MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

AMD xác định khoáng sản là ngành nghề kinh doanh cốt lõi

08-11-2016 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Mới đây Hội đồng quản trị Công ty cổ phần đầu tư AMD Group vừa ra nghị quyết chuyển tên Công ty thành Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group. Điều này cho thấy AMD đang chuyển hướng tập trung vào lĩnh vực khoáng sản, trong đó khai thác và kinh doanh đá là ngành nghề mũi nhọn ưu tiên.

Gia nhập thị trường vật liệu đá tự nhiên chưa lâu, AMD là cái tên được nhắc đến liên tục, nổi bật trong ngành đá Việt Nam. Với việc đầu tư song song đồng bộ ba mỏ đá lớn nhất Thanh Hóa và có những bước thâm nhập thị trường nội địa và xuất khẩu đầy tính chiến lược, AMD đã ghi nhận doanh thu ấn tượng từ hoạt động kinh doanh đá. Ông Đào Tiến Dương, Phó Tổng giám đốc AMD đã có chia sẻ về những vấn đề này.

Ông Đào Tiến Dương – Phó Tổng giám đốc AMD Group.

Ông có thể cho biết cơ duyên nào đã đưa AMD đến với ngành vật liệu đá tự nhiên?

AMD là công ty cổ phần đầu tư đa ngành. Chúng tôi luôn phân tích, đánh giá thị trường, tìm kiếm những hoạt động kinh doanh đem lại lợi nhuận cho cổ đông, các nhà đầu tư và giá trị thặng dư cho xã hội.

Đá tự nhiên tuy là lĩnh vực kinh doanh mới của Công ty nhưng cũng không phải hoàn toàn xa lạ. AMD vốn có bề dày kinh nghiệm trong kinh doanh vật liệu xây dựng. Thị trường bất động sản nóng trở lại dẫn đến nhu cầu rất lớn về vật liệu xây dựng. Trong bối cảnh nền kinh tế đang khởi sắc sau nhiều năm suy thoái, chúng tôi xác định đá tự nhiên sẽ là loại vật liệu có tiềm năng thị trường lớn nhất.

Nhu cầu thị trường lớn, năng lực và kinh nghiệm của Công ty phù hợp nên chúng tôi quyết định đầu tư.

Ông có thể nói rõ hơn vì sao ông đánh giá đá tự nhiên sẽ có tiềm năng thị trường lớn nhất trong các loại vật liệu xây dựng?

Đá tự nhiên có tính ứng dụng cao, không chỉ dùng để lát nền, ốp tường mà còn ốp cầu thang, bàn bếp, công trình phụ, hành lang, thang máy, bể bơi, hay dùng để trang trí… Đặc biệt, với đặc điểm khí hậu nóng ẩm như ở Việt Nam, sử dụng đá tự nhiên trong các công trình xây dựng còn tránh được nguy cơ mối, mọt, làm tăng tuổi thọ công trình.

Vì thế, khi thị trường bất động sản nóng lại cùng với nhu cầu tìm kiếm thứ vật liệu xây dựng gắn với tự nhiên, hài hòa với môi trường, giàu năng lượng, phong thủy tốt thì tất yếu cầu về vật liệu đá tự nhiên sẽ tăng. Trong khi đó, đây là một thứ tài nguyên thiên nhiên nên sẽ trở nên ngày một khan hiếm.

Máy xúc của AMD Group mở đường chuẩn bị khai thác mỏ đá mới.
Máy xúc của AMD Group mở đường chuẩn bị khai thác mỏ đá mới.

AMD có gì khác biệt so với các doanh nghiệp đi trước trong ngành đá?

Tôi tin là AMD có cách nghĩ và cách làm khác.

Đá là tinh hoa của tự nhiên, AMD chúng tôi nâng niu cái đẹp tự nhiên đó và mong muốn biến những công trình sử dụng đá tự nhiên trở thành một phần hài hòa của tự nhiên. Từ suy nghĩ đó dẫn đến cách làm của chúng tôi khác với mọi người.

AMD đầu tư rất lớn vào công nghệ khai thác và sản xuất. Trong ngành đá Việt Nam hiện nay, những phương pháp truyền thống vẫn được sử dụng chủ yếu, sẽ không giữ được đá nguyên khối, dễ bị nát vụn, bị om, mất độ bền và màu sắc tự nhiên của đá. AMD sử dụng công nghệ hiện đại nhất là cắt dây, xẻ từng lớp một, đá không bị vỡ, thành phẩm là những tấm lớn giữ nguyên được vẻ đẹp tự nhiên.

Ngoài ra, thì công nghệ đánh bóng hiện đại nhất cũng tạo nên điểm khác biệt cho sản phấm Đá AMD, giúp cho sản phẩm bóng, sáng, lên được tối đa vân đá tự nhiên. Những công nghệ này đều có chi phí đắt hơn nhiều lần nhưng giữ được vẻ đẹp của đá, đảm bảo tính thẩm mỹ tối đa cho các công trình kiến trúc.

Đá Marble đỏ vân xanh – một trong những sản phẩm đang được thị trường rất ưa chuộng của AMD Group.
Đá Marble đỏ vân xanh – một trong những sản phẩm đang được thị trường rất ưa chuộng của AMD Group.

Đầu tư lớn như vậy sẽ ảnh hưởng tới giá thành và lợi nhuận. Ở góc độ doanh nghiệp, chắc chắn ông đã có bài toán kinh tế hiệu quả cho đầu tư của mình?

Đúng là với cách làm này chúng tôi phải đầu tư rất lớn ngay từ ban đầu cho công nghệ, máy móc, hệ thống và con người nhưng đó là cách đầu tư có chiều sâu và bền vững. Với công nghệ máy móc hiện đại, tiên tiến hơn, sản phẩm của chúng tôi sẽ có chất lượng cao hơn, bán được vào những công trình yêu cầu kỹ thuật cao, đặc biệt là bán được ra các thị trường nước ngoài khó tính như châu Âu, châu Mỹ.

Quả thực gần đây AMD nổi lên như một hiện tượng trong ngành đá Việt Nam, ngoài lí do có tiềm lực tài chính mạnh để có thể đầu tư lớn, AMD có bí mật gì khác không?

Tiềm lực tài chính vững vàng giúp AMD có thể triển khai được ý tưởng kinh doanh của mình một cách tốt nhất. Nhưng tôi không coi đó là lợi thế lớn nhất của AMD. Thứ vốn quý nhất chúng tôi có được là con người cùng với kinh nghiệm và uy tín mà chúng tôi đã gây dựng được trên thị trường.

Với bề dày hoạt động của AMD, chúng tôi có mạng lưới đối tác bạn hàng rộng lớn trong và ngoài nước. Thêm nữa, AMD sở hữu những mỏ đá trữ lượng lớn nhất, sử dụng công nghệ hiện đại nhất, làm ra những sản phẩm đá tốt nhất, đầu ra được đảm bảo là nền tảng cho việc AMD sẽ trở thành doanh nghiệp đá lớn nhất trên thị trường đá tự nhiên Việt Nam.

A.D

Trí Thức Trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên