MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 loại thực phẩm tiềm ẩn mối nguy hại với cơ thể khi hâm nóng: Hãy cẩn thận khi sử dụng để sức khỏe không bị hao mòn nhanh

14-06-2021 - 07:24 AM | Sống

6 loại thực phẩm tiềm ẩn mối nguy hại với cơ thể khi hâm nóng: Hãy cẩn thận khi sử dụng để sức khỏe không bị hao mòn nhanh

Nhiều người nghĩ "nóng là linh hồn của món ăn" nhưng đối với 6 loại thực phẩm này khi bạn hâm nóng chúng lại làm tăng mối nguy hại cho sức khỏe.

Khi ở nhà, mọi người thường mở tủ lạnh, lấy thức ăn thừa và hâm nóng lại. Đây cách để có một bữa ăn dễ dàng và thuận tiện. Tuy nhiên, nếu bạn đang nghĩ rằng những thực phẩm thừa này có giá trị dinh dưỡng như lần đầu tiên chế biến thì bạn có thể đã nhầm.

Theo nhà dinh dưỡng học được chứng nhận bởi hội đồng quản trị Serena Poon, "Càng hâm nóng và làm lạnh thực phẩm, càng có nhiều cơ hội cho sự phát triển của vi khuẩn và mất chất dinh dưỡng, hương vị và kết cấu". Mặc dù nhiều loại thực phẩm ban đầu mất đi một số chất dinh dưỡng khi được nấu chín, nhưng việc hâm nóng chỉ càng làm giảm các chất dinh dưỡng.

Abigail Phillips, một chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhi đồng & Trung tâm Y tế ở Omaha, Nebraska, lưu ý rằng nguy cơ có hại cho sức khỏe khi hâm nóng thức ăn phụ thuộc vào thành phần của chúng. Bà giải thích: "Thay đổi lớn nhất là mất các vitamin tan trong nước. Vitamin C và vitamin B đặc biệt nhạy cảm với nhiệt, vì vậy việc hâm nóng lại sau khi đã nấu chín có thể làm giảm dinh dưỡng, thậm chí gây hại cho sức khỏe."

Ngoài ra, nếu bạn có thể nấu thức ăn tươi cho mỗi bữa, bạn sẽ có thêm nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn không thể, hâm nóng thức ăn thừa có thể gây hại cho sức khỏe.

Do vậy, hãy cẩn thận với sáu loại thực phẩm sau đây có thể không tốt cho sức khỏe khi tái sử dụng.

1. Bông cải xanh

6 loại thực phẩm tiềm ẩn mối nguy hại với cơ thể khi hâm nóng: Hãy cẩn thận khi sử dụng để sức khỏe không bị hao mòn nhanh - Ảnh 1.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các loại rau có chứa vitamin tan trong nước như vitamin C thực sự bị mất một số giá trị dinh dưỡng khi nấu chín. Bông cải xanh được xếp vào loại đó.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng các loại rau có chứa vitamin tan trong nước như vitamin C thực sự bị mất một số giá trị dinh dưỡng khi nấu chín. Bông cải xanh được xếp vào loại đó. Nó chứa 132 mg vitamin C mỗi khẩu phần, vượt quá lượng khuyến nghị hàng ngày. Nhưng rau xanh cũng bị mất folate khi hâm nóng.

Chuyên gia dinh dưỡng Phillips giải thích: "Folate giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và có thể làm giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Nó cũng rất nhạy cảm với nhiệt và có thể bị phá hủy khi hâm nóng."

2. Khoai tây

Khoai tây chế biến theo bất kỳ cách nào vẫn luôn ngon - ngay cả khi hâm nóng. Nhưng loại củ này cũng chứa nhiều vitamin C. Theo các nghiên cứu, một củ khoai tây nặng 145g cung cấp khoảng 27 mg vitamin C (45% giá trị cần thiết hàng ngày). Trong khi đó, khoai lang chứa khoảng 3,2 mg vitamin C, chiếm 5% giá trị hàng ngày cần thiết. Vì vậy, giống như bông cải xanh, bạn sẽ mất một phần khả năng dinh dưỡng của khoai khi tái sử dụng.

3. Trứng nấu chín

6 loại thực phẩm tiềm ẩn mối nguy hại với cơ thể khi hâm nóng: Hãy cẩn thận khi sử dụng để sức khỏe không bị hao mòn nhanh - Ảnh 2.

Việc cho vào lò vi sóng một quả trứng luộc chín có thể dẫn đến một vụ nổ nguy hiểm, vì vậy hãy tránh xa điều đó. Đồng thời, theo một nghiên cứu gần đây, "việc luộc trứng có xu hướng làm giảm hoạt tính chống oxy hóa ", bất kể phương pháp nấu nào được áp dụng (luộc, rán, nướng). Do đó, việc hâm nóng thức ăn sẽ tạo ra hiệu ứng đó.

Trứng luộc là một trong số ít thực phẩm có hương vị khá ngon mà không cần hâm lại. Một số người thích thức ăn của họ còn ấm, nhưng trứng thực sự không nên hâm nóng lại sau khi chế biến.

Trước hết, việc cho vào lò vi sóng một quả trứng luộc chín có thể dẫn đến một vụ nổ nguy hiểm, vì vậy hãy tránh xa điều đó. Nhưng thứ hai, theo một nghiên cứu gần đây, "việc luộc trứng có xu hướng làm giảm hoạt tính chống oxy hóa ", bất kể phương pháp nấu nào được áp dụng (luộc, rán, nướng). Do đó, việc hâm nóng thức ăn sẽ tạo ra hiệu ứng đó.

Nếu bạn đang thắc mắc về những loại chất chống oxy hóa nào được tìm thấy trong trứng, thì lòng đỏ thực sự chứa hai chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với sức khỏe của đôi mắt là lutein và zeaxanthin. Nó giúp bảo vệ mắt khỏi ánh nắng có hại và giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

4. Dầu thực vật

6 loại thực phẩm tiềm ẩn mối nguy hại với cơ thể khi hâm nóng: Hãy cẩn thận khi sử dụng để sức khỏe không bị hao mòn nhanh - Ảnh 3.

Khi tiếp xúc với nhiệt và để nguội nhiều lần, những chất béo có lợi cho tim này bắt đầu hình thành các liên kết khác nhau và có thể chuyển hóa thành các axit béo, làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và cuối cùng có thể dẫn đến những bệnh như bệnh tim.

Có một số điều bạn nên biết về dầu thực vật, một loại sản phẩm bao gồm dầu ô liu, dầu bơ, dầu đậu nành…

Bà Phillips giải thích: "Chúng chứa các axit béo không bão hòa. Khi tiếp xúc với nhiệt và để nguội nhiều lần, những chất béo có lợi cho tim này bắt đầu hình thành các liên kết khác nhau và có thể chuyển hóa thành các axit béo, làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và cuối cùng có thể dẫn đến những bệnh như bệnh tim".

Lưu ý về bơ: Mặc dù không phải là dầu thực vật, nhưng nó cũng là một chất béo lỏng có thành phần hóa học có thể thay đổi khi hâm nóng và do đó dẫn đến việc sản xuất chất béo chuyển hóa. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bơ để chiên thực phẩm của mình, hãy nhớ đầu tư một hộp mới.

5. Cá

Nếu bạn ăn cá để bù đắp tình trạng thiếu máu hoặc thiếu B6, hãy lưu ý rằng cá- (đặc biệt là cá ngừ vây vàng và cá hồi mắt to) chứa pyridoxine (còn được gọi là B6), được sử dụng để điều trị một số loại thiếu máu và thiếu hụt B6. Nhưng pyridoxine rất nhạy cảm với nhiệt, và khi cá mất thành phần nước khi hâm nóng lại, pyridoxine sẽ tiếp tục bị rửa trôi ra khỏi cá.

6. Các loại rau chứa nhiều nitrat

Các loại rau như cần tây, củ cải đường, cà rốt và bất kỳ loại lá xanh nào thực sự rất giàu nitrat- hóa chất vừa có lợi vừa nguy hiểm cho sức khỏe.

Poon giải thích: "Nấu thực phẩm với nitrat ở nhiệt độ cao có thể biến chúng thành nitrosamine. Đây là chất gây ung thư. Do đó, việc hâm nóng lại rau phải được thực hiện một cách thận trọng. Poon khuyên rằng: "Nên ăn sống những thực phẩm này hoặc nấu chín một lần ở mức vừa phải.

Một vài năm trước, Hội đồng Thông tin Thực phẩm Châu Âu đã đưa ra cảnh báo về những nguy cơ tiềm ẩn khi hâm nóng rau chân vịt. Hội đồng lập luận rằng, mặc dù nồng độ nitrat cao có thể được tìm thấy trong rau chân vịt và các loại rau ăn lá khác không tự nguy hiểm nhưng chúng có thể chuyển đổi thành nitrit và nitrosamine gây ung thư khi hâm nóng. Tuy nhiên, có những cách để giải quyết vấn đề, đó là chần rau trước. Đây là quá trình nấu nướng cho phép loại bỏ một số nitrat có hại.

Theo Huffpost

Lâm Ngọc

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên