TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

9 lời khuyên từ chuyên gia giúp hành khách phòng ngừa Covid-19 lẫn các bệnh truyền nhiễm khác khi đi máy bay: Điều số 7 rất cơ bản nhưng ai cũng xem nhẹ

18-03-2020 - 12:41 PM | Sống

9 lời khuyên từ chuyên gia giúp hành khách phòng ngừa Covid-19 lẫn các bệnh truyền nhiễm khác khi đi máy bay: Điều số 7 rất cơ bản nhưng ai cũng xem nhẹ

Những lưu ý dưới đây không chỉ giúp bạn bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch Covid-19 mà còn phòng tránh được vô số các bệnh truyền nhiễm khác mà bạn có nguy cơ mắc phải khi đi lại bằng máy bay.

Với sự bùng phát của dịch Covid-19, hàng chục quốc gia đã ban hành lệnh hạn chế di chuyển bằng đường hàng không. Bởi lẽ, hành khách có thể nhiễm bệnh mà không hề biểu hiện bất cứ triệu chứng gì và mang virus đó tới một nơi khác.

Không chỉ mỗi Covid-19, hành khách đi máy bay còn phải đối mặt với nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh và cúm. Do đó, dù bạn đi lại vào mùa dịch hay không, bạn cũng nên làm theo 12 lời khuyên dưới đây của các chuyên gia để giữ gìn sức khỏe trong suốt chuyến bay.

1. Tiêm đủ các loại vắc-xin trước khi đi

9 lời khuyên từ chuyên gia giúp hành khách phòng ngừa Covid-19 lẫn các bệnh truyền nhiễm khác khi đi máy bay: Điều số 7 rất cơ bản nhưng ai cũng xem nhẹ - Ảnh 1.

Mỗi một điểm đến lại đã tồn tại một nguy cơ bệnh dịch khác nhau, đòi hỏi hành khách phải được tiêm phòng và chuẩn bị thuốc sẵn. Theo TS. Scott Weisenberg - Giám đốc Y tế du lịch tại Trung tâm Y tế ĐH New York.

Việc tiêm phòng vắc-xin đầy đủ sẽ ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ mắc các căn bệnh lạ như Covid-19.

2. Rửa tay thật sạch

9 lời khuyên từ chuyên gia giúp hành khách phòng ngừa Covid-19 lẫn các bệnh truyền nhiễm khác khi đi máy bay: Điều số 7 rất cơ bản nhưng ai cũng xem nhẹ - Ảnh 2.

"Rửa tay và tránh chạm tay lên mắt, mũi và mồm", Salvatore Pardo - bác sĩ cấp cứu tại New York - khuyến cáo.

Đây là biện pháp dễ nhất để loại bỏ vi khuẩn và virus bám vào tay và xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp.

Dung dịch sát khuẩn cầm tay cũng là một biện pháp thay thế hiệu quả. Bạn chỉ cần mang đủ lượng cần dùng đáp ứng được các yêu cầu về an ninh hàng không.

3. Mang theo khăn ướt khử trùng

9 lời khuyên từ chuyên gia giúp hành khách phòng ngừa Covid-19 lẫn các bệnh truyền nhiễm khác khi đi máy bay: Điều số 7 rất cơ bản nhưng ai cũng xem nhẹ - Ảnh 3.

Các hãng hàng không luôn thuê các nhân viên vệ sinh nhằm đảm bảo máy bay được dọn dẹp sạch sẽ. Tuy nhiên, sự cố trễ chuyến hay áp lực phải bay đúng giờ đôi khi khiến cho nhân viên không có đủ thời gian để dọn dẹp kỹ lưỡng.

"Nếu có thể, hãy mang theo khăn ướt lên máy bay để lau sạch chỗ ngồi và khu vực xung quanh bạn", TS. Pardo nói.

Hành khách nên mang theo khăn ướt để vệ sinh những chỗ thường xuyên chạm tay vào, ví dụ như vải bọc ghế, bàn ăn, tay ghế, túi đựng đồ ở ghế trước, chỗ dựa đầu, màn hình, lỗ thông khí trên đầu và cửa sổ.

4. Tránh xa tất cả ai đang ho 

9 lời khuyên từ chuyên gia giúp hành khách phòng ngừa Covid-19 lẫn các bệnh truyền nhiễm khác khi đi máy bay: Điều số 7 rất cơ bản nhưng ai cũng xem nhẹ - Ảnh 4.

"Tránh xa tất cả những người đang ho hoặc có bất cứ triệu chứng nào của bệnh hô hấp", bác sĩ Bernard Camins - Giám đốc Y tế Dự phòng tại Hệ thống chăm sóc sức khỏe Núi Sinai tại New York - cho biết.

Theo ông, hành khách có thể chọn ghế cách xa những người khác. "Đối với bệnh cúm, 90 cm được coi là khoảng cách tiếp xúc gần. Đối với SARS-CoV-2, khoảng cách dễ lây nhiễm là 1,5m", ông Camins cho biết.

Lối đi giữa máy bay là nơi mà các hành khách và tiếp viên thường xuyên di chuyển, trong đó có cả những người mang mầm bệnh. Do đó, hãy hạn chế dù là những tiếp xúc nhỏ nhất, bằng cách chọn ghế bên cạnh cửa sổ - nơi có khoảng cách khá xa lối đi.

5. Hạn chế đi vệ sinh trên máy bay

9 lời khuyên từ chuyên gia giúp hành khách phòng ngừa Covid-19 lẫn các bệnh truyền nhiễm khác khi đi máy bay: Điều số 7 rất cơ bản nhưng ai cũng xem nhẹ - Ảnh 5.

TS. Weisenberg khuyến cáo: "Nên hạn chế những nơi có khả năng lây nhiễm cao như phòng vệ sinh".

Những nơi mà hành khách thường chạm vào nhiều nhất trên máy bay là nắm đấm cửa, bồn rửa và nút giật bồn cầu. Vì thế, nguy cơ lây lan bệnh truyền nhiễm là rất cao.

Nếu bắt buộc phải đi (bạn nên đi ít nhất 1 lần trong suốt chuyến bay dài), bạn nên phải rửa tay đúng cách trước khi ra ngoài, và rửa lại một lần nữa bằng dung dịch sát khuẩn cầm tay khi về chỗ ngồi.

6. Đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay

9 lời khuyên từ chuyên gia giúp hành khách phòng ngừa Covid-19 lẫn các bệnh truyền nhiễm khác khi đi máy bay: Điều số 7 rất cơ bản nhưng ai cũng xem nhẹ - Ảnh 6.

Thông thường, chỉ những người bị ốm, những người chăm sóc cho người ốm và nhân viên y tế mới được khuyến cáo đeo khẩu trang.

Tuy nhiên, máy bay là nơi mà bạn thường xuyên tiếp xúc gần với nhiều người khác. Chưa kể, người nhiễm Covid-19 vẫn có thể lây cho người khác trong 14 ngày ủ bệnh. Do đó, bác sĩ Pardo khuyên mọi người nên đeo khẩu trang trên máy bay.

"Khẩu trang y tế có hiệu quả cao trong việc phòng, chống Covid-19, bởi căn bệnh này lây qua các giọt bắn", bác sĩ Pardo nói.

7. Uống đủ nước

9 lời khuyên từ chuyên gia giúp hành khách phòng ngừa Covid-19 lẫn các bệnh truyền nhiễm khác khi đi máy bay: Điều số 7 rất cơ bản nhưng ai cũng xem nhẹ - Ảnh 7.

Đây là một thói quen rất tốt cho sức khỏe nhưng lại bị nhiều người bỏ qua.

"Thiếu nước là một trong những nguyên nhân gây suy yếu hệ thống miễn dịch. Đừng bổ sung nước bằng các loại đồ uống có chứa caffeine và có cồn, bởi những thứ này chỉ khiến bạn càng làm cơ thể thiếu nước hơn", bác sĩ Pardo cảnh báo.

Uống đủ nước là biện pháp lâu dài để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh trong quá trình bay và giúp niêm mạc mũi không bị khô. 

8. Đi ngủ trên máy bay

9 lời khuyên từ chuyên gia giúp hành khách phòng ngừa Covid-19 lẫn các bệnh truyền nhiễm khác khi đi máy bay: Điều số 7 rất cơ bản nhưng ai cũng xem nhẹ - Ảnh 8.

Nhiều người sợ rằng việc ngủ trên máy bay có thể làm hệ thống miễn dịch hoạt động kém hiệu quả hơn. Tuy nhiên, điều này là không có căn cứ.

"Việc đi ngủ rất tốt cho sức khỏe của bạn - tôi không ngăn cản mọi người ngủ trên máy bay", TS. Weisenberg nói.

Cơ thể chúng ta vẫn hoạt động như bình thường kể cả trong khi ngủ. Dù vậy, bạn không nên ngủ gần những người hay ho và hắt xì.

9. Thư giãn

9 lời khuyên từ chuyên gia giúp hành khách phòng ngừa Covid-19 lẫn các bệnh truyền nhiễm khác khi đi máy bay: Điều số 7 rất cơ bản nhưng ai cũng xem nhẹ - Ảnh 9.

Theo TS. Weisenberg, cảm giác căng thẳng khi di chuyển có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Do đó, trước khi tiến hành bất cứ các biện pháp phòng ngừa nào, điều quan trọng nhất bạn cần làm là thư giãn, giữ cho tinh thần mình thoải mái nhất.

(Theo SCMP)

    
         9 lời khuyên từ chuyên gia giúp hành khách phòng ngừa Covid-19 lẫn các bệnh truyền nhiễm khác khi đi máy bay: Điều số 7 rất cơ bản nhưng ai cũng xem nhẹ - Ảnh 11.     
    

Linh Hân

Theo Báo dân sinh

Trở lên trên