MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 triệu lượt tra cứu gia hạn đăng kiểm ô tô trong 2 ngày

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, từ 3/6 đến 15h ngày 4/6, có khoảng 5 triệu lượt truy cập nhằm tra cứu gia hạn kiểm định xe ô tô không kinh doanh vận tải. Số lượt tra cứu này cao gấp gần 3,6 lần so với con số 1,4 triệu xe thuộc diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định nên đã kéo theo tình trạng tắc nghẽn.

Chiều 4/6, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, chỉ sau gần 2 ngày có hiệu lực, Thông tư 08 quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã thu hút rất lớn lượng người dân và chủ xe quan tâm.

5 triệu lượt tra cứu gia hạn đăng kiểm ô tô trong 2 ngày - Ảnh 1.

Một chủ xe tra cứu thành công việc giãn đăng kiểm.

Cụ thể, từ 3/6 đến 15h ngày 4/6, có khoảng 5 triệu lượt truy cập tra cứu gia hạn kiểm định xe ô tô không kinh doanh vận tải. Con số này cao gấp gần 3,6 lần so với con số 1,4 triệu xe thuộc diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định nên xảy ra tình trạng tắc nghẽn.

Để tránh tình trạng quá tải, tắc nghẽn hệ thống, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo chủ xe thực hiện tra cứu và in giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của Giấy chứng nhận và Tem kiểm định tại địa chỉ: https://giahanxcg.vr.org.vn.

Mặt khác, hệ thống phần mềm quản lý cập nhật dần theo thứ tự ưu tiên các xe đến hạn kiểm định (trong phạm vi 10 ngày). Vì vậy, chủ xe chỉ nên tra cứu khi phương tiện gần hết hạn kiểm định.

Theo thống kê, hiện cả nước có gần 3 triệu phương tiện ô tô con chở người đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải.

Theo Thông tư 08 có gần 1,4 triệu phương tiện ô tô con thuộc diện được tự động áp dụng gia hạn thời hạn hiệu lực ghi trên giấy chứng nhận và tem kiểm định trong khoảng từ ngày 3/6/2023 - 30/6/2024. Theo đó, các xe này được kéo dài thời gian kiểm định đến hết ngày 30/12/2024.

Do đó, để đảm bảo nhận biết được các phương tiện được gia hạn, cần phải có Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định để đảm bảo phân biệt cũng như tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho các lực lượng chức năng trong công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và chủ xe khi tham gia giao thông.

Để tránh quá tải trong việc cấp giấy xác nhận giãn chu kỳ kiểm định trực tuyến với xe đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải, Cục Đăng kiểm ưu tiên tạo giấy xác nhận cho xe có hạn kiểm định gần nhất.

Cục Đăng kiểm đã tải lên hệ thống 6.435 bản Giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận và tem kiểm định của các phương tiện có hạn kiểm định trong 2 ngày 3/6 và 4/6, thuộc diện được tự động giãn chu kỳ kiểm định.

Theo Ngọc Mai

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên