MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 loại thực phẩm tuyệt đối không được ăn dù đang đói thế nào

02-03-2017 - 09:56 AM | Sống

Thời điểm nạp thức ăn ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hấp thụ dinh dưỡng và sức khỏe nói chung. Ăn không đúng thời điểm sẽ khiến cơ thể bạn gánh chịu nhiều hậu quả. Vì thế, dù có đói thế nào bạn cũng tuyệt đối không được ăn những thực phẩm dưới đây.

1. Cà chua

Cà chua chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, nhất là vitamin C. Ngoài ra, nó cũng chứa hàm lượng cao acid tannic, nguyên nhân gây chứng dư acid dạ dày, trào ngược dạ dày, ợ hơi.

Ăn cà chua lúc đói sẽ khiến bạn phải chịu đựng cảm giác ấm ách, cồn cào ruột gan. Cách tốt nhất để ăn cà chua là món salad khai vị trong bữa tối.

Cà chua không tốt cho dạ dày khi bạn đang đói.
Cà chua không tốt cho dạ dày khi bạn đang đói.

2. Sữa chua

Khi bạn đói, sữa chua sẽ khiến bạn cồn cào ruột gan và khó chịu hơn. Nguyên nhân do acid lactic trong sữa chua khiến tính acid của dạ dày nâng cao hơn, dễ gây các hiện tượng ợ chua, trào ngược acid dạ dày. Bạn nên ăn sữa chua vào bữa sáng để các lợi ích cho sức khỏe được phát huy tốt nhất.

3. Đồ ngọt

Chúng ta đều nhận thức được đồ ngọt không tốt cho sức khỏe. Những ít người biết rằng loại đường có trong các thực phẩm đã qua chế biến như si-ro bắp cao phân tử (high fructose corn syrup) và nhiều loại chất tạo ngọt khác có tác hại với gan tương đương rượu.

Đường có thể được trung hòa bởi chất xơ khi ăn kèm rau, quả, nhưng nạp một lượng lớn fructose khi dạ dày rỗng có thể gây quá tải cho gan, lâu ngày dẫn đến tổn thương gan. Vì vậy, hãy từ bỏ thói quen ăn sáng với bánh ngọt và các loại thực phẩm chế biến khác...

4. Chuối

Chuối được biết đến là một loại thực phẩm ăn kiêng tốt nhất. Nó hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón và được coi là một trong những siêu thực phẩm. Tuy nhiên, chuối chứa hàm lượng magie và kali rất cao. Ăn chuối khi đói có thể dẫn đến hiện tượng mất cân bằng các khoáng chất này trong máu. Ăn chuối khi bụng rỗng là một ví dụ điển hình cho việc ăn đúng thực phẩm tốt nhưng sai thời điểm.

5. Trà và cà phê

Uống trà và cà phê với một cái bụng rỗng cũng làm tăng acid dạ dày, dẫn đến hiện tượng ợ nóng, khó tiêu. Trà sẽ ảnh hưởng đến sự tiết dịch dạ dày, mật hỗ trợ quá trình tiêu hóa tổng thể các loại thực phẩm và điều tiết sự đào thải cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể.

6. Đồ uống có cồn

Với dạ dày rỗng, cồn sẽ được hấp thu trực tiếp vào máu. Khi đói, khoảng 20% lượng rượu bạn uống sẽ đi trực tiếp lên não trong một phút. Rượu sẽ nhanh chóng được phân bố đi khắp cơ thể, khiến mạch máu giãn nở, thân nhiệt tăng, giảm nhịp tim, tăng huyết áp tạm thời... Và tác hại của đồ uống có cồn đối với sức khỏe thì tất cả chúng ta đều rõ

Thu Hoài

Lifehack

Trở lên trên