TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

78% ICO “lừa đảo” - tiền ảo đang “lừa đảo” tiền thật

19-07-2018 - 14:50 PM | Tài chính - ngân hàng

78% ICO “lừa đảo” - tiền ảo đang “lừa đảo” tiền thật

Ngoài ra, nghiên cứu của Cty tư vấn Satis Group cũng cho thấy 4% dự án ICO đã thất bại, 3% đã "chết" và chỉ có 15% được đưa lên sàn giao dịch tiền ảo.

ICO (Initial Coin Offering) là hình thức kêu gọi vốn đầu tư cho các dự án tiền kĩ thuật số hay còn gọi là tiền ảo (Cryptocurrency) trong thời gian qua.

Các đối tượng phát hành tiền ảo của riêng họ thường tạo ra một lượng mã Token nhất định được phát hành như cổ phiếu và bán ra cho các nhà đầu tư trong nhiều đợt khác nhau. Thông thường các nhà phát triển sẽ chấp nhận cho nhà đầu tư thanh toán bằng Bitcoin hoặc Ethereum và đương nhiên là cả tiền thật.

Vấn đề ở những con số Satis đưa ra là, 78% kia đã thể hiện rõ bản chất lừa đảo, có nghĩa là “đã bị lộ”, còn những dự án “chưa bị lộ” bản chất lừa đảo thì khó mà thống kê đầy đủ. Nhưng chung qui lại, với tỉ lệ lên đến gần 4/5 đã bị lộ, cho thấy thị trường tiền ảo và gọi vốn đầu tư cho các dự án tiền ảo đầy rủi ro và cạm bẫy.

Vụ lừa đảo tiền ảo đa cấp iFan làm “bốc hơi” hơn 15.000 tỉ đồng của trên 32.000 nạn nhân tại TP.HCM và các tỉnh thành là một điển hình.

Còn xa hơn, dạo tháng 1.2018, sàn Bitconnect bị “sập” và ngưng giao dịch đã khiến đồng tiền này lao dốc không phanh trên sàn từ mức khoảng 400USD xuống dưới 10USD. “Cộng đồng nạn nhân” của nó tại Việt Nam lên đến hơn 50.000 người.

Tiền thật bỏ ra để mua các đồng tiền ảo Bitcoin, Ethereum hoặc trực tiếp đầu tư vào các dự án tiền ảo nhưng cuối cùng sa vào 78% dự án lộ diện lừa đảo, 4% thất bại, 3% dự án “chết” không lên được sàn. Chỉ có 15% dự án lên được sàn nhưng có sống khỏe được hay chỉ đang “thoi thóp”?

Đơn cử đồng Bitconnect (BCC), sau khi sàn này bị “sập” và giá trị lao dốc, đến thời điểm ngày 18.7.2018 mỗi đồng  BCC chỉ còn 0,565742USD. Ai đã đầu tư vào đồng tiền ảo này mà không nếm trái đắng mới là lạ.

Những dự án phát triển tiền ảo đang “lừa đảo” người thật và tiền thật. Nhiều người mang tiền thật tham gia vào ICO nhưng sau đó nhà phát triển lặn mất tăm chẳng biết nắm ai, cũng chẳng thể bán lại các “cổ phiếu” Token cho ai được.

Với nghiên cứu của Cty tư vấn Satis, những con số được đưa ra chính là sự cảnh tỉnh mạnh mẽ nhất đối với những ai còn níu giữ lại lòng tham lãi nhiều và giàu nhanh nhờ vào việc đầu tư, mua bán tiền ảo. Đặc biệt là đối với những dự án phát triển tiền ảo chưa ló dạng và có thể mãi mãi chẳng bao giờ ló dạng.

Theo Thế Lâm

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên