MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

9 sai lầm ai cũng mắc nhưng nên từ bỏ để khỏe mạnh hơn vào những ngày lạnh

30-11-2016 - 10:32 AM | Sống

Thời tiết giá rét có thể khiến cơ thể của bạn trở nên nhạy cảm hơn. Tất cả những gì bạn cần làm là giữ gìn sức khỏe và thoải mái tận hưởng cái lạnh bằng cách loại bỏ 9 thói quen dưới đây.

Sử dụng thuốc nhỏ mũi trước khi ra ngoài

Thời tiết lạnh khiến mũi trở nên hẹp hơn. Nếu sử dụng thuốc nhỏ mũi, niêm mạc sẽ không thể bảo vệ chúng ta chống lại các vi sinh vật hay làm ấm không khí lạnh chúng ta hít vào.

Thở bằng miệng khi ra ngoài

Thở bằng miệng không thể làm ấm không khí hay cung cấp thêm độ ẩm, nó còn làm gia tăng nguy cơ đau thắt ngực. Để tránh điều này, bạn chỉ cần thở bằng mũi, chậm và sâu.

Che mũi, miệng bằng khăn

Trong thời tiết lạnh, hơi nước chúng ta thở ra có thể biến thành băng nếu bị vướng vào khăn. Không khí đi qua đó sẽ càng lạnh hơn, gây ra đau thắt ngực và viêm phế quản, thậm chí kích ứng da. Nếu cần thiết, bạn chỉ nên che mặt, nhưng không nên che mũi.

Chạy về nhà khi bạn đang run rẩy

Nếu quá lạnh, bạn có thể vào đâu đó để làm ấm cơ thể, chẳng hạn như một cửa hàng hay quán cà phê. Dành vài phút để làm nóng người và bắt kịp hơi thở. Sau đó, bạn tiếp tục hành trình hoặc công việc của mình, đừng vội vã.

Mặc quần áo và giày dép bó sát

Quần áo và giày dép quá chật chỉ khiến bạn lạnh hơn. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn trang phục rộng hơn một chút, không khí giữa các lớp quần áo có thể giữ ấm cơ thể.

Uống đồ nóng 30 phút trước khi ra ngoài

Trà nóng làm tăng lưu thông máu và cải thiện cơ chế phòng vệ của cơ thể. Nhưng nó cũng làm các mạch máu mở rộng. Điều này đồng nghĩa, bạn sẽ cần rất nhiều nhiệt ngay lập tức khi bước ra ngoài. Nếu bạn muốn thưởng thức đồ uống, bạn có thể uống nước lọc hoặc đồ uống ấm áp thay vì nóng.

Để bụng đói khi ra ngoài

Để sản xuất nhiệt độ cơ thể, chúng ta cần năng lượng, nếu không, chúng ta sẽ bị đóng băng rất nhanh chóng. Đây là lý do tại sao bạn cần phải ăn ngay sau khi cơn đói xuất hiện. Ít nhất, bạn nên có một bữa ăn nhẹ và một tách trà nóng ở đâu đó, nơi có hệ thống sưởi.

Bôi kem ngay lập tức trước khi ra ngoài

Nếu bôi kem dưỡng da, bạn nên để 30-40 phút cho kem bốc hơi nước. Trong điều kiện lạnh, điều này có thể gây hại cho da. Vì vậy, tránh đi ra ngoài ít nhất 30 phút sau khi thoa kem dưỡng da, hoặc tránh sử dụng các loại kem nước.

Làm ấm bằng rượu

Bạn sẽ cảm thấy ấm áp nhanh chóng chỉ sau 30-40 phút uống rượu bên ngoài. Tuy nhiên, cơ thể bạn cũng sẽ lạnh lại rất nhanh khiến bộ não không phản ứng kịp với sự thay đổi nguy hiểm này. Tốt hơn, nếu muốn uống rượu, bạn nên thưởng thức trong nhà thay vì ngoài trời.

Nguyễn Nguyễn

Trí Thức Trẻ/Brightside

Trở lên trên