9 sai lầm khi sử dụng nồi chiên không dầu bạn phải tránh ngay lập tức
Nếu bạn đã và đang mắc những sai lầm đó thì hãy sửa đổi ngay nhé!
- 04-11-2021''Bật mí" 5 bí quyết trường thọ ngoài di truyền: Đi bộ chỉ xếp thứ 3, hai vị trí đầu quan trọng, dễ làm hơn thì hầu hết bị bỏ qua
- 04-11-20213 thói quen ăn uống “tệ hại” nhất định phải từ bỏ khi bước qua tuổi 40: Vừa giúp sống khỏe, vừa giảm 80% nguy cơ đột quỵ khi về già
- 03-11-2021Sai lầm khi sử dụng bình nóng lạnh: Điều ít người lưu tâm nhưng lại khiến bạn phải sử dụng nước bẩn cả mùa đông, còn "mất oan" rất nhiều tiền điện
- 02-11-20217 loại thực phẩm tuyệt đối không ăn khi bị cảm lạnh: Bệnh không thuyên giảm mà trầm trọng hơn, nhiều người không biết nên vẫn vô tình "hành hạ" mình
Nồi chiên không dầu là một thiết bị nhà bếp ngày càng được sử dụng phổ biến và nhận được lời khen từ các bà nội trợ. Song nhiều người vẫn mắc những sai lầm khi sử dụng món đồ này. Nếu bạn cũng đang sở hữu một chiếc thì hãy tránh xa những sai lầm dưới đây.
1. Quên làm nóng trước
Việc quên làm nóng nồi trước có thể dẫn đến hậu quả là thực phẩm không chín đủ. Để chất lượng món ăn tốt nhất, bạn hãy đặt nồi chiên không dầu ở nhiệt độ thích hợp trong vài phút trước khi cho thực phẩm vào. Cách làm ấy giúp thức ăn chín đều, đồng thời tiết kiệm được thời gian nấu nướng.
2. Không vệ sinh đúng cách
Nếu bạn thường xuyên sử dụng nồi chiên không dầu thì việc làm sạch nó là điều cần thiết và quan trọng.
Giữa mỗi lần nấu ăn, bạn nên tháo rời các bộ phận của nồi và rửa kỹ. May mắn là phần lớn bộ phận có thể an toàn trong máy rửa bát, khiến việc dọn dẹp của các bà nội trợ nhàn hơn.
Thỉnh thoảng bạn cần làm sạch phần thân chính của nồi để loại bỏ dầu mỡ và các mảnh vụn thức ăn bám lên.
Nếu không làm sạch nồi giữa mỗi lần nấu, mùi vị của món ăn trước có thể ám lên thực phẩm của bạn.
3. Chọn nồi chiên không phù hợp với bếp và phong cách sống
Nồi chiên không dầu có rất nhiều hình dạng, kích cỡ, màu sắc khác nhau để bạn thỏa sức lựa chọn. Khi có được một chiếc phù hợp với nhu cầu của bản thân, bạn sẽ sử dụng nó thường xuyên hơn, tận dụng tối đa công năng của nồi.
Nếu bạn đang đang độc thân, hãy chọn một chiếc nồi nhỏ nấu đủ cho 1, 2 người ăn. Trường hợp đang sống cùng gia đình, vậy thì chắc chắn là bạn cần một chiếc nồi dung tích lớn hơn để nấu được nhiều thực phẩm.
Kiểu dáng, màu sắc của nồi hài hòa, mang lại điểm nhấn cho bếp cũng là một cách để bạn tô điểm thêm cho không gian, khiến việc nấu ăn trở nên thú vị hơn.
4. Xịt dầu trực tiếp vào thực phẩm trong nồi
Trong quá trình chế biến thức ăn bằng nồi chiên, việc bổ sung thêm dầu ăn là điều thường xuyên diễn ra.
Nhưng bạn không nên để thức ăn trong nồi và xịt trực tiếp dầu ăn lên. Bởi vì làm như vậy có thể tạo ra sự tích tụ các chất dính ở mặt trong nồi.
Hãy lấy thực phẩm ra ngoài rồi mới thêm dầu ăn, bạn có thể phết dầu đều hơn, đồng thời những giọt dầu thừa cũng không bị chảy xuống nồi gây khó khăn khi làm sạch.
5. Đặt nồi đang hoạt động trong ngăn tủ
Nồi chiên không dầu sẽ thải ra một lượng khói và hơi nước, vì vậy khi đang sử dụng bạn không được để chúng trong các ngăn tủ hoặc kệ kín.
Cách làm tốt nhất là đặt nồi chiên ngay bên dưới máy hút mùi, căn bếp của bạn sẽ không bị ám mùi thức ăn.
6. Không biết rằng nồi chiên không dầu có thể thay thế cho lò vi sóng
Một số loại thực phẩm đặc biệt là đồ chiên rán, thật khó mà hâm nóng chúng bằng lò vi sóng. Nhưng với nồi chiên không dầu thì thức ăn thừa của bạn sẽ vẫn giòn tan như ngày hôm qua.
Thực tế là nồi chiên không dầu có khả năng hâm nóng và làm giòn đồ ăn thừa rất ấn tượng. Bạn hoàn toàn có thể thay thế cho lò vi sóng trong công năng này. Tuy nhiên bạn không nên đặt các món ăn dạng lỏng vào nồi chiên không dầu để hâm nóng vì nó có thể làm khô thực phẩm.
7. Không lắc giỏ nồi chiên khi nấu ăn
Trong quá trình nấu nướng, bạn nên lắc giỏ nồi chiên vài lần để đảm bảo thức ăn bên trong được chín đều. Đặc biệt đối với những món ăn cắt nhỏ như khoai tây chiên, việc lắc giỏ nồi là rất cần thiết.
8. Không thấm khô bề mặt thực phẩm
Bạn hãy dùng khăn giấy hoặc khăn vải sạch thấm khô các loại thực phẩm trước khi cho chúng vào nồi chiên không dầu. Bề mặt khô sẽ chuyển sang vàng giòn nhanh hơn bề mặt ướt.
Không thấm khô thực phẩm trước, chẳng những chất lượng món ăn bị ảnh hưởng mà bạn còn mất nhiều thời gian chế biến hơn, gây tốn điện đồng thời nhiều hơi nước bốc ra không gian bếp làm ẩm ướt.
9. Bạn không tận dụng hết các công năng của nồi
Bạn có biết rằng nồi chiên không dầu không chỉ được dùng để chiên rán thực phẩm mà còn có thể nướng bánh và chế biến các món tráng miệng ngọt?
Trước khi sử dụng làm các món ăn nhẹ vị ngọt, bạn hãy đảm bảo rằng nồi chiên của mình đã được làm sạch. Mùi hương và vị mặn của các món ăn chế biến trước đó sẽ không ảnh hưởng đến bánh ngọt.
Theo: Insider
Nhịp sống Việt