Sức đề kháng của bạn sẽ hoàn toàn thay đổi khi ăn đều đặn 3 quả này mỗi ngày
Hàm lượng vitamin C trong mỗi trái kiwi gần gấp đôi so với mỗi trái cam, cùng với một lượng lớn các chất dinh dưỡng có lợi, giúp cơ thể khỏe mạnh dẻo dai ngay từ bên trong.
- 26-01-2020Sự khác biệt giữa giàu và nghèo không chỉ nằm ở vật chất, tiền bạc, mà còn là tầm nhìn và tư duy cho tương lai
- 24-01-2020Từ 20 đến 30 tuổi: Hãy suy nghĩ nhiều hơn về con đường phía trước, bớt làm những việc tự hủy hoại sự nghiệp của mình
- 16-01-2020Người giàu nhất thế giới không sở hữu tài sản tỷ đô, mà là có được kho báu vô giá từ sức khỏe: Đây là cách để bạn sống giàu có trong từng khoảnh khắc!
Dương đào hay kiwi là một loại quả mọng trong chi Actinidia, rất phổ biến tại New Zealand, cũng có thể tìm thấy ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Đông nam Siberia. Chúng rất được yêu thích vì hương vị thơm ngon, mọng nước đem tới cảm giác tươi ngọt cho người sử dụng.
Thế nhưng, đằng sau vị giác, trái kiwi còn đem tới cho cơ thể con người rất nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, E, K, kali, vitamin B9 và một lượng nhỏ vitamin A. Trung bình, mỗi quả có chứa khoảng 1g protein, 46 calorie, 0.3g chất béo, 2.6g chất xơ, 11g carbohydrate. Lượng vitamin C chứa trong mỗi trái kiwi gấp 1,5 lần mức DRI (Lượng Tiêu thụ Khuyến nghị) của Hoa Kỳ. Hàm lượng kali trong đó cũng chỉ thấp hơn chuối một lượng nhỏ. Vỏ quả cũng là một nguồn tốt chất chống oxy hóa. Tất cả đều có thể cải thiện sức khỏe của mỗi người một cách đáng kể.
Các nghiên cứu cho thấy rằng, sử dụng đều đặn 3 trái kiwi mỗi ngày có thể đem tới những cải thiện đáng kể cho tình trạng sức khỏe thể chất của mỗi người, đặc biệt là trong việc gia tăng sức đề kháng và cải thiện khả năng tiêu hóa. Cả hai yếu tố này đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
1. Tăng cường hệ miễn dịch
Trong danh sách các chất dinh dưỡng dồi dào của mình, trái kiwi chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C. Chỉ với một cốc đầy nước ép kiwi, bạn đã bổ sung đầy đủ số vitamin C cần thiết, thậm chí là còn hơn cả lượng DRI mà các bác sĩ Mỹ gợi ý mỗi ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu vitamin C sẽ cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch, giúp chúng ta phòng tránh hiệu quả các loại bệnh cảm cúm.
Hàm lượng vitamin C trong mỗi trái kiwi gần gấp đôi so với mỗi trái cam sẽ đem tới sự thay đổi lớn trong hệ miễn dịch của chúng ta, đặc biệt là với trẻ nhỏ và những người trên 65 tuổi.
2. Tiêu hóa tốt
Cũng giống như nhiều loại trái cây khác, kiwi chứa rất nhiều chất xơ. Chế độ ăn nhiều chất xơ làm giảm tỷ lệ táo bón, hỗ trợ hệ thống đường ruột hoạt động trơn tru hơn. Bên cạnh đó, enzyme Actidin tìm thấy trong loại quả này cũng đem tới khả năng thúc đẩy, hỗ trợ quá trình chuyển hóa các loại protein đúng cách và nhanh chóng hơn, giảm thiểu tình trạng đầy bụng, ợ hơi, tiêu hóa kém...
3. Điều hòa huyết áp
Trong kiwi chứa nhiều chất điện phân potassium và kali. Trong đó, potassium đóng vai trò không thể thiếu khi giúp tế bào giữ chất lỏng và chất điện phân ở trạng thái cân bằng, nhờ đó kiểm soát huyết áp và nhịp tim. Kali và nhiều chất chống oxy hóa mạnh như lutein giúp điều hòa huyết áp ổn định lâu dài.
Một nghiên cứu đã chứng minh các bệnh nhân bị bệnh cao huyết áp sử dụng đều đặn từ 2-3 trái kiwi mỗi ngày, kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp, sẽ có tiến triển tốt hơn hẳn. Nhờ đó, các nguy cơ đau tim, đột quỵ được giảm thiểu đáng kể.
4. Nâng cao thị lực
Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực là căn bệnh thoái hóa điểm vàng. Trong khi đó, hợp chất lutein trong kiwi kết hợp với tác động từ hợp chất zeaxanthin sẽ giúp người ta giảm thiểu 36% nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng. Kiwi cũng được cho là có công dụng bảo vệ mắt trước bệnh đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp do tuổi già.
5. Ngăn ngừa đau tim
Đối với người có nguy cơ cao lên cơn đau tim hoặc đột quỵ, các bác sĩ sẽ khuyến nghị họ sử dụng aspirin mỗi ngày để làm tan máu, giảm các cục máu đông có thể ngăn chặn và làm tắc nghẽn động mạch, tĩnh mạch. Tuy nhiên, aspirin có nguy cơ dẫn tới bệnh máu khó đông. Vì thế, một nghiên cứu của Đại học Oslo đã diễn ra để tìm ra loại quả có tác dụng tương tự với thuốc một cách tự nhiên. Đó chính là kiwi.
Hàm lượng vitamin E, C và các flavonoid, magie dồi dào trong loại quả này có tác dụng giảm cholesterol và triglycerid, các chất béo tích tụ trong máu, là những yếu tố gây bệnh tim mạch, nhất là xơ vữa mạch vành, thiếu máu cơ tim, điều hòa huyết áp, hỗ trợ nuôi dưỡng một hệ tim mạch khỏe mạnh.
6. Tăng cường sức khỏe tổng thể
Stress oxi hóa hay mất cân bằng oxi hóa (oxidative stress, viết tắt là OS) là nguyên nhân gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm, tổn hại đến DNA ở con người, dẫn tới hiện tượng lão hóa sớm cũng như vô số vấn đề về sức khỏe. Vì lẽ đó, các chất chống oxy hóa giàu có trong trái kiwi sẽ là thành phần quan trọng giúp cơ thể ngăn ngừa các tác hại từ các gốc tự do mất kiểm soát.
Được biết, oxidative stress còn liên quan mạnh mẽ tới căn bệnh ung thư ruột kết, do đó, tiêu thụ 2-3 trái kiwi mỗi ngày sẽ giúp chúng ta phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này, giúp bạn trẻ trung và khỏe mạnh hơn.
Một số cảnh báo an toàn
Kiwi an toàn cho hầu hết mọi người có thể dễ dàng sử dụng hàng ngày, trừ trường hợp bị dị ứng với các thành phần của nó. Dấu hiệu dị ứng kiwi có thể nhẹ nhàng như ngứa họng, nhưng cũng có thể nặng nề hơn, bao gồm các triệu chứng như sưng lưỡi, nổi mề đay, khó nuốt và thậm chí là nôn mửa.
Ngoài ra, một số người mắc chứng dị ứng với bơ, lúa mì, quả phỉ, quả sung, mủ cao su… cũng có thể sẽ tăng nguy cơ nhạy cảm với kiwi. Do đó, trước khi sử dụng, hãy tìm hiểu thật kỹ và xin lời khuyên từ bác sĩ để xét nghiệm dị ứng trước khi đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.
Trong một số ít trường hợp, kiwi cũng có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh máu khó đông, khiến quá trình đông máu bị chậm đi hoặc rối loạn chảy máu nhanh hơn. Do đó, tốt nhất nên tránh sử dụng loại quả này nếu bạn có tiền sử mắc bệnh mãn tính này hoặc sắp có kế hoạch phẫu thuật trong tương lai gần.
Ngoài kiwi, hãy kết hợp đa dạng những loại thực phẩm khác có nhiều lutein như bông cải xanh, cải xoăn, cà rốt, đậu Hà Lan, cam, đào, hạt dẻ cười và trứng để bữa ăn hàng ngày phong phú về dinh dưỡng hơn.