MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9 loại thực phẩm vàng siêu dễ tìm cho trái tim luôn khỏe mạnh bạn nên ăn ngay từ bây giờ

09-09-2017 - 11:25 AM | Sống

Thế giới mà chúng ta sống ngập tràn các loại đồ ăn nhanh, chế biến sẵn nhiều dầu mỡ và chúng chính là một mối đe dọa to lớn tới sức khỏe tim mạch. Mỗi một loại thực phẩm chúng ta lựa chọn để tiêu thụ hàng ngày đều có thể mang lại những tác động to lớn tới sức khỏe vì vậy hãy lựa chọn chúng một cách thật cẩn thận.

Thế giới mà chúng ta sống ngập tràn các loại đồ ăn nhanh, chế biến sẵn nhiều dầu mỡ và chúng chính là một mối đe dọa to lớn tới sức khỏe tim mạch. Mỗi một loại thực phẩm chúng ta lựa chọn để tiêu thụ hàng ngày đều có thể mang lại những tác động to lớn tới sức khỏe vì vậy hãy lựa chọn chúng một cách thật cẩn thận.

Dưới đây là 14 loại thực phẩm thơm ngon mang lại sức khỏe cho trái tim của bạn:

1. Dưa hấu

Theo Sarah Samaan, bác sỹ tim mạch ở trung tâm sức khỏe Legacy tại Dallas-Fort Worth Metroplex: “Dưa hấu là nguồn bổ sung lycopene tuyệt vời, đây là hợp chất có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư. Hơn thế nữa, dưa hấu còn cung cấp vitamin A, C, kali và magie, đặc biệt là hợp chất citrulline giúp cải thiện tuần hoàn máu. Thậm chí nhiều nghiên cứu còn chỉ ra Citrulline còn có tác dụng tích cực đối với bệnh tiểu đường và rối loạn cường dương”.

2. Sữa chua

Tiến sỹ Andrea Paul tới từ Boardvitals.com cho biết: “Sữa chua có tác dụng chống lại bệnh nướu răng – căn bệnh đã được chứng minh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, khi tiêu thụ loại sữa chua ít béo, cơ thể bạn còn hấp thụ một lượng lớn các chất chống oxy hóa, vitamin và các chất xơ, và vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe thể chất nói chung”.

3.Cà chua

Cà chua là loại quả chứa một lượng lớn vitamin C, và tương tự như dưa hấu, cà chua cũng rất giàu lycopene. Lượng lycopene có sẵn kết hợp với vitamin C trong cà chua hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh, bảo vệ thành mạch máu khỏi xơ vữa.

Tuyệt vời hơn cả, cà chua là loại thực phẩm rất dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau như mỳ ý, salad…

4. Quả Bơ

Bơ là loại quả chứa rất nhiều chất béo không bão hòa và là nguồn cung cấp kali dồi dào, vốn là loại khoáng chất đã được chứng minh giúp kiểm soát huyết áp. Bên cạnh việc cung cấp một lượng chất xơ lớn, quả bơ còn giúp cơ thể hấp thụ các chất chống oxy hóa khác khi sử dụng chung với các loại rau khác như rau bina, cà rốt…

5. Cá hồi

Các nghiên cứu đã chứng minh việc sử dụng cá hồi thường xuyên trong các bữa ăn làm giảm 30% nguy cơ mắc chứng động mạch vành. Theo lời bác sỹ Kantor tới từ viện dinh dưỡng Georgia: “Các loại cá nước lạnh như cá hồi chứa nhiều chất béo omega-3 mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tim mạch. Omega-3 giúp ổn định huyết áp, ngăn ngừa nhịp tim không đều, đồng thời giảm viêm trên cơ thể”.

6. Yến mạch

Các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh và duy trì được cân nặng. Cần phải lưu ý rằng béo phì là một trong những yếu tố dẫn tới bệnh tim mạch và các biến chứng liên quan tới tim. Các nguyên cứu cũng chứng minh các loại ngũ cốc nguyên hạt giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Bạn nên bắt đầu ngày mới với một bát yến mạch để có một khởi đầu đầy khỏe khoắn.

7. Các loại đậu

Theo lời bác sỹ Keith Kantor, một chuyên gia dinh dưỡng ở Georgia: “Tiêu thụ nửa cốc đậu mỗi ngày sẽ giúp trái tim bạn tránh được rất nhiều bệnh tật. Lượng chất xơ hòa tan có sẵn trong các loại đậu là một trong những chìa khóa quan trọng làm giảm cholesterol, ngoài ra các khoáng chất như magie, canxi, folate, axit béo omega-3, vitamin nhóm B đều là những chất dinh dưỡng thiết yếu cần cho một trái tim khỏe mạnh”.

8. Hạt Quinoa

Chuyên gia tim mạch Samaan tới từ bang Texas cho biết hạt Quinoa hay còn được gọi là hạt diêm mạch là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đa tác dụng. Lượng protein thực vật có trong hạt Quinoa có chất lượng tốt hơn bất cứ loại protein nào được tìm thấy trong các loại thịt đỏ, nó tốt cho tim mạch, thận và cả huyết áp.

Ngoài ra, hàm lượng chất xơ có trong hạt Quinoa cao gần gấp đôi so với các loại hạt khác, chứa một lượng lớn chất béo không bão hòa, giống loại chất béo được tìm thấy trong dầu oliu và quả bơ. Đặc biệt hạt Quinoa hoàn toàn không chứa gluten nên ngay cả những người không sử dụng được lúa mạch, lúa mỳ… vẫn có thể dùng.

9. Hạnh nhân

Hạnh nhân là một lựa chọn thông minh giúp duy trì trái tim khỏe mạnh. Theo tiến sỹ Chauncey W. Crandall IV, giám đốc phòng khám tim mạch tại Florida chỉ cần ăn một nắm hạt hạnh nhân hàng ngày đã giúp giảm lượng cholesterol có hại cho tim mạch. Hạt hạnh nhân chứa rất nhiều vitamin E, chất xơ và cả protein vốn là những dưỡng chất thiết yếu của một trái tim khỏe mạnh.

Ngoài việc sử dụng hạnh nhân riêng lẻ, bạn có thể kết hợp chúng với nhiều món nướng hàng ngày, hoặc sử dụng bột hạnh nhân thay cho bột mì trong chế độ ăn của mình.

Thu Hoài

Livestrong

Trở lên trên