TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

5 tổn thương rất dễ tiến triển thành ung thư, nhiều người đang có mà không hay biết: Phát hiện càng sớm, khả năng loại bỏ nguy cơ mắc căn bệnh chết người càng cao

14-12-2021 - 06:37 AM | Sống

5 tổn thương rất dễ tiến triển thành ung thư, nhiều người đang có mà không hay biết: Phát hiện càng sớm, khả năng loại bỏ nguy cơ mắc căn bệnh chết người càng cao

Mỗi khi nhắc đến tổn thương tiền ung thư mọi người đều tỏ ra rất sợ hãi. Vậy tổn thương tiền ung thư là gì và tổn thương tiền ung thư có trở thành ung thư không?
Tổn thương tiền ung thư hay bệnh tiền ung thư chỉ một số bệnh có khả năng phát triển thành ung thư như bạch sản niêm mạc, đa polyp tuyến, viêm teo dạ niêm mạc dày mãn tính, xói mòn cổ tử cung… Nhưng chúng ta phải hiểu, tổn thương tiền ung thư không phải ung thư.

Những người mắc các bệnh tổn thương tiền ung thư chưa chắc sẽ bị ung thư, nhưng khả năng mắc bệnh ung thư cao hơn những người khác. Cũng không phải tất cả các tổn thương tiền ung thư đều sẽ chuyển biến xấu. Ví dụ, các tổn thương tiền ung thư cổ tử cung sẽ phát triển rất chậm, thậm chí cả đời đều không cần chúng ta can thiệp vào.

Vậy những tổn thương tiền ung thư thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta là những loại nào? Có 5 tổn thương tiền ung thư thường gặp:

1. Viêm teo dạ niêm mạc dày mãn tính → ung thư dạ dày

5 tổn thương rất dễ tiến triển thành ung thư, nhiều người đang có mà không hay biết: Phát hiện càng sớm, khả năng loại bỏ nguy cơ mắc căn bệnh chết người càng cao - Ảnh 1.

Giai đoạn đầu là viêm dạ dày mãn tính bề ngoài, giai đoạn hai là viêm dạ dày teo mãn tính, giai đoạn ba là chuyển sản ruột, và giai đoạn thứ tư là ung thư dạ dày. Triệu chứng của bệnh viêm dạ dày mãn tính đa phần là đau bụng, chán ăn, chướng bụng. Tuy nhiên, chỉ cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì sẽ hạn chế đáng kể nguy cơ tiến triển thành ung thư.

Khuyến cáo: Không hút thuốc, uống rượu, đảm bảo chế độ ăn uống điều độ, nội soi dạ dày định kỳ hai năm một lần.

2. Polyp ruột dị thường → ung thư ruột

Polyp ruột dị dạng không phải là ung thư nhưng là tổn thương tiền ung thư, một khi đường kính lớn hơn 2cm thì có khả năng sẽ trở thành ung thư. Tuy nhiên, thông thường polyp ruột phải mất từ ​​5-15 năm mới phát triển thành ung thư. Vì vậy, chỉ cần chúng ta thực hiện cắt bỏ polyp trong giai đoạn này thì nguy cơ bị ung thư đường ruột sẽ giảm đi rất nhiều.

Khuyến cáo: Bỏ thuốc lá, rượu bia, ăn nhiều rau quả, tập thể dục nhiều hơn, đối với người trung niên và người già trên 50 tuổi nên nội soi 5 năm một lần, khám hậu môn hàng năm để đảm bảo sức khỏe tốt, sớm phát hiện những bất thường.

3. Tăng sản không điển hình của vú → ung thư vú

Nói chung, tăng sản tuyến vú không phát triển thành ung thư vú, nhưng khi tăng sản tuyến vú đi kèm với tăng sản không điển hình biểu mô ống, tăng sản không điển hình tiểu thùy và u nhú, thì có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Khuyến cáo: nữ giới tự kiểm tra vú thường xuyên, siêu âm định kỳ 1 lần / năm ở độ tuổi dưới 35. Nữ ở tuổi 45-55 tốt nhất nên đi chụp nhũ ảnh hàng năm. Nữ giới không nên dùng bừa bãi các sản phẩm chăm sóc sức khỏe nội tiết tố, luôn giữ tinh thần thoải mái và tăng cường tập thể dục thể thao.

4. Xơ gan → ung thư gan


5 tổn thương rất dễ tiến triển thành ung thư, nhiều người đang có mà không hay biết: Phát hiện càng sớm, khả năng loại bỏ nguy cơ mắc căn bệnh chết người càng cao - Ảnh 2.

Diễn biến của ung thư gan là: viêm gan → xơ gan → ung thư gan. Về mặt lâm sàng, từ 10% đến 25% bệnh nhân xơ gan có thể phát triển thành ung thư gan và những người có nền tảng viêm gan B có nguy cơ cao bị ung thư gan.

Khuyến cáo: Bệnh nhân viêm gan B nên được điều trị kịp thời theo tiêu chuẩn viêm gan B. Đối với người bị xơ gan, nên siêu âm gan B và alpha-fetoprotein ba tháng một lần.

5. Bạch sản niêm mạc âm hộ → ung thư âm hộ

Bạch sản niêm mạc âm hộ là một loại tổn thương tiền ung thư và phát triển từng bước thành ung thư âm hộ. Hậu quả của ung thư âm hộ rất nghiêm trọng, vì ung thư âm hộ là một khối u ác tính của âm hộ.

Khuyến cáo: Ngay khi phát hiện có bạch sản niêm mạc, chúng ta phải đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Vậy các tổn thương tiền ung thư có cần điều trị không?

Giai đoạn tiền ung thư là giai đoạn điều trị tốt nhất để ngăn chặn sự xuất hiện của các khối u ác tính. Ở giai đoạn này, nếu người bệnh được điều trị tốt thì có thể giảm đáng kể tỷ lệ xuất hiện khối u và có thể nâng cao tỷ lệ chữa khỏi khối u.

5 tổn thương rất dễ tiến triển thành ung thư, nhiều người đang có mà không hay biết: Phát hiện càng sớm, khả năng loại bỏ nguy cơ mắc căn bệnh chết người càng cao - Ảnh 3.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến các tổn thương tiền ung thư và 1 trong những nguyên nhân đó có liên quan đến những thói quen xấu hằng ngày của chúng ta. Vì vậy, muốn giảm thiểu các bệnh tiền ung thư, chúng ta nên bỏ thuốc lá, rượu bia, tích cực tập thể dục, xây dựng thói quen tốt và tất nhiên, chúng ta cũng có thể tiêm vắc xin phòng bệnh.

Chúng ta có thể tự theo dõi bất cứ căn bệnh nào và có những biện pháp phòng tránh bệnh hiệu quả, ngay cả ung thư cũng không ngoại lệ. Vì vậy khi cơ thể xuất hiện bất thường, chúng ta phải đi khám để có những phương pháp điều trị kịp thời.


Thiên An

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên