MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

7 món khoái khẩu nhưng càng ăn càng gần "tử thần"

18-08-2016 - 19:50 PM | Sống

Những thực phẩm như xúc xích, lạp xưởng, bánh gạo… không mang lại lợi ích mà còn gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe. Cách tốt nhất để sống lâu sống khỏe là dừng ăn ngay 7 loại thực phẩm dưới đây.

Xúc xích, thịt xông khói, lạp xưởng

Theo Everyday Health, chế độ ăn uống chứa nhiều loại thịt chế biến như xông khói, xúc xích hay lạp xưởng có thể làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư hoặc bệnh tim mạch. Ngoài ra, cách đây không lâu, Tổ chức Y tế Thế giới đã dán cảnh báo “gây ung thư cho con người” ngoài nhãn sản phẩm thịt chế biến. Theo chuyên gia dinh dưỡng nổi tiềng người Mỹ - Mike Adams, hầu hết thịt chế biến có chứa sodium nitrite - một tiền chất gây ung thư.

Nước sốt đã khử mỡ

Thực phẩm này nghe có vẻ an toàn nhưng thực chất lại hoàn toàn ngược lại. Salad dressing (loại nước sốt chưa khử chất béo) là sự kết hợp của giấm (giúp điều hòa lượng đường trong máu) và các loại dầu thực vật, trong đó có chứa các axit béo và chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe. Còn nước sốt salad đã khử mỡ không hề có tác dụng như vậy.

Để tách chất béo, nhiều công ty lạm dụng si-rô đường, fructose ngô, thành phần nhân tạo và muôn vàn “nhân tố bí ẩn” khác để duy trì hương vị. Những chất này đã được chứng minh gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.

Salad là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn cần lưu ý về thành phần nước sốt.

Salad là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn cần lưu ý về thành phần nước sốt.

Cà chua đóng hộp

Cà chua đóng hộp chứa chất bisphenol-A, một loại estrogen tổng hợp có liên quan đến nhiều bệnh, từ sinh sản đến tim mạch, tiểu đường và béo phì.

Đặc biệt, Bisphenol A (BPA) trong vỏ hộp có thể thấm vào cà chua gây rối loạn nội tiết, ức chế sản xuất tinh trùng, tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú. Cà chua đóng hộp còn nguy hiểm hơn các loại thức ăn đóng hộp khác vì chứa hàm lượng a-xít lớn, tạo điều kiện cho BPA thấm vào nhanh hơn.

Nước ngọt

Tiến sĩ Patricia Bannan, tác giả Eat Right When Time Is Tight, chia sẻ trên The Huffington Post rằng, hãy luôn luôn nói không với soda. Soda có chứa calo, đường, thành phần nhân tạo và không hề có lợi ích dinh dưỡng.

Vị tiến sĩ giải thích: “Nó không chỉ quá ngọt, mà còn gây lãng phí năng lượng. Một lon soda có gần 40 gam đường và nghiên cứu cho thấy, lượng đường dư thừa có thể dẫn đến béo phì và vô số các vấn đề sức khỏe khác”.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, uống 2 lon soda 1 tuần sẽ có nguy cơ ung thư tuyến tụy cao gần gấp đôi. Nếu bạn là một fan cuồng nhiệt của soda, nên hạn chế thưởng thức 1 - 2 lần một tháng, hoặc thay thế bằng các thức uống khác như nước cam, quýt hoặc trà.

Bỏng ngô "nổ" bằng lò vi sóng

Bỏng ngô được chế biến từ lò vi sóng chứa một loại hóa chất độc hại có tên perfluorooctanoic acid (PFOA). Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh, tiếp xúc với PFOA sẽ gây ung thư bàng quang và ung thư thận.

Olga Naidenko, một nhà khoa học cao cấp tại Environmental Working Group khẳng định, những hóa chất này có liên quan đến vô sinh. Thử nghiệm trên động vật cho thấy, nó gây ra ung thư gan, tinh hoàn, ung thư tuyến tụy.

Ngũ cốc đóng hộp

Để có được sản phẩm ngũ cốc đóng hộp như bạn thường thấy, phải tra rất nhiều công đoạn chế biến và làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng từ nguyên liệu ban đầu.

Michelle Pfennighaus, huấn luyện viên dinh dưỡng và y tế thuộc FindYourBalanceHealth.com cho hay: “Mặc dù không đường, ngũ cốc đóng hộp đơn giản là một hộp carbohydrate chế biến cao. Nó thực chất chỉ là một sản phẩm của hệ thống thực phẩm công nghiệp”.

Bánh gạo

Không có chất béo, không có chất xơ, rất ít vitamin và khoáng chất, bánh gạo không cung cấp bất kỳ chất dinh dưỡng hay năng lượng gì cho cơ thể. Nó chỉ là một carb tinh rắc đầy muối và hương liệu nhân tạo.

Nguyễn Nguyễn

Cheatsheet

Trở lên trên