lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Đa số các loại thực phẩm thô đều rất giàu chất xơ và vitamin, bên cạnh đó còn có nhiều nguyên tố vi lượng khác rất có ích cho sức khỏe con người. Mặc dù vậy, ăn thực phẩm thô cũng cần tùy tình trạng thể chất của mỗi người và phải có liều lượng thích hợp để không gây phản tác dụng.

Nếu bạn bỏ qua thực phẩm tinh mà chỉ chọn ăn thực phẩm thô từ tháng này sang tháng khác, hơn nữa còn chỉ ăn đơn nhất một hai loại thì lâu ngày sẽ gây gánh nặng cho dạ dày và đường ruột, dẫn đến tiêu hóa kém, chướng khí và các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa.

4. Ngủ sớm dậy sớm là một phần bí quyết sống khỏe

Lời khuyên "ngủ sớm dậy sớm" gần như là câu cửa miệng của mỗi người và nó quả thực có lợi ích lớn đối với sức khỏe nhưng không có nghĩa là tuyệt đối. Tùy tình trạng thể chất cũng như tuổi tác của từng người mà cần có chế độ giấc ngủ khác nhau, nếu cứ quy hết mọi trường hợp vào một con số cụ thể về thời gian ngủ mỗi ngày thì chưa chắc có lợi.

Chẳng hạn như đồng hồ sinh học của người già sẽ không thể giống như người trẻ tuổi được. Do biến đổi cơ thể và sự lão hóa nên thời gian ngủ của họ sẽ rút ngắn hơn, nếu miễn cưỡng người lớn tuổi phải thực hiện phương châm ngủ sớm dậy sớm thì đôi khi sinh ra ảnh hưởng bất lợi với sức khỏe. Do đó, để có một bí quyết sống khỏe lý tưởng còn phải căn cứ tình trạng của mỗi người.

5 sai lầm cực lớn trong cuộc sống nhưng nhiều người lại răm rắp tin rằng thế mới tốt cho sức khỏe, bạn mắc phải dù 1 sai lầm cũng phải sửa ngay  - Ảnh 3.

Vận động cơ thể là không thể thiếu để tăng cường sức khỏe nhưng bạn cần kiểm soát cường độ phù hợp với thể trạng của mình để không gây tác dụng phụ

5. Đi bộ nhiều càng khiến cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai?

Vận động cơ thể đích thực đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và trong đó bộ môn đi bộ vô cùng quen thuộc với con người. Tuy vậy, không hề có cơ sở khoa học nào nói rằng càng đi nhiều thì càng khỏe.

Nếu như bạn "cưỡng ép" bản thân phải đi bộ với cường độ nhiều như người bình thường trong khi bạn đang bị bệnh thì không những không khỏe mà còn phản tác dụng. Do đó, hãy nhớ là cái gì vừa sức mới tốt.

Theo Familydoctor

Theo Lạc Tâm

Pháp luật và bạn đọc

Trở lên trên