TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

7 "bẫy" đánh giá ứng viên thường gặp của các nhà tuyển dụng

22-05-2022 - 16:40 PM | Sống

Một số bài kiểm tra tâm lý và phản ứng của ứng viên có thể tự nhiên đến mức khó nhận ra.

1. Mời ứng viên uống cà phê

Gần đây, bài kiểm tra “tách cà phê” đã dần trở nên phổ biến hơn với các nhà tuyển dụng. Khi bắt đầu cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ mời ứng viên uống một ly cà phê và đến lúc kết thúc, họ sẽ chú ý xem ứng viên làm gì với chiếc ly rỗng đó. Đây là một thủ thuật có thể nói lên nhiều điều về tính cách của ứng viên, trong đó có yếu tố mức độ hòa nhập với đội nhóm. Trong trường hợp này, quyết định tốt nhất cho ứng viên là tự rửa chiếc cốc đó.

2. Cố tình để ứng viên chờ đợi

7 bẫy đánh giá ứng viên thường gặp của các nhà tuyển dụng - Ảnh 1.

(Ảnh: Brightside)

Để ứng viên chờ 10, 15, 20 phút so với giờ thông báo có thể là một bài kiểm tra khác của các nhà tuyển dụng. Bài kiểm tra này cho thấy mức độ ổn định về mặt cảm xúc của ứng viên trong các tình huống căng thẳng và phản ánh sự nhiệt tình, mong muốn đối công việc mà họ đang ứng tuyển.

3. Nhà tuyển dụng đột ngột lên giọng

7 bẫy đánh giá ứng viên thường gặp của các nhà tuyển dụng - Ảnh 2.

(Ảnh: Brightside)

Lên giọng, la hét là phương pháp tạo ra căng thẳng của các nhà tuyển dụng, tạo cơ hội cho ứng viên bộc lộ khả năng chống lại cảm xúc tiêu cực này. Nếu chẳng may rơi vào tình huống như trên, ứng viên nên bình tĩnh, trả lời các câu hỏi một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

4. Người phỏng vấn đưa ra yêu cầu kỳ lạ

7 bẫy đánh giá ứng viên thường gặp của các nhà tuyển dụng - Ảnh 3.

(Ảnh: Brightside)

Trong cuộc phỏng vấn, ứng viên có thể sẽ nhận được những yêu cầu kỳ lạ, chẳng hạn như nhảy ra khỏi cửa sổ. Đây là hoàn cảnh mà nhà tuyển dụng tạo ra để ứng viên bộc lộ khả năng tư duy vượt trội của mình. Trong trường hợp đã nêu trên, bạn có thể đứng trên bệ cửa sổ và nhảy ngược lại vào phòng phỏng vấn vì yêu cầu không nêu rõ về điểm chạm đất hoặc có thể gây sốc cho nhà tuyển dụng bằng cách đặt ngược lại câu hỏi: “Công ty sẽ có lợi như thế nào từ cú nhảy của tôi?”.

5. Nhà tuyển dụng cư xử kỳ lạ

7 bẫy đánh giá ứng viên thường gặp của các nhà tuyển dụng - Ảnh 4.

(Ảnh: Brightside)

Một chiếc bẫy khác của các nhà tuyển dụng là cư xử kỳ lạ như phớt lờ ứng viên, chăm chú làm việc khác, nghe điện thoại và rời đi giữa buổi phỏng vấn…Đây là bài kiểm tra xem ứng viên sẽ thoát khỏi tình huống khó xử như thế nào, tập trung lại sự chú ý của nhà tuyển dụng ra sao. Trong tình huống này, một trong những lựa chọn hiệu quả nhất là yêu cầu nhà tuyển dụng dời buổi phỏng vấn sang một ngày khác.

6. Giới thiệu ứng viên trước toàn đội nhóm

7 bẫy đánh giá ứng viên thường gặp của các nhà tuyển dụng - Ảnh 5.

(Ảnh: Brightside)

Đây không chỉ đơn thuần là một màn giới thiệu mà còn là cơ hội để các đồng nghiệp khác đánh giá về ứng viên.

7. Nhà tuyển dụng làm rơi bút

7 bẫy đánh giá ứng viên thường gặp của các nhà tuyển dụng - Ảnh 6.

(Ảnh: Brightside)

Để kiểm tra sự tốt bụng, nhanh nhẹn của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể sẽ cố ý làm rơi bút lên sàn và quan sát phản ứng. Trong trường hợp này, ứng viên cúi xuống nhặt bút một cách tự nhiên sẽ chiếm ưu thế hơn buổi phỏng vấn.

(theo Brightside)

Theo Mai Linh

VTV.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên