MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

5 việc người khôn ngoan không bao giờ làm để tránh rước họa hại thân: Ai cũng nên biết để tránh

20-03-2020 - 00:26 AM | Sống

5 việc dưới đây, dù phạm phải 1 việc cũng có thể khiến chúng ta vướng vào phiền hà, rắc rối.

Giáo lý nhà Phật nói rằng, trên đời, tất cả mọi việc đều có nhân – quả, sai lầm mà chúng ta phạm phải, sớm muộn cũng sẽ phải trả giá. Trong cuộc đời ngắn ngủi của mình, bớt được một cái sai cũng là điều vô cùng đáng quý.

Dưới dây là 5 việc mà nếu là người khôn ngoan, nhất định họ sẽ tránh, tuyệt đối không phạm phải.

1. Không so đo tính toán với chính mình

Có những người thường đặt mình vào một cuộc sống căng thẳng cao độ, đặt ra hết tiêu chuẩn này đến tiêu chuẩn khác để rồi ra sức leo cho đến khi đạt được mới thôi.

Một khi phát hiện ra bản thân mình làm không tốt liền rơi vào vòng xoáy nghi ngờ bản thân, không ngừng so sánh, giày vò chính mình, kết quả là, tình hình càng lúc càng trở nên tồi tệ.

Học được cách bỏ qua cho chính mình, chúng ta mới phát hiện ra nhiều điều tốt đẹp hơn trên thế giới này. Khi chúng ta đã cảm thông và bỏ qua cho chính mình, chúng ta sẽ thấy, thực ra mình đã bước lên một tầm cao mới.

2.  Không tranh cãi với người không ra gì

Định luật "người rác rưởi" nối tiếng cho chúng ta biết rằng, khi chúng ta gặp phải những người không ra gì, cách tốt nhất là tránh thật xa. Dùng đến vũ lực sẽ bất lợi cho bản thân trong khi nói chuyện đạo lý cũng chẳng ích gì.

Sống trên đời, không nên tranh giành hơn thua với kẻ ngốc, đó là một dạng trí tuệ. Không nên lãng phí thời gian vào những việc không hay, chúng ta sẽ thu hoạch được những điều tốt đẹp hơn đang chờ mình.

Có những lúc, hãy cứ vờ như mình câm điếc, chẳng mất gì, còn hơn là tự đẩy mình vào trạng thái căng thẳng, tức tối khi tranh cãi nhầm người.

3. Không quá để ý đến ánh mắt của người khác

Một trong những tự do lớn nhất đời người, đó là: Không để ý đến những đánh giá của người khác đối với mình.

Có những lúc, bạn nên bước ra khỏi đám đông đang ồn ào, hít một hơi thật sâu và nhắc nhở bản thân: Mình là ai? Mình muốn trở thành người như thế nào?

Chỉ cần bạn làm, tất cả mọi việc sẽ tốt đẹp, không nên để những chuyện vặt vãnh không liên quan cản trở suy nghĩ của bản thân.

Con người sống trên đời chỉ có một lần, hãy thoải mái theo đuổi lý tưởng của mình, đừng bận tâm đến cái nhìn của người khác.

4. Không gửi gắm hạnh phúc của bản thân vào người khác

Không nên gửi gắm hạnh phúc của bản thân vào người khác, bởi con người có thể thay đổi và tình cảm cũng vì thế mà tiêu tan.

Rất nhiều người đã chọn cách gửi gắm hạnh phúc của bản thân vào nửa kia của mình. Nhưng thực tế, cho dù anh ấy/cô ấy có yêu bạn đến đâu và yêu bạn bao lâu, hạnh phúc của bạn cũng chỉ có thể đến từ nội tâm bạn mà thôi.

5. Không nên trút bỏ mặt xấu xí lên người thân 

Sai lầm lớn nhất của chúng ta chính là trút bỏ sự xấu xí nhất, nóng nảy nhất lên những người thân thiết nhất trong khi dành sự nhẫn nại, khoan dung cho người xa lạ.

Tại sao lại như vậy? Người xa lại không tha thứ, không bao dung cho chúng ta, vì thế, chúng ta phải nhẫn nại để duy trì mối quan hệ với họ.

Trong khi đó, người thân thì không như vậy.

5 việc người khôn ngoan không bao giờ làm để tránh rước họa hại thân: Ai cũng nên biết để tránh - Ảnh 1.

Chúng ta luôn nhận được sự tha thứ bao dung từ người thân, dù có giận họ cũng không ghét bỏ chúng ta, vì thế mà chúng ta thường có xu hướng tùy tiện trút bỏ cảm xúc tiêu cực lên những người yêu thương, quan tâm đến mình nhất.

Nhưng có một thực tế, là những người thân thiết chắc chắn sẽ bị chúng ta làm tổn thương vì những cảm xúc xấu xí của bản thân. Hãy nhớ rằng, họ không có nghĩa vụ phải nhận sự tệ bạc của chúng ta.

Theo Nguyễn Nhung

Tổ Quốc

Trở lên trên