MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

8 cách hữu ích giúp bạn có thể vừa dành thời gian cho gia đình, vừa hoàn thành tốt công việc: Điều quan trọng nhất là cần biết chính xác mình phải làm gì khi thức giấc mỗi ngày

14-09-2018 - 08:03 AM | Sống

Hành trình kinh doanh không phải lúc nào cũng trôi chảy. Muốn thành công, mỗi người phải bỏ ra rất nhiều công sức và thời gian. Nhưng bên cạnh đó, gia đình cũng là phần không thể thiếu của cuộc sống. Đối với những người làm kinh doanh, khi trở thành cha mẹ, họ sẽ càng thấm thía hơn giá trị của thời gian.

Còn gì tuyệt vời hơn khi sau một ngày làm việc mệt mỏi, bạn được trở về nhà nghỉ ngơi, xem một bộ phim và đọc vài trang sách trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, khi trở thành bố, thành mẹ, bạn chắc chắn phải thay đổi những ưu tiên của mình. Và quan trọng hơn, bạn phải tìm ra cách tốt nhất để có thêm thời gian cho con.

Dù bạn có đi làm cả 10 tiếng ở công ty đi nữa thì bạn cũng không thể cắt giảm thời gian dành cho con cái. Bởi vì vợ của bạn cũng phải đi làm cả ngày. Mỗi thành viên cần có trách nhiệm trong các công việc gia đình. Dưới đây là một số cách mà một ông bố là doanh nhân đã thử áp dụng để cân đối thời gian cho công việc và dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

1. Sử dụng phương pháp Ivy Lee để tăng năng suất làm việc

8 cách hữu ích giúp bạn có thể vừa dành thời gian cho gia đình, vừa hoàn thành tốt công việc: Điều quan trọng nhất là cần biết chính xác mình phải làm gì khi thức giấc mỗi ngày - Ảnh 1.

Phương pháp này được phát triển từ năm 1918 - một thói quen hàng ngày chỉ mất khoảng 15 phút nhưng sẽ giúp bạn đạt được năng suất cao nhất.

Mỗi đêm, sau khi những đứa trẻ đi ngủ, hãy ghi lại năm hoặc sáu thứ quan trọng nhất bạn muốn hoàn thành vào ngày hôm sau. Danh sách sẽ bắt đầu với nhiệm vụ quan trọng nhất được thực hiện vào buổi sáng. Không liệt kê hơn sáu mục.

Phương pháp Ivy Lee rất hiệu quả bởi vì bằng cách lên kế hoạch cho ngày hôm sau, bạn giảm mệt mỏi khi phải suy nghĩ về những việc phải làm và dành năng lượng cho những việc khác. Bạn thức dậy và biết chính xác những gì mình sẽ làm việc cả ngày thay vì lãng phí thời gian quý báu để ra các quyết định vào buổi sáng.

2. Thức dậy trước những người khác

8 cách hữu ích giúp bạn có thể vừa dành thời gian cho gia đình, vừa hoàn thành tốt công việc: Điều quan trọng nhất là cần biết chính xác mình phải làm gì khi thức giấc mỗi ngày - Ảnh 2.

Phần lớn chúng ta đều biết rõ lợi ích của việc trở thành người dậy sớm. Nó giúp tăng năng suất, giảm căng thẳng và giúp bạn khỏe mạnh vì bạn có thêm thời gian để tập thể dục và ăn sáng. Và có lẽ lợi thế lớn nhất khi dậy sớm là bạn có thêm thời gian một mình.

Bạn nên thức dậy trước những người khác trong nhà. Điều này cho bạn thời gian để thực hiện các công việc buổi sáng, như kiểm tra hòm thư và xem lại lịch làm việc... Làm việc buổi sáng có thể khiến bạn tập trung hơn vì sẽ không có ai làm phiền.

3. Ưu tiên công việc hàng ngày của bạn và đặt lịch biểu

8 cách hữu ích giúp bạn có thể vừa dành thời gian cho gia đình, vừa hoàn thành tốt công việc: Điều quan trọng nhất là cần biết chính xác mình phải làm gì khi thức giấc mỗi ngày - Ảnh 3.

Quay trở lại mục 1 với nhiệm vụ quan trọng nhất của bạn. Hãy thiết lập ưu tiên cho công việc đó bằng cách đặt ra thời gian hoàn thành.

Để quản lí thời gian hiệu quả, bạn có thể sử dụng đến kĩ thuật Pomodoro, là 1 phương pháp giúp nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia vào năm 1980.

Sự tập trung sẽ bị ảnh hưởng bởi những công việc không liên quan, bởi sự mệt mỏi vì làm việc trong nhiều giờ liền. Phương pháp Pomodoro sẽ giúp bạn loại bỏ điều này. Bạn làm việc trong 25 phút và sau đó nghỉ ngơi một chút để uống một tách cà phê hoặc đi dạo. Sau bốn lần như thế, bạn sẽ nghỉ ngơi lâu hơn 20 đến 30 phút. Điều này cho phép bộ não của bạn nghỉ ngơi, bạn có thêm năng lượng để bắt đầu nhiệm vụ tiếp theo.

4. Sắp xếp các nhiệm vụ tương tự nhau thành từng nhóm

Nhóm các nhiệm vụ tương tự với nhau về cùng một loại sẽ giúp bạn tập trung cao hơn và không phải chuyển đổi suy nghĩ liên tục. Ví dụ: Nếu bạn có ba bài đăng trên blog phải viết, hãy thực hiện chúng cùng một lúc. Nếu bạn có thời gian nấu ăn vào tối chủ nhật, hãy chuẩn bị thêm đồ ăn cho cả tuần tiếp theo.

Việc phân phối công việc thực sự rất hiệu quả vì nó ngăn bạn cùng một lúc phải làm nhiều việc, cung cấp cho bạn cấu trúc cơ bản của một tuần làm việc, khiến bạn cảm thấy bớt căng thẳng và gắn bó với lịch biểu hơn. Nó cũng giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian.

Hãy nghĩ đến việc nấu các bữa ăn của bạn trong tuần vào ngày chủ nhật: Nó có thể làm bạn mất đi buổi chiều, nhưng sau đó bạn không cần phải bận tâm về những bữa ăn còn lại trong tuần. Một ưu điểm nữa là bạn sẽ không phải làm sạch dụng cụ nấu ăn mỗi ngày. Bạn có thể dành thời gian này cho gia đình của bạn hoặc thư giãn sau giờ làm việc.

5. Đồng bộ hóa công việc của bạn với thói quen của con bạn

8 cách hữu ích giúp bạn có thể vừa dành thời gian cho gia đình, vừa hoàn thành tốt công việc: Điều quan trọng nhất là cần biết chính xác mình phải làm gì khi thức giấc mỗi ngày - Ảnh 4.

Đây là điểm mấu chốt cần nhớ khi bạn có con; vì trẻ sơ sinh có nhịp điệu riêng khác biệt đáng kể so với người lớn. Bạn càng sớm càng đồng bộ thói quen của con với công việc mình, cuộc sống của bạn càng dễ dàng. Chuyên gia về trẻ sơ sinh Magda Gerber viết: "Trẻ sơ sinh có thể tự điều chỉnh thói quen ngủ và ăn uống của chúng theo một lịch biểu nhất định. Điều này giúp cho cha mẹ có thể dự đoán được nhu cầu và sở thích của chúng và đồng bộ hóa công việc của mình."

Ngay cả khi đứa trẻ con bạn lớn lên, bạn vẫn phải điều chỉnh thói quen làm việc của mình theo thói quen của chúng.

6. Thuê ngoài và ủy quyền bất cứ khi nào có thể

8 cách hữu ích giúp bạn có thể vừa dành thời gian cho gia đình, vừa hoàn thành tốt công việc: Điều quan trọng nhất là cần biết chính xác mình phải làm gì khi thức giấc mỗi ngày - Ảnh 5.

Các cuộc họp, kế hoạch phát triển sản phẩm trên công ty cùng với việc phải trở thành giáo viên, bác sĩ, đầu bếp và tài xế bất đắc dĩ cho con bạn có thể khiến cuộc sống trở nên bận rộn hơn bao giờ hết. Thay vì lo lắng về các công việc đơn lẻ, vì sao bạn không thuê ngoài hoặc ủy quyền.

Bạn có thể thuê một trợ lý ảo để sắp xếp lịch của bạn hoặc lên lịch trình cho chuyến đi sắp tới. Bạn có thể thuê một nhân viên kế toán để lo liệu vấn đề tài chính hoặc một dịch vụ dọn dẹp cho nhà cửa và văn phòng của bạn.

Hãy khuyến khích con bạn tham gia các công việc nhà tại nhà. Khi chúng đủ tuổi, bạn có thể nhờ con giúp đỡ việc giặt giũ, nấu ăn trưa, dọn dẹp bát đĩa, làm vườn hoặc dắt chó đi dạo. Tiết kiệm 15 hoặc 20 phút cho mỗi công việc gia đình này có thể tăng thêm cho bạn một khối lượng thời gian đáng kể.

7. Có một không gian làm việc chuyên dụng

8 cách hữu ích giúp bạn có thể vừa dành thời gian cho gia đình, vừa hoàn thành tốt công việc: Điều quan trọng nhất là cần biết chính xác mình phải làm gì khi thức giấc mỗi ngày - Ảnh 6.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn làm việc ở nhà và những đứa trẻ đang nghỉ học? Bạn sẽ cần đến một không gian làm việc riêng, tách biệt với nơi trẻ em chơi và xem TV – càng riêng biệt, càng tốt.

Nếu bạn không có chỗ cho một không gian làm việc chuyên dụng, hãy cân nhắc việc trao đổi nhiệm vụ trông trẻ với bạn bè, gia đình hoặc hàng xóm. Vào thứ hai, con bạn có thể có một vài người bạn tới chơi, nhưng vào thứ ba, chúng sẽ đến nhà của một người bạn khác. Bằng cách này, bạn có thể làm việc trong hòa bình và yên tĩnh tại nhà hoặc mà không cần lo lắng về những đứa trẻ.

8. Dành thời gian để thư giãn

8 cách hữu ích giúp bạn có thể vừa dành thời gian cho gia đình, vừa hoàn thành tốt công việc: Điều quan trọng nhất là cần biết chính xác mình phải làm gì khi thức giấc mỗi ngày - Ảnh 7.

Điều này không chính xác là một cách để nâng cao năng suất, nhưng để làm việc hiệu quả hơn, thỉnh thoảng bạn sẽ cần phải rút phích cắm. Có nghĩa là bạn nên tắt các thiết bị điện tử của mình để thư giãn. Sử dụng thời gian này để thiền định, đi dạo, đi cắm trại gia đình hoặc đọc sách để bộ não của bạn được tái tạo năng lượng.

Làm cha mẹ không có nghĩa là bạn phải gạt toàn bộ công việc kinh doanh của mình sang một bên - và ngược lại. Bằng cách thực hiện các mẹo trên, bạn hoàn toàn có thể đảm bảo con bạn - và những nỗ lực kinh doanh của bạn – được quan tâm đủ nhiều.

Minh Ngọc

Tài chính Plus/Business Insider

Trở lên trên