TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

50 năm tái tạo câu chuyện đất trời và thông điệp đặc biệt trong bộ linh vật Tết Tân Sửu

01-02-2021 - 15:30 PM | Doanh nghiệp

50 năm tái tạo câu chuyện đất trời và thông điệp đặc biệt trong bộ linh vật Tết Tân Sửu

Vượt qua một năm khó khăn của đại dịch, Minh Long gửi gắm những thông điệp năm mới ý nghĩa qua bộ linh vật Tết Tân Sửu.

Những ngày tháng Chạp, khi mọi người còn đang nghĩ đến việc đón cái Tết "đặc biệt" sau 1 năm đại dịch COVID-19 bùng phát thế nào, các nghệ nhân Minh Long I đã say sưa lên ý tưởng cho linh vật mới.

Đó là vì bộ linh vật năm nay đã hoàn thành mỹ mãn.

Bộ linh vật đủ đầy may mắn

Ông Lý Ngọc Minh, Tổng Giám đốc Công ty Minh Long I tâm sự, Tết nào cũng làm linh vật nhưng cứ đến năm trâu, một cảm xúc rất lạ lại ùa về. Vì trâu là loài vật gần gũi nhất trong tiềm thức người Việt. Ngày xưa không có máy, chỉ có trâu quanh năm cùng người dãi nắng dầm mưa cấy cày vất vả.

Tưởng như trâu rất quen thuộc, ai cũng biết nhưng để nắn ra trâu có hồn, có ý nghĩa là điều thật không đơn giản. Nghệ nhân phải diễn đạt cho được cái khoan thai, mạnh cường ở dáng đi, lại phải từ điệu bộ, hình thái, thần sắc mà toát ra được thanh xuân, tuổi tác của trâu.

"Được khách hàng thương quý chia sẻ nguyện vọng, đó là may mắn. Mà may mắn không tự nhiên đến. Chúng tôi bỏ mấy chục năm để tìm tòi, phát triển chất liệu làm gốm sứ. Người ta có thể bật cười khi nghe đất làm trâu rất thô và rất tinh do Minh Long tự tạo ra, là "ước mơ mấy chục năm" của Minh Long mà không ai bắt chước được" – ông Lý Ngọc Minh chia sẻ.

Tái tạo câu chuyện của đất trời, tạo hóa

Bộ linh vật Tết Tân Sửu được Minh Long áp dụng công nghệ nung 1 lần ở nhiệt cao. Thứ công nghệ đến nay chỉ duy nhất Minh Long thực hiện được. Đỉnh cao của kỹ thuật này là biến màu men và màu đất như giao thoa, hoà quyện với nhau. Cũng chính vì hỏa biến, không chú trâu nào giống như nhau hoàn toàn.

50 năm tái tạo câu chuyện đất trời và thông điệp đặc biệt trong bộ linh vật Tết Tân Sửu - Ảnh 1.

Nữ công nhân tỉ mỉ trang trí linh vật.

Bộ linh vật Tết Tân Sửu thuận theo tự nhiên như chính quan niệm của ông Lý Ngọc Minh: Nghề làm gốm sứ là tái tạo câu chuyện của đất trời, mang đất đá vô tri trở về với bản chất tinh hoa vốn có.

Những chú trâu "không phải vì tiền"

50 năm tái tạo câu chuyện đất trời và thông điệp đặc biệt trong bộ linh vật Tết Tân Sửu - Ảnh 2.

1. Trâu Hưởng Lộc, 2. Trâu Hoàng Kim (Vương Giả), 3. Trâu Thịnh Vượng, 4. Trâu Hạnh Phúc, 5. Trâu Như Ý - 5 mẫu linh vật trâu gửi gắm lời chúc sức khỏe, an lành, may mắn, bình yên trong năm mới.

Một trong hai sản phẩm ông Minh mong muốn làm ngay là chú trâu truyền thống của làng quê Việt. Chú trâu làm lụng quanh năm và chỉ được nghỉ ngơi khi mùa lúa chín. Đó cũng là "thời khắc vàng" của trâu, thời khắc của sự "Hưởng Lộc".

Trâu Hưởng Lộc được thiết kế chân thực từ dáng vẻ, ngoại hình đến màu sắc. Minh Long muốn thông qua mẫu trâu này nhắn nhủ cho mọi người rằng phải trải qua thời gian vất vả lao động, làm việc cật lực thì mới được nghỉ ngơi.

Với riêng Minh Long trong mùa COVID-19 vừa qua, mọi hoạt động buôn bán đều bị ảnh hưởng. Dù vậy, công ty vẫn duy trì sản xuất và công nhân vẫn làm việc, có thu nhập ổn định.

Minh Long tận dụng thời gian dịch nghiên cứu sản phẩm mới mang tính đột phá. Đó là chiến lược "Dĩ bất biến, ứng vạn biến". Thuận theo tự nhiên, truyền thống luôn phải được kế thừa bằng hiện đại.

Hoàng Kim (hay Vương Giả) là mẫu trâu rừng có thiết kế hoang dã, khoan thai và mạnh khoẻ. Chú khiến ta liên tưởng với thanh xuân của một con người.

Không chỉ vậy, Hoàng Kim còn toát lên sự sang trọng và khác lạ bởi cặp sừng, đuôi và chân đều được trang trí vàng rất đẹp.

Trong tư thế sẵn sàng tựa như chàng thanh niên đang sung sức, chú trâu sẽ là lời chúc một năm tràn đầy nhựa sống.

50 năm tái tạo câu chuyện đất trời và thông điệp đặc biệt trong bộ linh vật Tết Tân Sửu - Ảnh 3.

Trâu Thịnh Vượng.

Thịnh Vượng là mẫu trâu cho thấy Minh Long rất quan tâm đến những người trẻ bản lĩnh, thích vượt mọi thác ghềnh. Nghệ nhân đã thiết kế cho hai chân trâu đứng trên con dốc lớn nhưng phía dưới rải đầy ánh kim. Thông điệp rất rõ ràng: chỉ cần quyết tâm vượt lên khó khăn thì tất cả những gì dưới chân đều là vinh quang. Thịnh Vượng cũng có nghĩa là làm ăn luôn phát tài, hưng thịnh.

Nếu bạn thích vui nhộn, trâu Hạnh Phúc sẽ là lựa chọn vô cùng phù hợp. Chú trâu được nắn nót với gương mặt hoan hỷ, nụ cười như đứa trẻ mới lớn.

Chú mang lời chúc 4 chữ: Lộc, Phúc, An, Khang. Có đủ 4 chữ này rồi thì đương nhiên phải hạnh phúc trong năm mới.

Như Ý là mẫu trâu được nghệ thuật hóa sống động, khép lại vụ mùa hoàn mỹ. Hai tay chú ôm hạt lúa vàng, miệng cười tươi tắn và phấn khởi, biểu tượng cho một năm phát đạt, khởi sắc.

50 năm tái tạo câu chuyện đất trời và thông điệp đặc biệt trong bộ linh vật Tết Tân Sửu - Ảnh 4.

Trâu Như Ý được trang trí tỉ mỉ trước khi đến tay khách hàng.

Tùy kích cỡ và cách chế tác, giá của bộ 5 linh vật cũng biến thiên, từ 400 – 500 nghìn đến 4 - 5 triệu đồng hoặc hơn nữa tùy theo kích cỡ và trang trí.

5 mẫu linh vật hội đủ tiêu chuẩn "4 không – 4 có" làm nên thương hiệu Minh Long: Không thời gian – Không biên giới – Không tuổi tác – Không giới tính; Có văn hóa – Có nghệ thuật – Có phong cách – Có hồn.

Ông Lý Ngọc Minh - người có hơn 50 năm theo nghiệp "tái tạo câu chuyện đất trời" gửi gắm vào những chú trâu lời chúc sức khỏe, an toàn, may mắn, bình yên cho mọi người trong năm mới Tân Sửu.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên