MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 bộ phận của con lợn "vừa bẩn vừa độc", ưa thích tới mấy cũng nên hạn chế ăn, đặc biệt là số 7

13-05-2023 - 23:03 PM | Sống

7 bộ phận của con lợn "vừa bẩn vừa độc", ưa thích tới mấy cũng nên hạn chế ăn, đặc biệt là số 7

Nhiều người cho rằng ăn 7 bộ phận này của con lợn tuy chứa nhiều dinh dưỡng nhưng cũng ẩn chứa nhiều chất độc, có hại cho sức khỏe. Ăn quá nhiều chẳng khác gì nạp chất độc vào người.

Tht ln là mt trong nhng thc phm quan trng trên bàn ăn ca mi nhà. Theo đông y, tht ln có v ngt mn, tính ôn, có tác dng b thn ích huyết, b âm dưng khô, ch yếu dùng đ cha cm st, thương hàn, tiêu khát, b phế, thn yếu, sn huyết thiếu, ho, táo bón, b khí ,b gan âm dưng da, li tiu, gii khát.

Giá tr dinh dưng ca tht ln

7 bộ phận của con lợn "vừa bẩn vừa độc", ưa thích tới mấy cũng nên hạn chế ăn, đặc biệt là số 7 - Ảnh 1.

-Thịt lợn rất giàu protein. Hàm lượng protein trong thịt lợn nạc nói chung là khoảng 20%. Tỷ lệ thành phần axit amin và axit amin của nó rất gần với cơ thể con người và dễ dàng được cơ thể con người hấp thụ. Thịt lợn là một trong những nguồn protein lý tưởng cho con người.

-Các cht khoáng vi lưng trong tht ln d hp thu hơn so vi các loại ray củ, thc vt như pht pho, kali, st, magie, canxi… Trong s đó, pht pho có tỷ lệ cao nht, ch yếu tham gia vào quá trình chuyn hóa vt cht và năng lưng ca tế bào cơ dưi dng coenzyme, và là nguyên t cơ bn cu to và duy trì chc năng ca tế bào cơ.

-M lợn bao gm mi da, ni tng và m trong cơ, là loi m có hàm lưng cao như axit béo no cholesterol , axit béo không no gm axit linoleic, axit linoleic, axit arachidonic… Khi nạp vào cơ thể với lượng va phi rt tt cho sc khe

7 bộ phận của lợn không nên ăn thường xuyên

Các nhà dinh dưng hc hin đi cho rng tht ln có giá tr dinh dưng cao, có th dùng làm sn phm tht thưng ăn trong gia đình, nhưng nhng b phn này ca ln nên ăn càng ít càng tt. 

Gan ln

Gan ln cha các cht dinh dưng như protein, st, đng và vitamin A. Ăn gan lợn có thể b sung st và vitamin, có tác dng b huyết nht đnh, có th điều tiết và ci thin chc năng sinh lý ca h thng to máu ca bnh nhân thiếu máu , đng thi ngăn nga chng khô mt mi mt.

Tuy nhiên, gan ln li có hàm lưng cholesterol cao, nếu ăn quá nhiều s dn đến xơ cng đng mch, làm trm trng thêm các bnh về tim mch, tăng nguy cơ mc các bnh về tim mch và mch máu não. Vì vy, nhng ngưi có hàm lưng cholesterol trong máu cao không nên ăn gan ln.

7 bộ phận của con lợn "vừa bẩn vừa độc", ưa thích tới mấy cũng nên hạn chế ăn, đặc biệt là số 7 - Ảnh 2.

Phi ln

Nhiều ngưi cho rng, phế nang ln là nơi trao đi khí ch yếu. Bi trong khí th rt d tích t trong phi khiến phi ln nhiều bi hơn. Hơn nữa, phổi lợn rất khó ty ra sạch và d b vi khun ăn sâu, cha các cht đc hi như vi rút, siêu vi khun không tt cho cơ th.

Thực tế, môi trường sống của lợn tương đối bẩn nên phổi lợn chứa nhiều thành phần độc hại hơn. Vì vy để bảo vệ sức khỏe, hãy cố gắng ăn phổi lợn càng ít càng tốt!

Óc ln

Óc lợn có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Theo quan niệm của nhiều người, óc lợn là món ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, óc ln li cha nhiều cholesterol. Thưng xuyên ăn óc ln s dn đến nng đ cholesterol và triglycerid trong cơ th tăng cao, về lâu dài s làm tăng nguy cơ mc bnh m máu cao.

7 bộ phận của con lợn "vừa bẩn vừa độc", ưa thích tới mấy cũng nên hạn chế ăn, đặc biệt là số 7 - Ảnh 3.


Vì vậy, những người béo phì, mắc bệnh cao huyết áp, có nguy cơ mỡ máu nên hạn chế loại thực phẩm này.

Bì lợn

Nhiều người cho rằng hàm lượng collagen cao trong da lợn có tác dng trì hoãn lão hóa vì thế thường xuyên ăn để kéo dài tuổi trẻ.

Da heo tuy cha nhiều collagen nhưng không th b qua hàm lưng cht béo rất lớn. Ăn da heo quá nhiều trong thi gian dài có th dn đến tăng cholesterol và triglyceride, tăng nguy cơ mc bnh m máu và huyết áp cao, nh hưng xấu đến sc khe.

Bầu dục lợn (thận)

7 bộ phận của con lợn "vừa bẩn vừa độc", ưa thích tới mấy cũng nên hạn chế ăn, đặc biệt là số 7 - Ảnh 4.

Người ta có câu, ăn gì bổ nấy, vì vậy nhiều nam giới đặc biệt thích ăn bầu dục lợn. Họ cho rằng thường xuyên ăn thịt thăn lợn có thể tăng cường chức năng thận, nhưng thực tế thì ngược lại.

Nghiên cu y hc đã phát hin ra rng thn ca gia súc, cu và ln cha hàm lưng kim loi nng cadmium khác nhau. Cadmium đi vào d dày và khó bài tiết trong cơ th theo thi gian, đc bit là đi vi nam giới, ăn quá nhiều tht ln thăn còn có thể ảnh hưng xấu đến kh năng sinh sn .

Cổ ln

Cu to c ln rt ging ngưi, có nhiều hạch bch huyết. Các chc năng chính ca các hch bch huyết trong cơ th con ngưi là chc năng to máu và min dch. Tất c các vi sinh vt gây bệnh có thể tích tụ tại đây.

Vì thế bộ phận này cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ sức khỏe đối với người tiêu dùng. Bạn nên hạn chế ăn phần cổ lợn, hoặc cần lựa chọn thật kỹ phần thịt sạch và chế biến đúng cách để đảm bảo sức khỏe.

Lòng lợn

7 bộ phận của con lợn "vừa bẩn vừa độc", ưa thích tới mấy cũng nên hạn chế ăn, đặc biệt là số 7 - Ảnh 5.


 Lòng lợn bao gồm ruột già, ruột non và dạ dày chứa nhiều chất béo, protein, cholesterol và các thành phần khác, cũng như giàu vitamin A, vitamin E, canxi , kali , natri, magiê, sắt…

Rut già heo là mt loi thc phm ưa thích của nhiều người. Lòng ln cha nhiều chất béo, nếu ăn quá nhiều s d dn đến các tình trng bt thưng như huyết áp cao, đ nht ca máu cao, đc bit đi vi nhng bnh nhân mbệnh mỡ máu cao , hay béo phì thì càng không nên ăn lòng lợn thường xuyên.

Lưu Ly

Trí thức trẻ

Trở lên trên