6 thói xấu khi dùng nồi inox, tôi khuyên bạn sửa ngay kẻo ví tiền bị "hút máu"
Bạn có mắc phải thói quen nào dưới đây không?
- 28-10-2024Xác nhận: Hà Nội lạnh thật rồi, làm nồi lẩu liền bạn ơi!
- 31-07-2024Dân tình nô nức ăn nồi lẩu khổng lồ nhưng dân mạng "sợ hãi" khi nghe kể về tình huống mất vệ sinh
- 29-05-2024Quán lẩu cù lao người Hoa được nhiều thế hệ gia đình yêu thích ở khu Chợ Lớn: Chưa bao giờ vắng khách, ngày bán vài trăm nồi là bình thường
Nhiều gia đình sử dụng nồi inox bởi những ưu điểm vượt trội như dẫn nhiệt nhanh, dễ bảo quản và làm nóng đều. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, nồi inox có thể bị hư hại và làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.
Đặc biệt, hầu như ai cũng mắc 6 thói quen xấu này khiến nồi inox dễ bị ố vàng, đen sạm và khó vệ sinh, chẳng mấy chốc mà phải tốn tiền thay mới.
1. Rửa nồi khi chưa nguội hẳn
Sau khi sử dụng nồi inox, tốt nhất bạn nên chờ nồi nguội hoàn toàn rồi mới rửa ráy làm sạch Nguyên nhân là nếu bạn đặt nồi còn nóng vào bồn rửa và xả ngay nước lạnh, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột có thể khiến nồi bị nứt hoặc biến dạng, làm ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của nồi.
2. Dùng máy rửa chén để vệ sinh
Ngày nay, nhiều gia đình sử dụng máy rửa chén để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, thời gian rửa của máy thường khá dài, từ 1-2 giờ, cùng với nhiệt độ cao và lượng lớn chất tẩy rửa được sử dụng có thể gây ảnh hưởng đến bề mặt nồi inox như làm tăng nguy cơ bị rỉ sét hoặc xuống cấp theo thời gian.
3. Thêm muối vào nồi chứa nước lạnh
Khi sử dụng nồi inox, bạn không nên cho muối vào khi nồi còn chứa nước lạnh. Việc này có thể gây ra nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt nồi và khó phục hồi lại được. Vì vậy, tốt nhất là đợi nước trong nồi sôi rồi mới cho muối vào, như vậy sẽ an toàn hơn cho nồi inox của bạn.
4. Để cặn nước trong nồi không được làm sạch
Khi dùng nồi inox để đun nước, sau một thời gian bạn sẽ thấy đáy nồi xuất hiện một lớp cặn trắng. Nếu không làm sạch kịp thời, lớp cặn này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả dẫn nhiệt của nồi, và càng để lâu thì càng khó làm sạch hơn.
Để vệ sinh cặn nước, bạn có thể đổ vào nồi một hỗn hợp nước và giấm trắng theo tỷ lệ 3:1 rồi sau đó đun sôi. Khi nước sôi, tắt bếp và ngâm nồi trong một thời gian. Sau khi nồi nguội, bạn chỉ cần rửa sạch với chất tẩy rửa thông thường là xong.
5. Rửa nồi xong không lau khô nước
Sau khi vệ sinh nồi inox, bạn nên dùng khăn sạch hoặc giấy để lau khô nước còn lại trong nồi. Điều này giúp ngăn ngừa sự hình thành cặn nước.
Hơn nữa, việc lau khô nồi chỉ mất một hoặc hai phút, nhanh hơn nhiều so với để nồi tự khô hoặc nhỏ giọt vốn mất nhiều thời gian. Quan trọng hơn, lau khô nước ngay lập tức sẽ giúp giảm đáng kể sự xuất hiện của cặn nước sau này.
6. Không làm sạch vết cháy kịp thời
Khi nồi inox bị cháy, bạn nên làm sạch vết cháy trước khi tiếp tục sử dụng. Bởi vì chỗ bị cháy dễ bị rỉ sét, nếu không làm sạch kịp thời nhanh chóng chuyển màu vàng, đen và khó vệ sinh.
Cách làm sạch vết cháy khá đơn giản: Đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi để ngập khu vực bị cháy, sau đó thêm một ít baking soda vào. Khi nước trở nên hơi đục, bật bếp đun sôi và tiếp tục nấu khoảng 5 phút. Sau khi nồi nguội, dùng bọt biển mềm như bông mướp để chà sạch vết cháy, nồi sẽ nhanh chóng được làm sạch.
Tóm lại, khi sử dụng nồi inox, bạn nên tránh những thói quen xấu trên để bảo vệ nồi, tránh làm nó bị ố vàng, đen và khó vệ sinh.
Nguồn: Aboluowang
Phụ nữ số