MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

60 tuổi, cụ bà có lương hưu 6,7 triệu đồng nhất quyết không sống cùng con cái vẫn có cuộc sống viên mãn

24-10-2023 - 21:06 PM | Sống

60 tuổi, cụ bà có lương hưu 6,7 triệu đồng nhất quyết không sống cùng con cái vẫn có cuộc sống viên mãn

Chỉ nhờ những việc làm này, bà Hồng (Trung Quốc) đang có những ngày tháng tuổi già viên mãn, hạnh phúc.

Bài viết dưới đây là chia sẻ của bà Lý Xuân Hồng đang được lan truyền trên nền tảng Toutiao.

Tôi năm nay cũng đã bước sang tuổi 60. Sau khi chống mất, con gái duy nhất lập gia đình, giờ đây, tôi sống một mình trong một căn hộ cũ một phòng ngủ. Với mức lương hưu hàng tháng chỉ vỏn vẹn 2.00 NDT (khoảng 6,7 triệu đồng) cùng tài khoản tiết kiệm ước tính 100.000 NDT (khoảng 336 triệu đồng), cuộc sống của tôi đang rất hạnh phúc.

Nhìn thấy cảnh tôi lủi thủi một mình, một vài người bạn khuyên nên đi bước nữa nhằm có người đỡ đần lúc đau ốm. Tuy nhiên tôi từ chối điều này. Bởi tôi cảm thấy mọi thứ vẫn ổn.

Tôi nhận ra thực tế tuổi già không quá khốn khó như nhiều người vẫn thường hay miêu tả về nó. Có lẽ, do tôi hiểu ra những chân lý này nên giảm bớt những nhọc nhằn ở năm cuối đời:

Đừng so sánh với bất kỳ ai

Trải qua nhiều biến cố, tôi dần nhận khi nhiều khi chúng ta luôn ghen tị với người khác một cách mù quáng mà nhắm mắt làm ngơ trước hạnh phúc của chính mình. Cuộc sống của mỗi người đều có những khó khăn và thuận lợi riêng. Đeo vàng, đeo bạc chưa chắc đã hạnh phúc; trà nhạt cơm bình dân đôi khi lại rất ngon.

Sự so sánh quá mức dễ khiến con người ta mất cân bằng tâm lý, cảm xúc lo lắng, phiền muộn gia tăng. Đúng như Marshall Rosenberg từng nói: “Nếu bạn muốn sống một cuộc đời khốn khổ hãy so sánh mình với người khác”.

60 tuổi, cụ bà có lương hưu 6,7 triệu đồng nhất quyết không sống cùng con cái vẫn có cuộc sống viên mãn - Ảnh 1.

Sống ở đời, bạn nên ngước nhìn người khác để học hỏi nhưng đừng hạ thấp bản thân mình. Cho dù có thu nhập hàng tháng có là bao nhiêu, bất kể sống trong căn nhà như thế nào, chỉ cần bạn nghiêm túc và nhiệt huyết với cuộc sống của mình vậy là đủ. Đừng so sánh một cách cách mù quáng, hãy nghe theo trái tim và sống theo cách mình muốn. Đừng ghen tị với người khác, chỉ cần tập trung vào chính mình. Sống tốt cuộc sống của bạn, quan trọng hơn bất cứ điều gì.

Không sống chung với con cái

Tôi nhanh chóng rút khỏi cuộc sống của con gái kể từ khi chúng lấy chồng. Sự xa cách này không vì bất vì nguyên nhân gì. Đơn giản là tôi hiểu được rằng quan niệm sống của thế hệ cũ và thế hệ mới sẽ có những xung đột. Cách tốt nhất để không xảy ra mâu thuẫn là mỗi người nên có một không gian riêng.

Khi sống riêng, cha mẹ và con cái đều có không gian riêng, những rắc rối giữa 2 thế hệ dần giảm bớt. Cha mẹ sống hạnh phúc trong thế giới của riêng mình. Con cái cũng có thể bình yên với lối sống hiện đại, tiện lợi.

Đôi khi, việc chúng ta duy trì một khoảng cách nhất định với con cái, lâu lâu gặp nhau đôi ba lần, chẳng những ít va chạm mà tình cảm có thể còn được cải thiện tốt hơn. Từ đó, gia đình luôn hòa thuận, êm ấm, hạnh phúc.

Tập thể dục thường xuyên

Mỗi ngày của tôi trôi qua vô cùng đơn giản. Tôi thường đi xuống dưới sân chung cư để tập thể dục 2 buổi mỗi ngày. Không chỉ để khỏe mạnh, việc gặp gỡ, giao lưu với mọi người trong lúc tập luyện cũng giúp tinh thần của tôi cảm thấy thoải mái hơn.

Ở tuổi này, khó ai tránh được những cơn đau nhức khi thời tiết thay đổi. Song nhờ tập thể dục, tôi cảm thấy mình khoẻ hơn đôi chút. Sức khỏe là tiền đề của mọi thứ. Chỉ có sức khoẻ tốt chúng ta mới có cuộc sống hạnh phúc mà không cần làm phiền đến con cháu. Vì thế, quan tâm đến sức khỏe là bước đầu tiền để có một quãng thời gian nghỉ hưu an nhàn.

60 tuổi, cụ bà có lương hưu 6,7 triệu đồng nhất quyết không sống cùng con cái vẫn có cuộc sống viên mãn - Ảnh 2.

Nuôi dưỡng sở thích của chính mình

Một nhà văn nổi tiếng từng nói con người phải có sở thích riêng giống như cây không thể sống thiếu nắng. Khi nghỉ hưu, sở thích sẽ là người bạn đồng hành trong tâm hồn. Tôi có thể ở nhà cả ngày nếu được viết những bài luận ngắn trên Internet. Tôi đam mê công việc viết lách về chính cuộc đời mình, những điều tai nghe, mắt thấy và vài cảm nhận sau khi nghỉ hưu.

Khi được làm điều mình thích, tôi thấy rằng nó không chỉ khiến bạn giết thời gian mà còn giúp giải toả tâm trạng khi những mối quan hệ với bạn bè, đồng nghiệp dần trở nên xa cách.

Nhờ một số bài viết được chia sẻ, tôi có thể kiếm được chút tiền. Đó thực sự không chỉ là niềm vui mà còn là cảm giác thành tựu. Nhờ có sở thích này, tôi lại gặp thêm được một vài người chị em cùng tuổi. Chúng tôi có thể nói chuyện hàng giờ về những bài viết của mình, kể cho nhau những câu chuyện cuộc đời mình.

Nhờ những hoạt động này, cuộc sống nghỉ hưu của tôi vẫn luôn vui vẻ cho đến thời điểm này. Vậy nên bạn cần nhớ rằng dù ở độ tuổi nào thì cuộc sống này đều là của bạn. Ngày tháng này cũng là của riêng bạn. Không cần quan tâm đến việc người khác nghĩ gì. Điều quan trọng là bạn nghĩ gì và hành động ra sao để những năm cuối đời được hưởng hạnh phúc.

Đinh Anh

Phụ nữ số

Trở lên trên