TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

6 thực phẩm bạn không nên ăn mỗi khi bị táo bón

11-02-2018 - 18:13 PM | Sống

6 thực phẩm bạn không nên ăn mỗi khi bị táo bón

Khi bị táo bón, chuyên gia ăn kiêng Bonci nói rằng bạn nên tránh những thực phẩm này sẽ là tốt nhất.

Theo Bộ Y tế Hoa Kỳ, táo bón là tình trạng đi tiêu dưới 3 lần/tuần và phân thường cứng khiến bạn bị đau. Đây là tình trạng phổ biến và bất kì ai cũng có thể gặp phải, nhất là phụ nữ.

Leslie Bonci, một chuyên gia ăn kiêng đã đăng ký và chủ sở hữu của trang Active Eating Advice cho biết: Điều quan trọng nhất bạn nên làm để tránh táo bón là ăn kiêng chế độ cân bằng và đa dạng các loại thực phẩm. Bonci nói: "Chúng ta phải nghĩ đến việc chăm sóc ruột vì nếu đường ruột không tốt, chúng ta sẽ cảm thấy không khỏe" làm tốt ruột vì nếu ruột chúng ta không cảm thấy tốt, chúng ta không cảm thấy tốt.

6 thực phẩm bạn không nên ăn mỗi khi bị táo bón - Ảnh 1.

Táo bón là tình trạng đi tiêu dưới 3 lần/tuần và phân thường cứng khiến bạn bị đau.

"Chất xơ có tác dụng giúp mọi thứ trong ruột di chuyển thuận lợi nhưng điều quan trọng là cũng nên kết hợp carbohydrate để có thể hút nước và có thể làm mềm phân", Bonci nói. Nhưng trên hết, bà khuyên mọi người hãy giữ nước cho cơ thể. "Nếu ai đó ăn nhiều thực phẩm có chất xơ cao nhưng không có chất lỏng thì cũng có xu hướng làm tình hình trở nên tồi tệ hơn", bà cảnh báo.

Khi bị táo bón, chuyên gia ăn kiêng Bonci nói rằng bạn nên tránh những thực phẩm này sẽ là tốt nhất:

Sữa

6 thực phẩm bạn không nên ăn mỗi khi bị táo bón - Ảnh 2.

65% người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lactose sau khi sinh.

Chuyên gia Bonci nhấn mạnh, nếu bạn thuộc nhóm những người không dung nạp đường lactose, tức là cơ thể không thể chế biến đường trong các sản phẩm sữa thì có thể sẽ bị táo bón hoặc tiêu chảy sau khi tiêu thụ sữa. Tuy nhiên, theo số liệu của Thư viện y khoa quốc gia của Hoa Kỳ, khoảng 65% người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa lactose sau khi sinh hoặc cảm thấy "cồng kềnh" trong bụng sau khi uống sữa.

Thức ăn chiên rán

6 thực phẩm bạn không nên ăn mỗi khi bị táo bón - Ảnh 3.

Chế độ ăn giàu chất béo có xu hướng gây tắc nghẽn đường ruột.

Bà Bonci nói rằng chế độ ăn giàu chất béo có xu hướng gây tắc nghẽn đường ruột. "Rất nhiều lần những thứ thực sự giàu chất béo nhưng không thực sự có hàm lượng chất xơ cao. Trong khi các loại hoa quả, trái cây được tiêu hóa nhanh hơn thì dạ dày cần nhiều thời gian đến tiêu hóa chất béo cao trong chất xơ. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong chuyện tiêu hóa và đi tiêu, hãy tránh những thực phẩm đã được chiên bằng dầu hoặc bơ", bà nói.

Bột mì trắng

6 thực phẩm bạn không nên ăn mỗi khi bị táo bón - Ảnh 4.

Bột mì trắng là một loại carbohydrate có thể dẫn đến táo bón bởi nó nó không có chất xơ.

Bột mì trắng có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn, tuy nhiên nó lại không được coi là thực phẩm thực sự có lợi cho sức khỏe. "Bột mì trắng là một loại carbohydrate có thể dẫn đến táo bón bởi nó nó không có chất xơ.

Nếu tiêu thụ nhiều bột mì trắng trong thời gian dài mà không bổ sung thêm hoa quả thì nguy cơ táo bón càng cao. Bà Bonci gợi ý bạn nên chuyển sang tiêu thụ các loại carb từ "ngũ cốc nguyên chất, nhiều chất xơ".

Trà

6 thực phẩm bạn không nên ăn mỗi khi bị táo bón - Ảnh 5.

Bạn nên hạn chế tiêu thụ trà khi bị táo bón.

Điều này có thể gây ngạc nhiên cho độc giả, nhưng bà Bonci cảnh báo bạn nên hạn chế tiêu thụ trà khi bị táo bón. Trong khi các loại thảo mộc không có tác dụng tiêu cực, thì một số loại trà đen đóng gói lại có chứa tanin, kết hợp với nhau. Hơn nữa, trà cũng thường có chứa caffeine, và chỉ cần tiêu thụ một chút cũng có thể tác động đến hệ tiêu hóa. Nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ tăng khả năng bị táo bón do cơ thể bị mất nước.

Chuối

6 thực phẩm bạn không nên ăn mỗi khi bị táo bón - Ảnh 6.

Những người bị táo bón nên tránh ăn chuối bởi vì chúng có thể làm cho cơ thể giữ lại phân.

Chuối giàu chất xơ và carbohydrate nên không ai nghĩ rằng nó có thể làm cho tình trạng táo bón trầm trọng hơn. Nhưng bà Bonci khuyên những người bị táo bón nên tránh ăn chuối bởi vì "chúng có thể làm cho cơ thể giữ lại phân thay vì di chuyển và đẩy chúng qua đường tiêu hóa qua. Điều này lại càng đặc biệt đúng nếu bạn ăn chuối chưa chín hẳn".

Quả mơ

6 thực phẩm bạn không nên ăn mỗi khi bị táo bón - Ảnh 7.

Quả mơ có thể làm cho chuyển động ruột không đều.

Loại trái cây này cung cấp một nguồn chất xơ phong phú nhưng chuyên gia Bonci cho biết lý do bạn nên tránh ăn quả mơ khi bị táo bón là vì nó có thể làm cho chuyển động ruột không đều. "Quả mơ khô có thể có nhiều chất kết dính nên có thể làm cho tình trạng táo bón trầm trọng hơn", bà nói.

Nguồn: Prevent


Theo Tr. Thu

Helino

Trở lên trên