MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

70 tuổi sức khỏe xuống dốc không phanh? 3 lí do chính khiến người già khó giữ được phong độ

08-04-2024 - 16:18 PM | Sống

70 tuổi sức khỏe xuống dốc không phanh? 3 lí do chính khiến người già khó giữ được phong độ

“Sống lâu trăm tuổi” luôn là mong ước của bản thân mỗi người cũng như của con cháu đối với cha mẹ, ông bà. Việc này cũng thể hiện được quan niệm về tôn trọng người già, mong muốn hưởng thọ cũng như quan tâm đến sức khỏe của con người.


Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, không phải ai cũng có thể tận hưởng tuổi già một cách hạnh phúc, phần lớn người qua 70 tuổi đều có dấu hiệu sức khỏe đi xuống với tốc độ nhanh chóng. Từ góc độ tâm lý học, có 3 nguyên nhân chính khiến họ khó giữ được sức khỏe.

Đầu thế kỷ 20, tiến sĩ Sigmund Freud (1856-1939), người phát minh ra phân tâm học, đã đưa ra hàng loạt lý thuyết về cấu trúc tâm lý con người, sự phát triển nhân cách và bệnh tâm thần. Dựa theo lý thuyết của ông, có thể phân tích và chỉ ra 3 nguyên nhân chính khiến người sau 70 tuổi dễ đánh mất sức khỏe.

Nguyên nhân thứ nhất: Sự lão hóa tâm lý

Đối với những người trên 70 tuổi, họ sẽ trải qua một giai đoạn tất yếu của sự trưởng thành về thể chất, đó là lão hóa tâm lý. Lão hóa tâm lý là một loạt những thay đổi trong các khía cạnh nhận thức, cảm xúc và hành vi của một cá nhân khi họ già đi.

Về mặt nhận thức, trí nhớ của người cao tuổi sẽ không ngừng suy giảm, khả năng tập trung bị phân tán, tốc độ xử lý thông tin ngày càng chậm, họ sẽ gặp nhiều vấn đề khó giải quyết hơn.

Về hành vi, người cao tuổi sẽ trở nên bảo thủ và thận trọng hơn, giảm bớt khả năng chấp nhận rủi ro, có xu hướng duy trì lối sống ổn định, hướng đến những điều quen thuộc và thể hiện sự phản kháng nhất định đối với công nghệ mới, cái mới.

Về mặt cảm xúc, người lớn tuổi phải đối mặt với các vấn đề về cảm xúc như thường xuyên thay đổi tâm trạng, dễ trầm cảm và lo lắng, điều này có liên quan chặt chẽ đến các vấn đề sức khỏe. Chức năng của não không còn được hoạt động tốt, khả năng xử lý thông tin cũng như sự tập trung bị suy giảm. Từ đó, sinh ra nỗi sợ hãi phải học những cái mới và phức tạp.

70 tuổi sức khỏe xuống dốc không phanh? 3 lí do chính khiến người già khó giữ được phong độ- Ảnh 1.

Nhiều người cao tuổi cũng vì lòng tự ti mà hay có suy nghĩ tiêu cực rằng, người già rồi là người không cần dùng đến, đây là trạng thái tâm lý khá phổ biến.

Nguyên nhân thứ hai: Cảm thấy không theo kịp thời đại

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật, tốc độ thay đổi của xã hội. Lứa tuổi thanh niên mau chóng thích nghi và bắt kịp với những cái mới, ngược lại, người lớn tuổi có thể cảm thấy bản thân không theo kịp nhịp đập của thời đại.

70 tuổi sức khỏe xuống dốc không phanh? 3 lí do chính khiến người già khó giữ được phong độ- Ảnh 2.

Cảm giác này có thể đến từ việc họ cảm thấy không quen thuộc với những phát minh hay kỹ thuật mới hiện đại. Điện thoại thông minh hay mạng xã hội đối với họ đều xa lạ và phức tạp, từ đó sinh ra cảm giác bài xích với những thứ này, khiến họ cảm thấy bản thân bị bỏ lại so với thời đại. Càng cảm thấy mình bị thời gian bỏ lại phía sau, sự chán nản sẽ càng tích tụ, theo thời gian, những hệ lụy về mặt tâm lý sẽ ngày càng trầm trọng và khả năng mắc bệnh cũng tăng lên.

70 tuổi sức khỏe xuống dốc không phanh? 3 lí do chính khiến người già khó giữ được phong độ- Ảnh 3.

Ngoài ra, khi đến một độ tuổi cao nhất định, con người thường suy ngẫm và tổng kết lại những việc đã qua, họ cảm thấy tiếc nuối vì nhiều chuyện còn dở dang, cùng với việc không tìm được những mục tiêu muốn theo đuổi trong tương lai mà mất đi động lực phát triển, sinh ra cảm giác thất vọng và bất lực.

Nguyên nhân thứ ba: Sự thay đổi trong mối quan hệ gia đình

Con người đều có mong muốn và nhu cầu được trọng dụng, cảm giác được cần đến có thể nâng cao lòng tự trọng, giá trị và sự hài lòng của một cá nhân. Khi về già, họ sẽ không còn là nhân vật trung tâm hay trụ cột trong gia đình. Họ có thể cảm thấy rằng con cháu không còn cần đến mình, trong lòng họ sẽ có những giằng co và cảm xúc tiêu cực, sẽ cảm thấy cuộc sống dường như mất đi ý nghĩa vốn có.

Nói chung, những vấn đề lớn nhất của người già đều đến từ tâm lý, đều từ cảm xúc tiêu cực mà sinh ra những vấn đề về sức khỏe. Họ không muốn được coi là đối tượng phụ thuộc vào người khác, vậy nên, chúng ta cần để ý, quan tâm, thấu hiểu và tôn trọng nhu cầu, tâm lý của họ. Giữ được trạng thái tinh thần tốt sẽ giữ được sức khỏe tốt, đây là điều quan trọng nhất .


Lưu Ly

Đời sống Pháp luật

Trở lên trên