MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 thực phẩm "phá hủy" mỡ máu: Mỗi ngày ăn 1 món để mạch máu thông suốt, trẻ hóa kỳ diệu

20-09-2018 - 11:23 AM | Sống

Bệnh mỡ máu, tắc mạch máu là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây bệnh tim mạch, đột quỵ, đe dọa sức khỏe nghiêm trọng. Dùng thực phẩm để ngăn ngừa bệnh là điều bạn nên làm.

Theo chuyên trang Y tá học đường (TQ), người có bệnh mỡ máu hoặc người khỏe mạnh muốn phòng bệnh mỡ máu nên chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống để phòng trị bệnh hiệu quả.

Bệnh mỡ máu là một trong những nguy cơ lớn nhất tấn công sức khỏe tim mạch, từ đó dẫn đến các bệnh về mạch máu não, đột quỵ… Vì vậy, việc loại bỏ mỡ máu, làm thông mạch máu là vô cùng quan trọng, cần thiết ngay cả đối với người trẻ tuổi.

Trong cuộc sống hàng ngày, lối sống và thói quen ăn uống có sự ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn. Sau đây là 5 loại thực phẩm có tác dụng làm thông mạch máu, loại bỏ mỡ máu tích tụ trong thành mạch máu, khuyến khích bạn mỗi ngày nên ăn một món khác nhau, luân phiên để có hiệu quả tốt hơn.

5 thực phẩm phá hủy mỡ máu: Mỗi ngày ăn 1 món để mạch máu thông suốt, trẻ hóa kỳ diệu - Ảnh 1.

Mạch máu thường bị tắc theo thời gian do mỡ máu (Ảnh minh họa)

1, Lạc (đậu phộng)

Tác dụng dược liệu của lạc được các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe đánh giá rấ cao, vì trong lác chứa chất resveratrol, là chất có hiệu quả trong việc phòng chống oxy hóa và làm loãng máu, làm giảm sự kết tập tiểu cầu.

Ngoài ra, trong lạc còn chứa lượng axit béo không bão hòa, đây là chất có thể làm mềm các mạch máu, phòng ngừa và kiểm soát lipid máu, mỡ máu sẽ giảm đi đáng kể.

5 thực phẩm phá hủy mỡ máu: Mỗi ngày ăn 1 món để mạch máu thông suốt, trẻ hóa kỳ diệu - Ảnh 2.

2, Gạo kiều mạch

Trong gạo kiều mạch có những chất dinh dưỡng khác biệt so với các loại ngũ cốc khác. Những chất khác có trong gạo kiều mạch là các nguyên tố vi lượng như crôm, rutin và axit linoleic, có tác dụng tổng thể trong việc cải thiện tính đàn hồi của các mạch máu.

Từ đó, có thể cải thiện quá trình tuần hoàn máu, tăng cường lưu lượng máu đến vùng tim và não, nâng cao tính hoạt động của các tế bào, tăng khả năng vận chuyển oxy, ức chế sự kết dính giữa các tiểu cầu, mang lại tác dụng làm thông mạch máu hiệu quả.

5 thực phẩm phá hủy mỡ máu: Mỗi ngày ăn 1 món để mạch máu thông suốt, trẻ hóa kỳ diệu - Ảnh 3.

3, Hoa hòe

Trong hoa hòe có một hoạt chất được xem như là một loại dược liệu có tên là rutin, có thể làm tăng độ dẻo dai và sự đàn hồi của mạch máu, mao mạch. Có thể có tác dụng tốt đối với người bị tắc nghẽn mạch máu, đồng thời ngăn chặn sự vỡ mạch máu gây ra xuất huyết.

Thường xuyên sử dụng hoa hòe làm thực phẩm có thể mang lại tác dụng làm mát máu, ngăn ngừa chảy máu.

5 thực phẩm phá hủy mỡ máu: Mỗi ngày ăn 1 món để mạch máu thông suốt, trẻ hóa kỳ diệu - Ảnh 4.
5 thực phẩm phá hủy mỡ máu: Mỗi ngày ăn 1 món để mạch máu thông suốt, trẻ hóa kỳ diệu - Ảnh 5.

4, Lá dâu tằm

Theo các nghiên cứu phân tích, các chất chiết xuất từ lá dâu tằm có tác dụng như một dược liệu chính là polysaccharide, axit amin-aminobutyric, flavonoid và các loại tương tự.

Có rất ít người ăn lá dâu tằm, và cũng không coi đây là thứ lá dùng để làm thực phẩm. Nhưng ngược lại, lá dâu tằm có thể làm nước uống thay trà, bằng cách phơi khô rồi pha trà hoặc nấu tươi uống.

Đông y coi lá dâu tằm vừa là thuốc, vừa là thực phẩm. Tác dụng lớn nhất của lá dâu tằm chính là khả năng điều tiết hoạt động của tim mạch, giúp cho nhịp tim hoạt động bình thường.

Ngoài ra, lá dâu tằm còn có tác dụng rất tuyệt vời trong việc làm giảm độ nhớt máu, có lợi trong việc làm cho mạch máu cải thiện được chứng tắc nghẽn, gây ra những nguy cơ không tốt cho sức khỏe.

5 thực phẩm phá hủy mỡ máu: Mỗi ngày ăn 1 món để mạch máu thông suốt, trẻ hóa kỳ diệu - Ảnh 6.
5 thực phẩm phá hủy mỡ máu: Mỗi ngày ăn 1 món để mạch máu thông suốt, trẻ hóa kỳ diệu - Ảnh 7.

5, Yến mạch

Thành phần dược liệu lớn nhất trong bột yến mạch chính là beta glucan và chất xơ. Hai chất này có thể ức chế sự hấp thụ cholesterol của cơ thể, đồng thời có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu, trong toàn bộ thành mạch máu, điều này rất tốt cho việc giảm mỡ máu.

Trong 5 loại thực phẩm này, các chuyên gia khuyên bạn nên phân chia thành khẩu phần trong thực đơn hàng ngày để có thể ăn uống đều đặn, mỗi ngày ăn một món, không chỉ là "sát thủ" tiêu diệt mỡ máu, mà còn giúp cho mạch máu trẻ hóa như người 20 tuổi.

5 thực phẩm phá hủy mỡ máu: Mỗi ngày ăn 1 món để mạch máu thông suốt, trẻ hóa kỳ diệu - Ảnh 8.

Ngoài ra, trong đời sống hàng ngày, bạn nên chú ý quan tâm tới sức khỏe mạnh máu, luôn đảm bảo mạch máu thông suốt, duy trì lối sống lành mạnh.

Những người có thói quen ăn uống nhiều dầu mỡ, rất dễ dàng rơi vào nguy cơ ảnh hưởng tới sự lưu thông của mạch máu, làm tăng độ nhớt máu. Hãy bổ sung ngay thực phẩm có chất xơ thô đẻ duy trì mạch máu thông suốt.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên