MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

99% người thành công không bỏ sót 9 điều này ngay từ ngày đầu đối diện với cuộc sống, thực hiện tốt không sớm thì muộn cũng "phất lên"

17-02-2020 - 00:57 AM | Sống

Hành trang từ những ngày đầu vào đời của người thành công xuất chúng đều rất đơn giản. Nếu bạn bỏ sót thì đã tự đánh mất cơ hội lớn của cuộc đời.

Có nhiều cách để định nghĩa về thành công. Một số người cho rằng đó là có thật nhiều tiền. Số khác định nghĩa đó là một cách sống, làm sao cho phải tự do, tự chủ. Thực ra thành công không có định nghĩa cố định, nhưng điều cốt lõi quan trọng là bạn có đáp ứng được kỳ vọng mà mình đặt ra cho bản thân hay không, khi đó bạn sẽ thành công.

Nhưng để đạt được thành công, bạn không thể chỉ ngồi nói mà được. Dù là mua một chiếc xe, một căn biệt thự, những chuyến du lịch nghỉ dưỡng… thì bạn cũng cần có kế hoạch cụ thể. Trước khi đi vào kế hoạch đó, hy vọng bạn đã chuẩn bị đủ những hành trang dưới đây:

1. Chăm sóc cho sức khỏe tinh thần

99% những người thành công đều không bỏ sót 9 điều này ngay từ những ngày đầu đối diện với cuộc sống, thực hiện tốt không sớm thì muộn cũng phất lên - Ảnh 1.

Không ít lần chúng ta tặc lưỡi với nhau: “Tôi sẽ làm nhưng không phải bây giờ vì tôi đang quá bận”. Nhưng rồi mọi thứ cứ thế trôi qua và chẳng có điều gì thay đổi. Chúng ta cứ lần lữa, trì hoãn và đợi đến khi mình có nhiều thời gian hơn, khi già hơn, khi điều kiện cho phép. Nhưng đây là những vòng xoay vô cùng nguy hiểm mà bạn phải sớm thoát ra.

Chỉ 5, 10 phút mỗi ngày dành ra để chăm sóc cho đời sống tinh thần của bạn đâu phải là quá nhiều mà không thể sắp xếp đúng không? Cuộc sống sẽ chỉ ngày càng bận rộn hơn mà thôi nên bạn cần sớm hình thành được thói quen tốt này nhé.

2. Dành thời gian cho những người lớn tuổi hơn bạn

Trò chuyện, chia sẻ với những người ngoài 20, những người lớn tuổi hơn và có nhiều kinh nghiệm cuộc sống hơn là một cách tuyệt vời để bổ sung kiến thức về cuộc sống một cách nhanh chóng. Chỉ cần đó không phải là người bạn tuổi 25 vẫn đang loay hoay tìm hướng đi cho cuộc sống thì bất cứ ai ở độ tuổi 30, 40, 50 hay thậm chí già hơn nữa cũng đều có thể cho bạn những câu trả lời đặc biệt về cuộc sống này.

3. Tiết kiệm và đầu tư nhiều tiền nhất có thể

99% những người thành công đều không bỏ sót 9 điều này ngay từ những ngày đầu đối diện với cuộc sống, thực hiện tốt không sớm thì muộn cũng phất lên - Ảnh 2.

Đầu tư là cách thu lại nhiều lợi nhuận nhất từ sự chuyển dịch của thời gian.

Bạn càng tiết kiệm và đầu tư từ sớm thì càng thu được lợi nhuận tốt hơn trong dài hạn. Bạn sẽ rất ngạc nhiên về sự khác biệt lớn giữa việc tiết kiệm từ tuổi 25 so với tuổi 35. 

Thứ nữa, tự do tài chính không phải là việc mua giày hiệu, áo hiệu bất cứ khi nào bạn muốn. Tự do tài chính bắt đầu xảy ra khi tiền trở thành công cụ để bạn kiếm được thêm nhiều tiền hơn nữa. Bạn phải là chủ của đồng tiền, và sử dụng được nó để làm việc cho bạn. 

4. Đừng đánh mất các sở thích của mình

Chúng ta ai cũng có những điều mình thích, nhưng theo vòng quay cuộc sống, chúng dần bị lãng quên và thay vào bằng công việc, sự nghiệp. Thêm vào đó là cuộc sống gia đình, con cái, những áp lực về tài chính… Tất cả chúng đang dần đè bẹp những sở thích như đàn hát hay vẽ vời của bạn.

Nhưng chính những sở thích đó mới là thứ giữ chúng ta với thực tế. Chúng giúp ta nhớ cân bằng lại cuộc sống, không nên quá khắt khe hay áp lực với những gì đang diễn ra và luôn có thời gian để tận hưởng hiện tại.

5. Đọc nhiều nhất có thể

Chúng ta đang sống trong thời đại của các phương tiện truyền thông đại chúng, của Netflix, Youtube, IGTV… Nhưng bạn cần biết, đọc sách là một trải nghiệm khác hoàn toàn. Nó làm bạn chậm lại. Buộc bạn phải suy nghĩ sâu sắc hơn. Nó cũng là một trong những hình thức chuyển giao kiến thức duy nhất cho phép chúng ta tiếp cận những hiểu biết sâu sắc nhất từ hàng ngàn thập kỷ, thậm chí hàng thế kỷ trước.

6. Tập luyện những bài tập phù hợp

Hầu như tất cả những người thành công đều theo đuổi một số hình thức thể dục nhất định, dù vì mục đích thể hình hay đơn giản chỉ là vận động cho dẻo dai. 

Khi còn trẻ, chúng ta có xu hướng coi các bài tập thể hình là “thể thao”. Nhưng càng có tuổi bạn sẽ càng cảm nhận được sự liên kết giữa tập thể dục với chính mình – thời gian tập là lúc chúng ta dành thời gian cho cá nhân mình, một bài chạy buổi sáng sẽ giúp đánh bay hết tất cả bộn bề trong đầu để bắt đầu một ngày mới.

Thay vì chỉ tập vì muốn đẹp hình thể thì hãy coi đó như là một liệu pháp giúp bạn tốt hơn trong cuộc sống, về mọi mặt.

7. Kết thúc mối quan hệ với những người bạn luôn dậm chân tại chỗ

99% những người thành công đều không bỏ sót 9 điều này ngay từ những ngày đầu đối diện với cuộc sống, thực hiện tốt không sớm thì muộn cũng phất lên - Ảnh 3.

Điều này nghe có vẻ khắc nghiệt, nhưng nó thật sự: Bạn chính là tấm gương phản chiếu những người xung quanh bạn.

Đến một thời điểm nhất định, bạn sẽ cần phải nhìn nhận lại những người đang ở xung quanh cuộc sống của mình và cân nhắc xem mình sẽ nên tiếp tục đầu tư bao nhiêu tâm sức cho mối quan hệ đó. Có thể không cần phải bỏ bạn hay là không bao giờ nói chuyện nữa, nhưng cũng không nên dành 2 tối mỗi tuần để ngồi cụng ly với người bạn thân suốt ngày lông bông và than thở về cuộc đời. Nó không tốt cho bạn!

8. Tìm một người cố vấn – và quên đi những thành tựu ngắn hạn mà hướng đến dài hơi

Những người trẻ ở độ tuổi 20 thường rất ám ảnh với việc mình sẽ phải thành công một cách nhanh chóng. Tất nhiên mong muốn này là tốt, tạo nhiều động lực cố gắng trong cuộc sống nhưng đừng để nó khiến bạn đưa ra những quyết định thiển cận. 

Ví dụ dễ hiểu: Liệu bạn có đồng ý bỏ ra 1.000 USD để có được cơ hội gặp gỡ, làm việc trực tiếp với người bạn muốn học hỏi nhiều nhất? Rất nhiều người sẽ không đồng ý với điều này. Nhưng khi bạn bỏ qua nhiều mục tiêu ngắn hạn và đầu tư vào bản thân nhiều hơn, thành công có thể đến chậm nhưng chắc chắn là tuyệt vời hơn nhiều.

9. Nuôi dưỡng mối quan hệ với những người quan trọng

Nói rõ ràng ra, đừng vì công việc mà bỏ bê những người thân yêu như gia đình của mình. Nhiều người trẻ nghĩ rằng chỉ có thể thành công nếu dành 100% tâm huyết cho công việc và vô tình bỏ quên gia đình và những mối quan hệ quan trọng. Nhưng đây là một suy nghĩ vô cùng thiếu sót.

Có bên mình những người thân quen để chia sẻ, hỗ trợ về mặt cảm xúc sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo trên con đường sự nghiệp. Dù chỉ là một việc rất nhỏ mà người đó có thể giúp bạn tốt hơn thì tức là bạn nên giữ gìn và nuôi dưỡng mối quan hệ đó thật tốt.

Lưu Ly

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên