TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 ngân hàng lọt Top 10 công ty đại chúng hiệu quả nhất 2021

10-06-2021 - 06:54 AM | Tài chính - ngân hàng

6 ngân hàng lọt Top 10 công ty đại chúng hiệu quả nhất 2021

Các ngân hàng này đứng lần lượt từ vị trí thứ 4 đến thứ 9 trong bảng xếp hạng.

Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) mới đây đã công bố Top 50 Công ty Đại chúng Uy tín và Hiệu quả (VIX50) năm 2021.

Uy tín và hiệu quả của các doanh nghiệp đại chúng được Vietnam Report đánh giá từ góc nhìn của nhà đầu tư, thị trường và chuyên gia, dựa trên hai nhóm tiêu chí chính: (1) Quy mô, hiệu quả và triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp thể hiện qua các chỉ số như giá trị vốn hóa, doanh thu, lợi nhuận, EPS, ROE, tốc độ tăng trưởng kép về doanh thu và lợi nhuận; (2) Uy tín truyền thông của doanh nghiệp được đánh giá bằng phương pháp Media Coding - mã hóa các bài viết trên các kênh truyền thông có ảnh hưởng về 24 tiêu chí truyền thông của mỗi doanh nghiệp. Đồng thời, Vietnam Report phối hợp với các nhóm chuyên gia tài chính và kinh tế ngành để đánh giá bổ sung về: tiềm năng tăng trưởng; mức độ phát triển bền vững; chất lượng quản trị và vị thế trong ngành của mỗi doanh nghiệp đại chúng.

Theo đó, trong danh sách Top 10 có đến 6 sự góp mặt của nhóm ngân hàng, gồm Vietcombank, ACB, VPBank, VIB, MB và Techcombank. Các ngân hàng này đứng lần lượt từ vị trí thứ 4 đến thứ 9 trong bảng xếp hạng.

Top 3 bảng xếp hạng công ty đại chúng thuộc về Vinhomes, Hoà Phát và Thế giới di động. Vinamilk ở vị trí thứ 10.

Tài chính ngân hàng là ngành có cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất trong thời gian qua, tiếp theo là thép, chứng khoán, bất động sản. Theo Vietnam Report, từ đầu năm đến nay, cổ phiếu các nhóm ngành này đã tạo sóng và tăng mạnh mẽ. Câu hỏi đặt ra với các nhà đầu tư, những người quan tâm tới TTCK đó là dòng tiền trong thời gian tới sẽ chảy vào nhóm cổ phiếu ngành nào? Theo đánh giá của các chuyên gia và doanh nghiệp Đại chúng trong khảo sát của Vietnam Report, trong thời gian tới, 3 nhóm ngành trên vẫn giữ được đà tăng.

Ngân hàng là huyết mạch của nền kinh tế và là kênh lưu chuyển dòng vốn. Về khía cạnh chứng khoán, nhóm ngân hàng có mức tăng trưởng tốt nhất trên thị trường hiện nay, bên cạnh đó, đây còn là nhóm mà các nhà đầu tư F0 cực kỳ ưa thích, bởi vì ngân hàng là nhóm giao dịch mỗi phiên rất lớn, chỉ có nhóm ngân hàng có thể hấp thụ được hết lượng tiền của F0 trong năm 2021. 

Làn sóng lên sàn, chuyển sàn của các ngân hàng cũng là một trong những yếu tố kích thích thị trường chứng khoán. Đầu tiên là nhóm ngân hàng trên cả 3 sàn HOSE, HNX, UPCoM và đây cũng là nhóm có sự biến động về giá cổ phiếu rất mạnh, nhiều ngân hàng tăng khoảng 2 lần chỉ trong năm 2021. Theo Vietnam Report, để cho nhóm ngân hàng niêm yết chuyển sàn nhiều hơn từ sàn UPCoM sang HNX và HOSE thì yếu tố liên quan đến minh bạch thông tin, điều kiện kinh doanh đều cần phải cải thiện. Chứng khoán luôn đi kèm với câu chuyện, sự kiện, khi nhóm ngân hàng đã hoạt động tốt lại có thêm việc chuyển sàn, khi đó sẽ kích thích lực cầu của nhà đầu tư rất mạnh.

Thanh Bình

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên