TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ADB sẽ dừng tài trợ cho các hoạt động thăm dò, khai thác than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên

08-05-2021 - 16:31 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

ADB sẽ dừng tài trợ cho các hoạt động thăm dò, khai thác than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên

Trước đó, ngân hàng này thường cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các xự án xây dựng nhà máy nhiệt điện tại một số quốc gia. Tuy vậy, hiện các chính sách này được đánh giá là "không còn phù hợp" với quan điểm chung của toàn cầu.

Vừa qua, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã công bố dự thảo chính sách năng lượng. Theo đó, ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các quốc gia đang phát triển.

ADB thường cung cấp các khoản vay và viện trợ không hoàn lại cho các dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện ở các quốc gia nghèo nhất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Song, trong văn kiện vừa công bố, ADB cho hay, chính sách này của ngân hàng "không còn phù hợp" với quan điểm chung của toàn cầu về vấn đề biến đổi khí hậu.

ADB nhấn mạnh, than đá và các nhiên liệu hóa thạch khác đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tiếp cận năng lượng phục vụ phát triển kinh tế của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tuy nhiên chưa giải quyết được thách thức về tiếp cận năng lượng.

Ngoài ra, việc sử dụng than đá và nhiên liệu hóa thạch còn gây hại cho môi trường và đẩy nhanh quá trình biến đổi khí hậu. Vì vậy, ADB thông tin sẽ dừng tài trợ cho tất cả hoạt động thăm dò, khai thác than đá, dầu mỏ và khí đốt tự nhiên.

Mặc dù vậy, với một số điều kiện nhất định, ngân hàng này sẽ cấp vốn cho các dự án khai thác khí đốt tự nhiên và các giải pháp sản xuất điện kết hợp nhiên liệu "xanh" và nhiên liệu hóa thạch như một phương án dự phòng.

Đáng chú ý, trong giai đoạn 2009 - 2019, ADB đã đầu tư 42,5 tỷ USD vào các dự án năng lượng ở châu Á, khu vực có khoảng 60% sản lượng điện được sản xuất ra từ than đá.

Dự thảo chính sách năng lượng cuối cùng được dự kiến trình lên Ban giám đốc của ADB vào tháng 10 tới đây.

Anh Vũ

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên