TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ăn chay để giảm cân, thanh lọc cơ thể lâu ngày có thể phản tác dụng, khiến bạn gặp phải 4 vấn đề sức khỏe tiềm tàng

29-12-2019 - 20:43 PM | Sống

Ăn chay để giảm cân, thanh lọc cơ thể lâu ngày có thể phản tác dụng, khiến bạn gặp phải 4 vấn đề sức khỏe tiềm tàng

Mặc dù những thực phẩm ăn chay rất tốt cho sức khỏe, nhưng chúng ta không thể ăn chúng trong một thời gian dài bởi nó có thể gây ra sự xáo trộn cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể và gây ra nhiều vấn đề khác nhau.

Chế độ ăn chiếm tới 70-80% vai trò trong quá trình giảm cân, do đó, nhiều người lựa chọn chế độ ăn chay, vừa thanh tịnh lại tốt cho sức khỏe để cải thiện vóc dáng và sức khỏe. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ, ăn chay “một chút” thì tốt, ăn chay “nhiều chút” là có vấn đề.

Dưới đây là 4 vấn đề sức khỏe mà bạn dễ dàng gặp phải khi cố kéo dài thời gian ăn chay của mình.

1. Thiếu protein quá mức

Protein là thành phần không thể thiếu trong cơ thể con người. Nó không chỉ là nguyên liệu thô của thành phần tế bào, mà còn có chức năng hình thành các enzyme, hormones và kháng thể để duy trì sự cân bằng của áp suất thẩm thấu và pH của cơ thể.

Ngoài ra, protein còn có thể cung cấp nhiệt lượng cho cơ thể. Nguồn protein chất lượng cao có trong thịt và trứng;

Ăn chay để giảm cân, thanh lọc cơ thể lâu ngày có thể phản tác dụng, khiến bạn gặp phải 4 vấn đề sức khỏe tiềm tàng - Ảnh 1.

Nếu bạn ăn chay trong một thời gian dài, mặc dù bạn vẫn bổ sung protein từ nguồn thực phẩm thực vật nhưng lượng protein từ nguồn động vật trong cơ thể sẽ bị mất cân bằng. Từ đó, dẫn đến thiếu protein chất lượng cao trong cơ thể, gây ra các vấn đề như giảm khả năng miễn dịch, không đủ sức đề kháng...

2. Giảm khả năng sinh sản

Đối với nữ giới, nếu bạn duy trì chế độ ăn thuần chay lâu dài, dinh dưỡng cơ thể sẽ tương đối thiếu. Điều này không chỉ gây thiếu máu do thiếu sắt mà còn dễ dàng phá vỡ hệ thống nội tiết của cơ thể, gây rối loạn nội tiết và ảnh hưởng nặng đến hệ thống sinh sản. Điều này làm tăng nguy cơ vô sinh ở nữ giới.

Ăn chay để giảm cân, thanh lọc cơ thể lâu ngày có thể phản tác dụng, khiến bạn gặp phải 4 vấn đề sức khỏe tiềm tàng - Ảnh 2.

Trong khi đó, ăn chay trong thời gian dài có thể khiến nam giới bị giảm chất lượng tinh trùng bởi cơ thể không được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ. Việc sản xuất tinh trùng cần rất nhiều protein, các nguyên tố vi lượng... Hầu hết các chất này được lấy từ nguồn protein động vật. Nếu bạn ăn chay trong một thời gian dài, nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất tinh trùng và làm tăng khả năng biến dạng tinh trùng.

3. Thiếu vitamin

Chúng ta đều biết rằng rau và trái cây chứa rất nhiều vitamin, nhưng vitamin cũng được tìm thấy trong thịt. Có hai loại vitamin: tan trong chất béo và tan trong nước.

Ăn chay để giảm cân, thanh lọc cơ thể lâu ngày có thể phản tác dụng, khiến bạn gặp phải 4 vấn đề sức khỏe tiềm tàng - Ảnh 3.

Nếu bạn ăn chay trong một thời gian dài, nó sẽ gây ra tình trạng thiếu vitamin A nghiêm trọng trong cơ thể, làm tăng nguy cơ bị quáng gà.

Ngoài ra, nếu thiếu vitamin D trong một thời gian dài, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, dẫn đến các vấn đề như loãng xương và còi xương.

4. Sỏi túi mật

Một yếu tố chính trong sự hình thành sỏi là sự mất cân bằng dinh dưỡng. Nếu nhịn ăn một phần trong thời gian dài hoặc ăn quá mức một loại thực phẩm nhất định, nó sẽ dễ dẫn đến sự thiếu hoặc thừa một loại dinh dưỡng dư thừa nhất định.

Ăn chay để giảm cân, thanh lọc cơ thể lâu ngày có thể phản tác dụng, khiến bạn gặp phải 4 vấn đề sức khỏe tiềm tàng - Ảnh 4.

Và chế độ ăn chay lâu dài sẽ làm giảm sự hấp thụ các vitamin tan trong chất béo của cơ thể, đồng thời mức độ cholecystokinin trong máu sẽ tương đối thấp, túi mật không thể hoàn thành công việc co bóp kịp thời, dẫn đến sự tích tụ mật lớn trong túi mật.

Vì vậy, chế độ ăn chay lâu dài không nhất thiết là “gốc rễ” của sức khỏe trường sinh mà thực ra nó lại phá vỡ sự cân bằng dinh dưỡng của cơ thể. Hãy duy trì một lượng dinh dưỡng cân bằng là cách giữ sức khỏe lành mạnh nhất!

Nguồn: QQ và The Health

Theo Pem

Helino

Trở lên trên