TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

8 món ăn vặt "dành riêng" cho người có cholesterol cao, vừa rẻ bèo lại còn giàu dinh dưỡng

18-03-2020 - 12:36 PM | Sống

Các bác sĩ thường khuyên những người mắc cholesterol cao nên hạn chế ăn uống đồ ngọt để tránh tăng lượng đường trong máu, tuy nhiên 8 món ăn vặt này chẳng những không gây hại mà còn hỗ trợ giảm cholesterol nữa đấy.

Cholesterol có một vai trò quan trọng trong việc cấu tạo nên các tế bào khỏe mạnh, từ đó giúp cơ thể dẻo dai hơn. Tuy nhiên nếu nồng độ cholesterol quá cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, vì vậy nên việc giữ cho mức cholesterol không vượt mức quy định là điều cần thiết phải làm để bảo vệ sức khỏe.

8 món ăn vặt dành riêng cho người có cholesterol cao, vừa rẻ bèo lại còn giàu dinh dưỡng - Ảnh 1.

Cholesterol quá cao sẽ làm tắc nghẽn mạch máu, từ đó tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cực kỳ nguy hiểm.

Thế nhưng, có nhiều người vì không cưỡng nổi những thực phẩm thơm ngon nên đã ăn vô tội vạ khiến bệnh trầm trọng thêm. Chính vì thế, việc hiểu và nhận biết thực phẩm nào có lợi để ổn định lượng đường trong máu là rất cần thiết. Miễn là bạn chọn đồ ăn hợp lý, nó cũng là cách tốt để giảm cholesterol, cụ thể là 8 món ăn vặt sau:

1. Bỏng ngô không bơ và muối

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, ngô và bỏng ngô là loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ giúp giảm cholesterol rất tốt. Bỏng ngô có chất xơ cao hơn so với bánh mì nguyên chất hoặc gạo nâu, nó cũng là một món ăn nhẹ ít calo nếu được thực hiện đúng cách.

8 món ăn vặt dành riêng cho người có cholesterol cao, vừa rẻ bèo lại còn giàu dinh dưỡng - Ảnh 2.

Tuy không được thơm ngon như khi dùng bơ đường, nhưng bỏng ngô không bơ lại là sự lựa chọn số 1 cho bệnh nhân bị cholesterol cao.

Bỏng ngô thường bán ngoài tiệm luôn cho rất nhiều bơ, muối hay bột phô mai để kích thích vị giác. Thế nhưng ăn quá nhiều chúng sẽ chỉ làm cholesterol tăng chóng mặt mà thôi. Vậy nên hãy tập ngay thói quen tự làm bỏng ngô tại nhà, vừa rẻ lại vừa giàu dinh dưỡng. Khi làm tại nhà, bạn chỉ được cho thêm 1 ít dầu oliu và quay trong lò vi sóng là tốt nhất.

2. Các loại hạt

Chuyên gia dinh dưỡng Janet Bond Brill cho biết, nghiên cứu của ông cho thấy các loại hạt rất giàu axit béo Omega-3 cùng axit béo không bão hòa. Các loại chất này không chỉ làm giảm lượng cholesterol có trong máu mà còn ngăn ngừa oxy hóa, giúp chị em trẻ lâu hơn. Tuy nhiên, chúng lại chứa rất nhiều năng lượng nên đừng ăn quá nhiều cùng 1 lúc vì dễ gây béo phì.

3. Thực phẩm chay

PGS. Joan Salge Blake công tác tại Trường Khoa học Phục hồi và Sức khỏe thuộc Đại học Boston cho hay, thực phẩm chay là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất, natri và năng lượng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng còn rất ít chất béo và giúp hạ cholesterol.

Bên cạnh đó, ngay cả khi bạn không ăn thuần chay thì việc ăn nhiều rau có màu sắc khác nhau cũng làm giảm cholesterol trong máu. Các loại đậu cũng được biết đến là rất giàu chất xơ, protein, chất chống oxy hóa cùng nhiều dưỡng chất có lợi khác cho sức khỏe tim mạch.

4. Khoai tây chiên tự làm

Nhiều người cho rằng, khi bị cholesterol cao thì cần phải tránh xa các loại khoai tây chiên. Thế nhưng, bản thân khoai tây vốn rất ít chất béo, ít calo, nhiều chất xơ và rất giàu chất chống oxy hóa. Kali trong khoai tây còn giúp giảm huyết áp nữa, cho nên thứ gây béo phì ở đây là việc chiên rán quá nhiều dầu mỡ.

8 món ăn vặt dành riêng cho người có cholesterol cao, vừa rẻ bèo lại còn giàu dinh dưỡng - Ảnh 3.

Khoai tây chiên tự làm rất ít dầu nên tốt cho sức khỏe và không bị béo phì.

Vậy nên chị em hãy thử làm khoai tây chiên tại nhà bằng cách cắt nhỏ, sau đó cho vào lò vi sóng rồi rưới thêm 1 lớp dầu oliu mỏng là được. Hạn chế chiên quá nhiều dầu hoặc ăn bên ngoài nhé.

5. Bột yến mạch

Bột yến mạch chứa loại chất xơ hòa tan đặc biệt có thể hấp thụ cholesterol và giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, từ đó làm giảm sự hấp thu cholesterol trong cơ thể. Ngoài ra, chất xơ trong yến mạch có thể kết hợp với axit mật để thúc đẩy bài tiết mật, giúp giảm mức độ cholesterol có trong máu rất tốt.

6 Trái cây

Các loại táo, dâu tây, nho và trái cây họ cam quýt đều chứa một lượng lớn pectin có thể làm giảm hàm lượng "cholesterol mật độ thấp" trong máu. Thêm vào đó, chúng còn rất giàu kali giúp kiểm soát huyết áp. Theo nghiên cứu mới nhất của Đại học Oxford (Anh), ăn trái cây tươi có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm 40% tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ, miễn là bạn ăn thường xuyên 150gr mỗi ngày.

8 món ăn vặt dành riêng cho người có cholesterol cao, vừa rẻ bèo lại còn giàu dinh dưỡng - Ảnh 4.

7. Súp rau củ

Súp có thể không được coi là một món ăn nhẹ theo quan điểm của nhiều người, tuy nhiên chúng lại rất dễ ăn và ít axit béo bão hòa, đặc biệt là súp nhiều đậu và rau. Cụ thể, đậu rất giàu protein, axit folic, sắt và vitamin B. Còn rau thì lại cung cấp vitamin, khoáng chất và phytonutrients tốt cho sức khỏe của tim.

Cả hai đều rất ít calo nên việc kết hợp chúng nấu súp sẽ hỗ trợ rất nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần phải lưu ý khi nấu súp là không được cho quá nhiều muối.

8. Bánh mì nguyên chất

Kristi King - giáo sư lâm sàng về nhi khoa và tiêu hóa tại Đại học Y Baylor cho biết, lúa mì nguyên chất là loại bánh mì tốt nhất cho chế độ ăn ít cholesterol. Ngoài ra, nghiên cứu của Đại học Harvard cũng cho thấy bánh mì nguyên chất không chỉ chứa mầm và cám lúa mì, nó còn là một nguồn cellulose tuyệt vời.

Trong bánh mì nguyên chất, chất xơ hòa tan trong nước có tác dụng bài tiết natri, giúp điều chỉnh huyết áp hiệu quả và ngăn ngừa tăng huyết áp. Bên cạnh đó, nó cũng có thể làm tăng lượng chất xơ hòa tan, không hòa tan và hạ huyết áp. Vậy nên, còn gì tuyệt vời hơn là thử thay bữa sáng của bạn bằng việc ăn bánh mì nguyên chất, vừa tốt lại còn chữa được bệnh.

Theo Aboluowang

Theo Minh Võ

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên