MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 loại rau củ là “kẻ thù không đội trời chung” của bệnh tiểu đường: Rất giàu dinh dưỡng, giá lại rẻ bèo, bán đầy chợ Việt

13-02-2022 - 06:32 AM | Sống

Thường xuyên ăn 7 loại rau củ này đường huyết được kiểm soát tốt, giảm nguy cơ tiểu đường hiệu quả.


Tiểu đường là là bệnh rối loạn chuyển hóa đặc trưng với biểu hiện lượng đường ở trong máu luôn ở mức cao hơn so với bình thường, dẫn đến rối loạn quan trọng về chuyển hóa đường, đạm, mỡ, chất khoáng. Đây là một căn bệnh nguy hiểm và đang có xu hướng trẻ hoá ở Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể ngăn ngừa chúng thông qua các chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là 7 loại rau củ dưới đây.

7 loại rau củ là “kẻ thù không đội trời chung” của bệnh tiểu đường: Rất giàu dinh dưỡng, giá lại rẻ bèo, bán đầy chợ Việt - Ảnh 1.

    Bí đỏ

Trong số các loại quả, bí đỏ là nhà vô địch về hàm lượng sắt, giàu vitamin, muối khoáng cũng như các axit hữu cơ. Axit ascorbic có trong bí đỏ giúp chống lại cảm cúm, vitamin nhóm B giúp cơ thể bớt mệt mỏi, cáu giận và mất ngủ, nuôi dưỡng tóc và móng chân, tay, giúp con người duy trì một tinh thần thoải mái.

7 loại rau củ là “kẻ thù không đội trời chung” của bệnh tiểu đường: Rất giàu dinh dưỡng, giá lại rẻ bèo, bán đầy chợ Việt - Ảnh 2.

Đặc biệt, bí đỏ rất có lợi với bệnh nhân tiểu đường. Bí đỏ chứa đường fructose có thể ức chế sự hấp thụ glucose, đồng thời kết hợp với lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể người để ngăn ngừa cholesterol quá mức và xơ cứng động mạch. Nghiên cứu khoa học cho thấy, bí đỏ còn chứa adenin, pentosan, mannitol và nhiều chất khác có lợi cho cơ thể con người, có tác dụng thúc đẩy quá trình tiết insulin.

Ngoài ra, hạt bí đỏ rất giàu protein và chất xơ, cả hai chất này đều có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu để thúc đẩy kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

    Mướp đắng

Mướp đắng có vị đắng, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt, bổ gan, cải thiện thị lực, giải độc. Một số nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng mướp đắng có chứa serotonin, axit glutamic, alanin và vitamin B1 và ​​các thành phần khác. Dịch chiết thô của nó có tác dụng giống insulin, có thể hạ đường huyết, phòng bệnh tiểu đường rất tốt. 

7 loại rau củ là “kẻ thù không đội trời chung” của bệnh tiểu đường: Rất giàu dinh dưỡng, giá lại rẻ bèo, bán đầy chợ Việt - Ảnh 3.

Một nghiên cứu công bố năm 2008 trên tạp chí quốc tế Hóa học và Sinh học đã chỉ ra rằng bệnh nhân tiểu đường nếu sử dụng mướp đắng thường xuyên sẽ kiểm soát tốt hơn lượng đường trong máu của họ và tăng độ nhạy cho các hoạt động của insulin.  

    Nấm mộc nhĩ

Nấm mộc nhĩ chứa nhiều polysaccharid, vitamin, protein, caroten, kali, natri, canxi, sắt và các khoáng chất khác. Trong đó, polysaccharid có tác dụng rất tốt để hạ đường huyết. Nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng polysaccharid trong nấm có thể làm giảm lượng đường trong máu, vì vậy chúng ta nên ăn nấm mộc nhĩ thường xuyên để  ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

7 loại rau củ là “kẻ thù không đội trời chung” của bệnh tiểu đường: Rất giàu dinh dưỡng, giá lại rẻ bèo, bán đầy chợ Việt - Ảnh 4.

    Trà xanh

Sở dĩ trà xanh có thể kiểm soát bệnh tiểu đường là do loại đường chứa trong trà xanh có tác dụng hạ đường huyết rất tốt. Vì vậy, uống trà xanh là cách một cách tốt để ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Đặc biệt, các thành phần hạ đường huyết của trà xanh ngâm trong nước sôi khi để nguội sẽ không bị phá hủy. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên uống trà loãng vì nếu trà quá đặc sẽ dẫn đến loãng xương.

7 loại rau củ là “kẻ thù không đội trời chung” của bệnh tiểu đường: Rất giàu dinh dưỡng, giá lại rẻ bèo, bán đầy chợ Việt - Ảnh 5.

    Hành tây

Hành tây có vị cay nồng, tính ấm, ngoài việc chứa chất kích thích tổng hợp và bài tiết insulin, nó còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Chất prostaglandin A và axit thiamine có tác dụng làm giãn mạch, điều hòa lipid máu, chống xơ cứng động mạch. Vì vậy, nó rất phù hợp với những người bệnh tiểu đường kèm theo rối loạn mỡ máu. 

7 loại rau củ là “kẻ thù không đội trời chung” của bệnh tiểu đường: Rất giàu dinh dưỡng, giá lại rẻ bèo, bán đầy chợ Việt - Ảnh 6.

    Dưa chuột

Nghiên cứu đã chỉ ra dưa chuột chỉ chứa 1,6% đường, là thực phẩm thường dùng thay thế cho bệnh nhân đái tháo đường. Trong dưa chuột có chứa vitamin C, caroten, xenlulo và nhiều khoáng chất khác.  Axit propanedioic trong nó có thể ức chế quá trình chuyển đổi carbohydrate thành chất béo trong cơ thể con người. Bệnh nhân tiểu đường, béo phì, cao huyết áp, mỗi ngày ăn 100g dưa chuột rất tốt cho sức khoẻ.

7 loại rau củ là “kẻ thù không đội trời chung” của bệnh tiểu đường: Rất giàu dinh dưỡng, giá lại rẻ bèo, bán đầy chợ Việt - Ảnh 7.

    Cà rốt

Trong cà rốt chứa nhiều loại carotenoid, vitamin và anthocyanins. Các thí nghiệm đã cho thấy cà rốt có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, rất có lợi cho các bệnh nhân bị tiểu đường.

Trong khi đường có các loại thực phẩm khác được hấp thụ nhanh chóng, khiến đường trong máu tăng vọt, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tố.

7 loại rau củ là “kẻ thù không đội trời chung” của bệnh tiểu đường: Rất giàu dinh dưỡng, giá lại rẻ bèo, bán đầy chợ Việt - Ảnh 8.

Đường trong cà rốt chủ yếu là đường đơn (như fructose, glucose) chiếm tới 50% tổng lượng đường có trong củ, là loại đường dễ bị oxy hoá dưới tác dụng của các enzym trong cơ thể; các loại đường như levulose và dextrose được hấp thụ trực tiếp.

Nguồn Tổng hợp


https://cafef.vn/7-loai-rau-cu-la-ke-thu-khong-doi-troi-chung-cua-benh-tieu-duong-rat-giau-dinh-duong-gia-lai-re-beo-ban-day-cho-viet-20220212204700436.chn

Lưu Ly

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên