MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

6 lý do khiến bạn buồn ngủ cả ngày và cách giải quyết

04-05-2022 - 15:19 PM | Sống

6 lý do khiến bạn buồn ngủ cả ngày và cách giải quyết

Buồn ngủ ban ngày thường xuyên có thể là triệu chứng của nhiều vấn đề đáng lo ngại. Dưới đây là 6 lý do khiến bạn thường xuyên có cảm giác khó chịu này.

Ngủ không đủ giấc đột ngột

Ngủ không đủ giấc đột ngột là tình trạng xảy ra khi bạn đột ngột dành ít thời gian để ngủ hơn bình thường. Tình trạng này xảy ra càng lâu sẽ càng khiến bạn khó để quay về quỹ đạo ngủ như ban đầu. Một số nguyên nhân khác cũng gây ra tình trạng này là:

- Bệnh Alzheimer

- Ung thư

- Buồn chán

- Chấn thương đầu

- Thiểu năng trí tuệ

- Có thai

- Tâm thần phân liệt

Tình trạng này gây ra một số biến chứng như sau:

- Suy giảm trí nhớ

- Khó tập trung

- Suy nghĩ chậm

- Dễ cáu gắt

Để giải quyết tình trạng này, bạn nên tập cho mình thói quen ngủ đủ giấc và thiết lập thời gian đi ngủ, thức dậy cố định cho mọi ngày.

Tiêu thụ nhiều caffeine hoặc rượu

Caffeine và rượu có thể khiến cho người sử dụng khó chìm vào giấc ngủ hơn, làm giảm cả chất lượng và thời lượng của giấc ngủ. Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy uống rượu ở mức trung bình làm giảm chất lượng giấc ngủ xuống 24% và mức nhiều làm giảm tới 39,2%. CDC định nghĩa mức trung bình là ít hơn 2 ly mỗi ngày với nam giới và ít hơn 1 ly mỗi ngày với nữ giới.

Sử dụng một số loại thuốc

Một số loại thuốc nhất định có thể gây ra tác dụng phụ buồn ngủ là:

- Thuốc dị ứng

- Thuốc chống lo âu, trầm cảm

- Thuốc chống loạn thần

- Thuốc chống co giật

- Thuốc cao huyết áp

- Thuốc giãn cơ

- Thuốc giảm đau

Nếu cảm giác buồn ngủ gây ảnh hưởng quá nhiều tới cuộc sống, bạn nên nói chuyện với chuyên gia y tế để được hỗ trợ và điều chỉnh kịp thời.

Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một tình trạng cực kỳ phổ biến, ảnh hưởng tới khoảng 25% đàn ông và 10% phụ nữ. Tình trạng này khiến bạn tạm thời ngừng thở trong đêm, từ đó dẫn đến chứng rối loạn và làm giảm chất lượng giấc ngủ. Một số triệu chứng khác của ngưng thở khi ngủ là:

- Khó ngủ

- Bị khô miệng khi thức dậy

- Nhức đầu vào buổi sáng

- Cáu gắt

- Khó tập trung

Cách điều trị: Nếu kết quả các bài kiểm tra xác định bạn mắc chứng ngưng thở khi ngủ, chế độ điều trị sẽ dựa vào độ nguy hiểm tình trạng bệnh của bạn. Các trường hợp nhẹ chỉ cần thay đổi các thói quen sống tiêu cực trong khi các trường hợp nặng sẽ cần sự hỗ trợ của máy thở áp lực dương liên tục (CPAP).

Mắc chứng ngủ rũ

Ngủ rũ là tình trạng mắc phải khi người bệnh có triệu chứng cực kỳ mệt mỏi suốt cả ngày, thậm chí có thể ngủ ở bất kỳ đâu. Tình trạng này diễn ra khi não gặp khó khăn trong việc kiểm soát chu kỳ thức – ngủ của cơ thể. Một số triệu chứng khác của căn bệnh này là:

- Gặp ảo giác

- Tê liệt khi ngủ

Hiện này, chứng bệnh phiền toái này đã có nhiều phương pháp chữa trị, đơn giản nhất, bạn đến ngăn chặn chúng bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Hội chứng chân không yên

Người mắc hội chứng chân không yên có biểu hiện khó chịu ở chân, muốn di chuyển chúng liên tục gây gián đoạn giấc ngủ, từ đó dẫn đến thiếu ngủ và buồn ngủ vào ban ngày. Chứng bệnh này thường được gây ra bởi thiếu sắt trong cơ thể, có thể được cải thiện bằng cách bổ sung sắt. Trong trường hợp do các nguyên nhân khác gây nên, bạn có thể đến tham khảo ý kiến của bác sĩ để có được đơn thuốc hiệu quả nhất.

Theo Mai Linh

VTV

Trở lên trên