MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 lợi ích khi tập Yoga trong căn phòng nhiệt gần 40 độ C

08-05-2018 - 17:55 PM | Sống

Tập Hot Yoga giúp cơ thể dẻo dai, làm da hồng hào, thư giãn tâm hồn và cải thiện sức khỏe tim mạch…

Lần đầu tiên tôi biết đến Hot Yoga là vào thời trung học, tôi đăng ký một khóa tập và họ đã giới thiệu môn tập mới khai trương tại trung tâm. Sự hào hứng tăng hơn khi họ cho biết tôi sẽ tập trong căn phòng luôn được giữ ở mức nhiệt độ 35-40 độ C. Trong tiết trời đông lạnh giá, một người ưa ấm áp như tôi tất nhiên không thể chối từ.

Qua thời gian, tôi có niềm đam mê thực sự với Hot Yoga. Đây là môn tập mới nên có nhiều nhận xét trái chiều, đa phần trong số đó cho hay Hot Yoga giúp cải thiện bản thân tốt hơn. Đau đáu đi tìm sự thật, tôi quyết định gặp Christine Bullock, sáng lập kênh tập luyện cho phái đẹp Evolution 20 và Super Shred kiêm đồng sáng lập trung tâm chăm sóc cơ thể Kayo Better Body Care để hỏi những lợi ích thực sự Hot Yoga có thể mang lại cho sức khỏe, và đây là câu trả lời tôi nhận được.

Cơ thể dẻo dai hơn

Khi tập luyện Yoga lâu, cơ thể thường phải trải qua nhiều bài tập độ khó tăng dần để đạt sự dẻo dai hơn bình thường. Với Hot Yoga, quá trình này được thu ngắn lại. Người tập Hot Yoga có thể thực hiện động tác đòi hỏi sức dẻo cao hơn so với người tập Yoga ở điều kiện nhiệt độ bình thường sau cùng thời gian tập luyện.

Giải thích về điều này, Christine cho hay chính mức nhiệt cao trong phòng tập Hot Yoga giúp các cơ giãn nở, cơ thể đạt giới hạn và hạn chế chấn thương. Theo đó, môn tập này phù hợp với những đối tượng cần đến cơ thể dẻo dai như vận động viên, vũ công…

7 lợi ích khi tập Yoga trong căn phòng nhiệt gần 40 độ C - Ảnh 1.

Mặc dù Hot Yoga hỗ trợ cơ thể đạt độ dẻo cao nhất, tuy nhiên, Christine khuyên người tập nên tự lượng sức, không nên cố gắng tập những động tác khó mà phải chú ý lắng nghe và nhẹ nhàng với cơ thể.

Giúp thải độc

Khi tập Hot Yoga, cơ thể sẽ tiết nhiều mô hồi khiến người tập đôi khi cảm thấy khó chịu vì cảm giác nhày nhụa. Christine nói rằng, trong quá trình này cơ thể đang thực hiện một quy trình thải độc.

“Sức nóng và cường độ vận động cao là nguyên nhân khiến cơ thể bạn tiết rất nhiều mồ hôi. Khi đổ mồ hôi, bạn sẽ tiết ra lượng nước đã tồn đọng trong cơ thể lâu ngày, kéo theo đó là lượng lớn độc tố và muối thừa tích trữ dưới da”, Christine nói.

7 lợi ích khi tập Yoga trong căn phòng nhiệt gần 40 độ C - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, tập luyện tiết ra mồ hôi giúp thải những chất hóa học sinh ra từ môi trường ô nhiễm của cơ thể, trong đó có BPA.

Khiến làn da hồng hào

Tập luyện giúp nhịp tim tăng cao khiến lượng máu trong cơ thể được lưu thông, đưa các tế bào máu và oxy lưu chuyển nhiều hơn đến da. Bởi lý do này, người tập Hot Yoga sau 60 phút tập luyện sẽ có làn da bóng, hồng hào và khỏe mạnh

Giúp giảm cân

Nhiều người cho rằng, tập Yoga lâu giảm cân, nhưng Christine chứng minh điều đó là không đúng.

“Nhiều tư thế ban phải tập trung thực hiện đúng, thêm vào đó, mức nhiệt tăng khiến tim đập nhanh và cơ giãn nở. Trong quá trình này, cơ thể bạn cần đến nguồn năng lượng khá lớn”, Christine cho hay.

7 lợi ích khi tập Yoga trong căn phòng nhiệt gần 40 độ C - Ảnh 3.

Chia sẻ về kinh nghiệm tập luyện, Christine nói cô từng tập Bikram Yoga, một dạng khác của Hot Yoga. Một buổi tập 90 phút, cơ thể cô đốt cháy được 1.000 calo, một kết quả không tồi. Ngoài ra, một số tư thế của Bikram Yoga có lợi cho hệ tiêu hóa, hệ bài tiết và nâng cao sự trao đổi chất, điều này giúp cơ thể cân bằng.

Nâng cao sức khỏe tim mạch

Có nghiên cứu cho thấy, tiếp xúc với môi trường nhiệt trong thời gian dài giúp giảm triệu chứng tăng huyết áp, nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch. Do vậy tập Hot Yoga thường xuyên có thể giúp người tập cải thiện các vấn đề sức khỏe đáng kể.

Giúp thư giãn tâm hồn

Các môn Yoga nhìn chung giúp tinh thần thư thái, con người tập trung cao độ. Trong đó, Hot Yoga được nâng ở mức cao hơn khi kết hợp với môi trường nhiệt.

7 lợi ích khi tập Yoga trong căn phòng nhiệt gần 40 độ C - Ảnh 4.

Khi luyện tập, người tập cần phải tiết chế cảm xúc và thỏa hiệp với cơ thể. Trong căn phòng nóng, cơ thể toát nhiều mồ hôi trở nên bí bách, khó chịu và nhày nhụa. Cách duy nhất thoát khỏi cảm giác này là thả lỏng cơ thể và tập trung thư giãn tinh thần.

Cải thiện tâm trạng

Tĩnh tâm như liều thuốc tâm hồn cho những người gặp chuyện buồn hoặc nút thắt trong cuộc sống.

Theo các chuyên gia, tâm trí thư giãn giúp thúc đẩy tăng lượng endorphins trong não, chất giảm đau tự nhiên của cơ thể khiến con người có tâm trạng cởi mở, thoải mái hơn.

Huyền Trang

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên